Trau dồi những kỹ năng sau để sẵn sàng trên lộ trình du học

Lựa chọn du học nghĩa là lựa chọn một cuộc sống phải tự túc hoàn toàn không có sự chăm bẵm, nuông chiều từng chút một của gia đình nữa. Mọi việc từ nhỏ đến lớn như nấu ăn, giặt giũ, lau dọn, chi tiêu,…sẽ là công việc bạn buộc phải tự hoàn thành không có sự giúp đỡ của những người thân. Tự lập khi du học Nhật Bản, Hàn Quốc, tuy sẽ khiến bạn ít nhiều vất vả nhưng đổi lại, bạn sẽ có kinh nghiệm và trưởng thành hơn. Tuy nhiên làm thế nào để bạn sẵn sàng cho cuộc sống xa nhà và độc lập gần như hoàn toàn về mọi mặt?

Trước lộ trình du học, ngoài việc trang bị cho mình thật kỹ lưỡng những hiểu biết, kinh nghiệm về tài chính và tinh thần tự lập, bạn còn phải trau dồi một số kỹ năng sống quan trọng khác nữa. Thăng Long OSC sẽ giúp bạn biết được những kỹ năng “sống còn” cần phải có để bạn luôn sẵn sàng cho bất kì tình huống nào và trưởng thành dần lên trong cuộc sống xa gia đình.

trau-doi-nhung-ky-nang-sau-de-san-sang-tren-lo-trinh-du-hoc

Tự lập luôn là kỹ năng bắt buộc có trong cuộc sống xa nhà

Bạn đã bao giờ thử tưởng tượng cuộc sống của một du học sinh trên nước Nhật hay Hàn Quốc chưa? Nếu như ở Việt Nam bạn là một cô nàng làm biếng hay cậu ấm được nuông chiều thì khi lựa chọn du học Nhật Bản, Hàn Quốc, sẽ không có bố mẹ gọi dậy mỗi sáng, bạn phải tự giặt giũ, lau chùi, dọn dẹp phòng ốc,… Kỹ năng tự lập không đơn thuần yêu cầu bạn làm tốt những sinh hoạt thường ngày như vậy. Ngoài việc bạn cần biết cân đối trong việc học và làm thêm, bạn còn phải biết cân đối trong chi tiêu để có tiết kiệm hiệu quả nhất. Du học không phải là đi hưởng cuộc sống thiên đường, du học tự túc càng không phải vậy.

Kỹ năng tự lập giúp bạn học cách để giải quyết tất cả mọi việc khó dễ dù trước đây bạn chưa làm bao giờ, giúp bạn có được hàng tá kinh nghiệm rút ra trong cuộc sống hàng ngày. Đồng thời, kỹ năng này cũng giúp bạn biết được khả năng cũng như hạn chế của mình, nhờ đó mà bạn trưởng thành hơn rất nhiều. Tuy nhiên, cách tốt nhất để bạn có được kỹ năng này – hay kỹ năng nào khác – chính là phải luyện tập và thực hành. Vì thế, bạn phải đặt kỹ năng này lên đầu tiên để phấn đấu và hoàn thiện bản thân mình hơn.

Luôn ghi nhớ phải quyết đoán trong tất cả mọi việc

Ở đất nước xa lạ, trước mỗi chuyện to nhỏ trong cuộc sống, bạn không thể lúc nào cũng gọi về nhà hỏi bố mẹ nên làm thế nào, giải quyết ra sao được. Bạn phải tự lo lấy, tự quyết lấy những vấn đề của mình. Sự quyết đoán cũng thể hiện sự trưởng thành của mỗi du học sinh khi sống cuộc sống xa nhà. Hãy rèn luyện kỹ năng này nếu bạn muốn mình luôn vững vàng, tự tin vào bản thân và quyết đoán hơn trong mọi tình huống.

Tính quyết đoán rất quan trọng trong cả công việc và cuộc sống. Nó sẽ giúp bạn ứng phó linh hoạt để vượt qua khó khăn, giải quyết tình huống nhanh gọn và có hiệu quả. Bạn hãy xem, một người có thái độ tích cực, khi gặp khó khăn đều tự bảo mình những câu “phải làm thế này, phải giải quyết thế kia…” để họ có thể tìm ra cách giải quyết vấn đề chứ không chỉ đổ thừa với bất kỳ lí do nào vì không giải quyết được, hoặc để đấy mặc mọi chuyện tiếp diễn ra sao. Bạn hãy học và thể hiện sự quyết đoán của mình, đấy là kỹ năng cần thiết và nó giúp bạn luôn có hiệu quả trong công việc.

