“Cạch mặt” ba điều tối kỵ sau khi đến Nhật Bản du học

Nhập gia tùy tục là cách thích nghi tốt nhất nếu bạn đến sống ở một môi trường xa lạ, khác biệt về văn hóa và phong tục tập quán. Nhật Bản cũng như các quốc gia khác đều tồn tại những điều tối kỵ trong cách ứng xử và nền văn hóa mang bản sắc riêng của đất nước họ. Muốn sống tốt tại Nhật buộc bạn phải hiểu biết và tránh những điều nên kiêng kỵ ấy. Trong bài viết này, Thăng Long OSC sẽ chia sẻ 3 điều tuyệt đối không nên làm tại Nhật. Nếu du học Nhật Bản là lựa chọn của bạn, hãy nhớ kỹ những điều này để có cuộc sống của du học sinh tốt nhất tại xứ sở hoa anh đào nhé!

  1. Vừa đi vừa ăn uống – không văn minh chút nào!

Tại Nhật Bản, mọi người rất ghét việc sinh hoạt theo kiểu đa nhiệm như vừa đi vừa ăn uống. Đối với người Nhật, vừa đi vừa ăn uống là một hành động mang tính thô thiển, không văn minh chút nào. Du học sinh nên chú ý, kể cả khi bạn đã mua đồ uống từ các máy bán hàng tự động ven đường, bạn cũng nên đứng đó uống cho hết, rồi bỏ vỏ lon vào thùng rác. Khi việc ăn, uống kết thúc, hãy tiếp tục lộ trình của mình. Đừng vừa đi vừa ăn hoặc uống nhé, đó là hình ảnh không đẹp trong mắt người Nhật Bản!

So với việc ăn uống trên đường, hình ảnh bạn mang đồ lên tàu điện ngầm hoặc các phương tiện giao thông khác rồi tóp tép ngồi ăn trước mặt mọi người còn xấu xí hơn rất nhiều lần.  Người Nhật rất ghét hành động “vô duyên” này. Trong trường hợp cấp bách cần phải ăn, như bị tụt huyết áp chẳng hạn, bạn nên cố gắng ra chỗ nào khuất người, không ai để ý như lối thoát hiểm để ăn. Tuy nhiên bạn nên lưu ý, đừng để phát ra tiếng động khi ăn, và cũng  không nên ăn các thức ăn có mùi quá đậm nhé!

Thực tế tại Nhật, trên các tuyến tàu xe chặng dài, hành khách vẫn được phép ăn uống tại chỗ. Dù đồ ăn được bán trong hộp đóng gói cẩn thận sạch sẽ, nhưng người Nhật vẫn duy trì thói quen không ăn uống khi đi lại hay trên tàu xe để giữ lịch sự. 

  1. Đừng bao giờ mặc đồ để lộ khe ngực

Mặc váy ngắn, để lộ đùi, chân đối với người Nhật không là vấn đề. Tuy nhiên đừng có dại mà mặc áo khoét sâu, để lộ phần khe ngực của mình khi ở Nhật Bản. Có thể, đối với người phương Tây và các nước Châu Á có tư tưởng thoáng, mặc áo trễ cổ hay khoét sâu có thể đem lại sự gợi cảm cho phụ nữ và rất được chào đón ở các sự kiện, tiệc tùng nhưng ở Nhật, ăn mặc kiểu đấy sẽ bị đánh giá là rẻ tiền, mất tư cách đạo đức. Người Nhật quả là khắt khe vấn đề này đúng không nào? Tuy nhiên, vẫn là nhập gia cần tùy tục. Mặc kín đáo không chỉ tôn trọng văn hóa Nhật Bản mà còn giúp các bạn nữ tránh được những tình huống quấy rối đáng tiếc có thể xảy ra.

  1. Không nên dùng bút đỏ, mực đỏ viết tên người

Một trong những điều tối  kỵ trong văn hoá Nhật Bản chính là viết tên người khác bằng bút mực đỏ. Tại sao lại vậy? Người Nhật quan niệm mực đỏ là dành cho người chết. Khi ai đó đi mua bia mộ cho bản thân lúc còn sống, người ta sẽ được khắc tên bằng màu đỏ. Cho đến khi người đó chết đi và đem chôn, bia mộ sẽ được sơn tên lại bằng màu đen. Vì thế màu mực đỏ ở đây có nghĩa là nhắc nhở một người đã đến lúc sắp hết thời gian trên cõi dương thế.

Màu mực đỏ cũng mang tính xung đột, chiến đấu. Trong văn hóa Nhật, nếu các Samurai muốn tử chiến với ai đó, họ sẽ viết tên kẻ thù bằng mực đỏ trong bức thư khiêu chiến. Một lý do khác, người Nhật sử dụng màu đỏ tượng trưng cho việc muốn cắt đứt liên lạc với ai đó. Mực đỏ cũng được sử dụng để viết tên tội phạm. Các doanh nghiệp, nếu đang trong tình trạng thua lỗ, sắp sửa phá sản, tên chủ doanh nghiệp hay tên công ty sẽ được viết bằng mực đỏ.

Ở Nhật Bản, tất cả các văn kiện chính thức đều được viết bằng mực đen. Mực đỏ chỉ để dùng để sửa chữa lại các lỗi trong văn bản nháp mà thôi. Nếu tên ai đó được viết bằng mực đỏ, người ta sẽ cảm thấy mình không được tôn trọng, hoặc không phải một đối tượng chính thức trong văn kiện.

Công ty du học Thăng Long hiện vẫn liên tục tuyển sinh chương trình du học Nhật Bản tự túc. Là đại diện tuyển sinh tại Việt Nam của hơn 300 trường đại học cao đẳng uy tín tại Nhật, các bạn du học sinh tương lai có thể hoàn toàn tin tưởng vào dịch vụ của Thăng Long OSC. Thông tin chi tiết về chi phí du học, hồ sơ thủ tục du học , những ưu đãi hấp dẫn như tặng miễn phí 1 khóa tiếng Nhật trị giá 5 triệu,… các bạn quan tâm vui lòng liên hệ với Thăng Long OSC để được tư vấn tận tâm.

© 2016 NAMCHAUIMS. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.