Những nét độc đáo trong kiến trúc Nhật Bản

Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những nét văn hóa khác biệt, đề cao tình người mà trong bất cứ lĩnh vực gì cũng đều khiến người dân trên toàn thế giới nể phục. Trong số đó không thể không nhắc tới những nét độc đáo trong kiến trúc Nhật Bản với những công trình và không gian truyền cảm hứng cho người sinh sống. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết ngay sau đây.

Những loại rượu ngon của Nhật Bản

Kiến Trúc Luôn Phải Đạt Chất Lượng Chuẩn

Nhật Bản làm các nước khác phải nể trọng chính bởi chất lượng đảm bảo từ bất kỳ mặt hàng hay sản phẩm nào. Và đối với lĩnh vực kiến trúc công trình thì cũng không ngoại lệ. Tất cả những kiến trúc đều phải luôn đạt chất lượng tuyệt đối. Xây dựng là một ngành mang tính chất dài lâu, theo tiêu chuẩn của người Nhật thì tất cả những bản vẽ đều phải đảm bảo chất lượng và sự bền vững lâu dài, tuyệt đối cho công trình cho nhiều năm sử dụng về sau. 3 yếu tố cần có trong mỗi công trình gồm:
Giải pháp thiết kế và cấu tạo phải luôn phù hợp với chủ nhà và điều kiện khu vực thi công
Chất lượng vật liệu lựa chọn tỉ mỉ tốt và phù hợp với chi phí
Tổ chức và quản lý thi công công trình kỷ luật và phải có giải pháp
Đây được coi là 3 nguyên tắc mà các kiến trúc sư Nhật Bản nhất định phải tuân thủ, để mang lại uy tín và điều tốt đẹp nhất cho công trình.

Những nét độc đáo trong kiến trúc Nhật Bản

Coi gỗ là vật liệu chính trong xây dựng

Nhật là đất nước thường xuyên có những đợt lạnh khủng khiếp, do vậy dựa vào đặc trưng này mà người Nhật thường sử dụng gỗ khi xây nhà như một cách giữ ấm. Gỗ tự nhiên vẫn luôn được ưa chuộng, song chi phí hơi cao và đắt đỏ vì vậy có thể biến tấu sử dụng các loại gỗ khác vẫn rất ok. Nếu như bạn có thể sử dụng chất liệu gỗ thì chất lượng công trình nâng cao gấp nhiều lần.
Người Nhật dùng gỗ trong các thiết kế sàn, vách ngăn, làm nội thất. Tuy nhiên, gỗ phong cách nhật thường thể hiện sự tinh tế và tối giản, không mang tính chất khoa trương và đặc biệt được tính toán dựa theo công năng sử dụng của chủ nhà. Thêm nữa, nội thất gỗ cũng khá đơn giản, phù hợp giúp tiết kiệm nhiều diện tích không gian.

Luôn sáng tạo trong mỗi bản vẽ kiến trúc

Thường thì khi xây dựng nhà ở các quốc gia thường lấy nét đặc trưng văn hóa truyền thống làm mốc. Tuy nhiên, với người Nhật thì họ là coi chất lượng và quy trình trong việc tổ chức quản lý thi công làm gốc. Một công trình được tiếp thu chọn lọc từ nền gốc truyền thống dân tộc và kỹ thuật văn hóa của những quốc gia khác. Vì vậy, những sản phẩm kiến trúc thường mang vẻ phá cách, sáng tạo, thiết kế dựa trên sở thích và mong muốn của chủ nhà. Bởi vậy, đây là điểm rất riêng trong kiến trúc của người Nhật Bản.

Nét độc đáo trong kiến trúc Nhật Bản

Không gian kiến trúc luôn có thiên nhiên

Người Nhật rất yêu thiên nhiên bởi vậy kiến trúc xây nhà thường không tách rời không gian nội thất với ngoại thất. Nhà gắn liền với sân vườn để giao hòa với nhau trong đó phong thủy khi xây nhà và những kiêng kỵ khi chọn hướng, đất nước cũng được các gia chủ vô cùng quan tâm.
Đó là một vài những nét độc đáo trong kiến trúc Nhật Bản mà chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn. Nhật Bản quả thật là nước đáng sống và học hỏi với nhiều văn hóa ấn tượng và ý nghĩa. Những ngôi nhà mang thương hiệu đặc biệt luôn mang cho chúng ta một cảm giác thực sự đáng sống. Hãy truy cập website để tham khảo nhiều thông tin thú vị nhé!

 

© 2019 NAMCHAUIMS. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.