Kỹ năng xây dựng các mối quan hệ

Đi du học là bạn đến một môi trường sống mới với những mối quan hệ mới, đồng thời sự va chạm với các nền văn hóa khác nhau cũng là điều sẽ xảy ra thường xuyên hơn. Nhưng thử tưởng tượng xem, bạn sống trong một môi trường mà không có một mối quan hệ tốt nào được xây dựng sẽ ra sao? Xét trong phạm vi nhỏ, ở lớp học mới, bạn ngồi một chỗ, giương mắt u buồn nhìn người khác mãi ư? Nơi sinh hoạt mới, bạn bị bỏ rơi kiểu như không ai biết đến sự tồn tại của mình. Bạn bị lạc trong một đám đông ở nơi xa lạ. Bạn sẽ giải quyết mọi chuyện như thế nào? Lúc này chẳng phải tốt nhất là bạn nên mở rộng các mối quan hệ hơn? Nhất là, vốn ngôn ngữ của bạn sẽ không tốt lên được nếu bạn không chịu khó giao tiếp, điều này gây nhiều hệ lụy cả trong tìm việc và sinh sống tại Nhật đấy!

Xây dựng một mối quan hệ tốt là kỹ năng vô cùng cần thiết đối với mỗi người, và càng quan trọng nếu bạn là du học sinh đến một đất nước xa lạ, còn bỡ ngỡ với những nét mới trong văn hóa, phong tục tập quán. Luôn luôn có lợi cho bạn trong mọi môt trường hợp. Hãy mở rộng các mối quan hệ hơn. Ngoài việc xây dựng sự liên kết từ bạn bè, bạn còn có thể tận dụng những tiện ích mà xã hội thông tin ngày nay đem lại. Hãy  sử dụng Facebook,Yahoo Messenger hay các công cụ chat khác để thăm hỏi mọi người theo một hướng tích cực, nhưng cũng luôn nhớ rằng đừng đi quá sâu vào cuộc sống ảo. Chỉ cần bắt đầu từ những việc nhỏ và đơn giản nhất, bạn sẽ thấy lợi ích từ việc đầu tư vào những mối quan hệ cần thiết thế nào, đặc biết cho một du học sinh đang có cuộc sống xa nhà.

Luôn cần biết chọn bạn mà chơi

Chọn bạn mà chơi là việc khó, nhất là khi bạn ở một quốc gia khác, ngôn ngữ chưa thành thạo sẽ cản trở rất nhiều trong mở rộng mối quan hệ. Nội việc có một người bạn đã khó rồi, nhưng chọn đúng bạn lại là việc khó hơn nếu bạn lựa chọn cuộc sống du học. Có một sự thật cần lưu ý là ở nơi nào có nhiều sinh viên quốc tế thì nơi đó dễ kết bạn và không khí học tập cũng cởi mở hơn nhiều những nơi có toàn sinh viên bản địa. Luôn ghi nhớ rằng, để có được cảm tình của tất cả, ngay từ đầu bạn hãy thân thiện mỉm cười hay chào hỏi tất cả mọi người xung quanh.

Biết cân bằng giữa học và làm

Đi du học, bạn sẽ phải đạo diễn từ A đến Z công việc nhà. Điều này là cực hình không chỉ của du học sinh Việt mà còn với sinh viên quốc tế. Nhưng yên tâm là một khi có đầu óc tổ chức một chút, bạn sẽ thấy những việc này cũng không tốn thời gian lắm đâu.

Nếu sống chung với bạn bè quốc tế, bạn nên thống nhất việc dọn dẹp nhà chung vào cuối tuần. Cứ đến giờ đó thì làm theo đúng nguyên tắc. Về chuyện bếp núc, bạn có thể nấu vào buổi tối hôm trước để chuẩn bị thức ăn cho buổi trưa hôm sau, hoặc cũng có thể cắm cơm từ sáng trong lúc tắm để tối về nhà khỏi phải tốn thời gian cho việc này. Hãy hô biến bản thân thành một người linh động nhé! Nhất là khi cuộc sống du học tự túc không chỉ có việc học, đừng quên làm thêm cũng là việc rất quan trọng và bạn buộc phải sắp xếp, cân đối cho hợp lý.

Cuối cùng, dành cho các bạn đang quan tâm đến chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản, Hàn Quốc tự túc. Hiện nay, Thăng Long OSC đang có nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho các bạn có nguyện vọng du học tại 2 quốc gia trên. Thông tin chi tiết về chi phí du học, hồ sơ thủ tục du học Nhật Bản, cách chọn ngành, chọn trường,… vui lòng liên hệ với Thăng Long OSC để được tư vấn miễn phí.

© 2016 NAMCHAUIMS. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.