Làm rơi, đánh mất giấy tờ tại Nhật thì xử lý thế nào?

Nhật Bản vốn vẫn được mệnh danh là đất nước an toàn nhất nhì thế giới bởi tình hình trị an rất tốt. Tuy nhiên, nếu bạn đến Nhật làm việc theo diện xuất khẩu lao động hoặc đi du học Nhật Bản cũng cần phải có sự hiểu biết nhất định nếu xảy ra những trường hợp ngoài ý muốn, ví dụ khi bị mất giấy tờ, đồ đạc. Nếu làm mất hộ chiếu, thẻ ngoại kiều, thẻ tín dụng,…hãy mường tượng xem sẽ ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống bạn và bạn sẽ xử lý ra sao khi đang ở đất khách quê người?

Chắc hẳn rất nhiều bạn sẽ lo lắng, hoang mang khi mất những giấy tờ quan trọng này bởi sống tại Nhật khá thường xuyên phải dùng đến. Làm sao để tìm lại hoặc làm mới khi bị mất giấy tờ? ThangLong OSC mời bạn tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Dù đang sống, học tập và làm việc tại quốc gia nào, khi bạn gặp những trường hợp “bất trắc”, như mất giấy tờ chẳng hạn thì việc đầu tiên cần làm là báo cảnh sát, nhân viên nhà ga gần nhất nơi bạn nghi là đánh mất , bỏ quên giấy tờ. Nếu có người nhặt được trong vòng 1 tuần bạn sẽ được gọi điện đến và nhận lại tất cả giấy tờ mà bạn đánh mất . Bởi tỷ lệ được trả lại đồ ở Nhật khá cao do ý thức, văn hóa của người dân luôn đề cao tính trung thực. Đáng nói là trong trường hợp không tìm lại được đồ đạc, giấy tờ quan trọng, bạn cần mau chóng làm lại hoặc xin cấp lại giấy tờ một cách nhanh nhất. Tùy từng loại giấy tờ có các cách xử lý, xin cấp lại, làm lại khác nhau.

Nếu bị mất hộ chiếu thì sao?

Khi bị mất hộ chiếu, bạn phải nhanh chóng làm “giấy xác nhận báo cáo mất đồ” ở đồn cảnh sát nơi gần nhất. Sau đó, bạn đến đại sứ quán, lãnh sự quán của Việt Nam tại Nhật để làm các thủ tục cấp, phát lại. Do cần phải có số thụ lý hồ sơ có ghi trên giấy báo cáo mất đồ nên nhất thiết phải ghi chép lại hoặc mang theo bản ghi chú của tờ giấy báo cáo mất đồ này. Có thể các bạn sẽ cần đến 2 địa chỉ của 2 cơ quan này, nhớ lưu lại nhé!

Địa chỉ của Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo:  Tokyo, 151-0062, Shibuya-ku, Motoyoyogi-cho, 50-11. Điện thoại: (813) 3466-3313; 3466-3314; 3466-3311

Địa chỉ Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka4-2-15 Ichinocho Higashi, Sakai-ku, Sakai-shi, Osaka- fu, 590-0952. Điện thoại: 072-221-6666,  Fax. 072-221-6667

Trong trường hợp bạn bị mất hộ chiếu khi về thăm Việt Nam, hãy đến ngay Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú để làm lại hộ chiếu với mức phí 200 ngàn VNĐ. Sau 14 ngày bạn sẽ có hộ chiếu mới. Để quay lại Nhật thì cần có visa, bởi vậy các bạn fax hoặc scan gửi qua email giấy uỷ nhiệm cho trường bạn đang học hoặc công ty đang làm (nếu đã đi làm – không tính việc làm thêm nhé ), nhờ người đó đến Cục Nhập Cảnh đề nghị cấp giấy chứng nhận thời hạn được quay lại Nhật (再入国許可期限証明書) (miễn phí), gửi về cho bạn . Sau đó mang giấy đó đến đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để đóng dấu Visa vào hộ chiếu mới miễn phí .

Khi bị mất thẻ ngoại kiều (在留カード – zairyuu card)

Trên thẻ chứng minh đăng ký ngoại kiều có các thông tin cá nhân nên có thể bị người khác sử dụng với mục đích xấu. Bởi vậy, nếu bị mất thẻ ngoại kiều, bạn phải nhanh chóng đến đồn cảnh sát hoặc trụ sở cảnh sát nơi gần nhất để thông báo việc bị mất, kể từ ngày bị mất thì trong vòng 14 ngày sau đó phải đi đến phòng hành chính tại nơi ở để làm các thủ tục cấp phát lại. Ngoài ra, khi thẻ chứng minh đăng ký ngoại kiều bị hỏng, gẫy thì phải làm lại ngay. Trường hợp này bạn mang thẻ ngoại kiều đã sử dụng trước đây đến phòng hành chính địa phương để làm các thủ tục cấp phát lại.

Khi bị mất thẻ ngân hàng

Khi làm mất thẻ ngân hàng (thẻ ATM), bạn cần nhanh chóng đển trụ sở cảnh sát nơi gần nhất để làm giấy xác nhận báo cáo mất đồ. Ngoài ra, nếu bạn làm mất thẻ tín dụng (credit card) ngay lập tức liên lạc với ngân hàng, công ty thẻ tín dụng để báo mất và nhờ họ dừng các giao dịch tài khoản.

Khi để quên đồ, làm rơi đồ đạc

Liên hệ với đồn cảnh sát hoặc trụ sở cảnh sát nơi gần nhất. Khi làm rơi đồ, để quên đồ đạc trên xe điện, xe buýt thì bạn trực tiếp liên hệ với nhân viên nhà ga, nhân viên phục vụ trên các phương tiện hoặc các công ty dịch vụ giao thông. Các trụ sở cảnh sát sẽ tổng hợp các thông tin liên quan đến đồ đạc bị rơi, để quên khi chúng được mang đến, trong thời gian 3 tháng mà người làm mất không đến lấy thì đồ đạc đó sẽ trở thành sở hữu của người đã giao nộp cho cảnh sát. Khi làm mất đồ thì nhanh chóng liên lạc, trao đổi với đồn, trụ sở cảnh sát nơi gần nhất.

Trên đây là những kinh nghiệm xử lý khi mất đồ, rơi giấy tờ tại Nhật, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn. Tham khảo thông tin tuyển sinh du học Nhật Bản tự túc 2017 với chi phí siêu tiết kiệm, ưu đãi hấp dẫn lên đến 30 triệu đồng

Hoặc gọi đến hotline 0466866770 để được tư vấn miễn phí!

 

© 2016 NAMCHAUIMS. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.