Đổi bằng lái xe việt nam sang bằng lái xe Nhật như thế nào?

Sang làm việc hoặc học tập tại Nhật thì điều đầu tiên mà mọi người quan tâm đó là phương tiện đi lại. Tuy nhiên, luật giao thông của người Nhật khá khắt khe làm thế nào để bạn có thể đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng lái xe Nhật để bạn an tâm trên những con đường mà không lo sợ gì cả. Nếu bạn quan tâm tới chủ đề này cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau.

1 – Điều kiện đổi bằng lái xe Việt Nam sang Nhật

Bằng lái Việt Nam vẫn còn hiệu lực
Chủ bằng lái phải có thời gian ở Việt Nam hơn 3 tháng kể từ ngày cấp bằng.
Thời gian 3 tháng là thời gian được cộng dồn căn cứ trên Hộ chiếu của người đó.

2 – Các giấy tờ cần chuẩn bị đổi bằng lái xe Việt Nam sang Nhật

2.1. Hồ sơ cần có sau khi đủ điều kiện

Bằng lái xe (bản chính)
Bản dịch tiếng Nhật bằng lái xe

Đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng lái xe Nhật

2.2. Dịch giấy tờ

Dịch thuật những thông tin bằng tiếng Việt sang tiếng Nhật chuẩn nhất là tới chi nhánh JAF(Japan Automobile Federation, tiếng Nhật là 日本自動車連盟) nơi mà bạn cư trú để làm thủ tục. Có mẫu đơn có sẵn bạn có thể tham khảo tại web JAF:http://www.jaf.or.jp/inter/entrust/index_e.htm . Lệ phí dịch và công chứng: 3000y/tờ.

2.3. Chuẩn bị giấy tờ gốc việc học, thi lấy bằng lái ở Việt Nam

Các giấy tờ này gồm:
– Giấy đề nghị học, thi lấy giấy phép lái xe
– Giấy chứng nhận sức khỏe
– Biên bản tổng hợp kết quả sát hạch lái xe
– Chứng chỉ sơ cấp nghề (do trường dạy lái xe cấp)
Trường hợp nhiều người đổi bằng lái xe từ giấy sang nhựa mới thì bổ sung thêm đơn đề nghị đổi, cấp giấy phép lái xe, giấy chứng nhận sức khỏe.

2.4. Các giấy tờ khác

Bạn cần chuẩn bị thêm các giấy tờ khác gồm: Residence card; Hộ chiếu, visa; Certificate of residence (住民票); 1 ảnh thẻ (3×2.4cm)

Đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng lái xe Nhật

3 – Nộp hồ sơ đổi bằng lái xe việt nam sang Nhật

Bạn nộp hồ sơ tại địa chỉ: Trung tâm sát hạch lái xe Kanagawa 〒241-0815, Yokohama-shi, Nakao Asahi-ku, 2-3-1. Telephone: 045-365-3111, ext. 442. Access: Sotetsu line, Futamatagawa Station, ra cửa Kita (North Exit), đi bus số 1 “Sikenjo-junkan” (試験所循環) (mất 5 phút) hoặc đi bộ (mất 15 phút).
- Thời gian nhận hồ sơ: thứ Hai đến thứ Sáu: Sáng: 08:30 – 09:00 AM (đến sớm từ 08:00 để ghi tên); Chiều: 1:00 – 1:30 PM (đến sớm từ 12:00-12:30 để ghi tên). Sau khi được nhận nhân viên sẽ hỏi bạn đổi bằng sang lái xe tự động hay xe số. Giấy tờ sẽ được tự động kiểm tra sau 2h.
- Kiểm tra và nhận kết quả: phía Nhật sẽ kiểm tra rất kỹ lưỡng hồ sơ của bạn để tránh gian lận và thông tin chính xác trên hộ chiếu. Giấy tờ không đủ bạn sẽ được thông báo bổ sung.

4 – Tiến hành thi lý thuyết

Bài thi này gồm 10 câu trắc nghiệm hoặc tiếng anh hoặc tiếng Nhật. Cũng không quá khó chỉ cần đúng 8/10 cầu là sẽ đỗ. Kết quả trong 6 tháng.

5 – Ôn thi lý thuyết

Bạn học theo luật đường bộ ở quyển “Rules of the road” ngoài ra có thể học trắc nghiệm online theo web Japan drivers license. Đỗ lý thuyết thì bạn sẽ được thông báo thi thực hành do trung tâm sát hạch chỉ định, khoảng 2 ngày sau. Nếu như bạn cần thời gian có thể đổi được.

6 – Thi Thực hành

Thời gian lái trên sa hình 10 phút, chi phí thi lần đầu = 1 nửa so với chi phí thi lần 2 khoảng 3,000 JPY. Có giám sát ngồi ghế phụ và ra hiệu lệnh hướng dẫn bạn thực hiện bài thi. Mỗi lượt lái sẽ có 2 thí sinh, người thi và người quan sát.
Kinh nghiệm mách bạn đó là ghi nhớ thủ tục trước khi nổ máy, nhớ bài thi, nhớ chỗ cần tăng tốc, giảm tốc, xi nhan, quay đầu, quan sát, dừng 3s …. Bạn cứ để tâm lý ổn định và chuẩn bị kỹ càng mọi thứ là sẽ thành công nhé. Chúc các bạn may mắn.

© 2019 NAMCHAUIMS. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.