Lễ hội hoa anh đào của nhật bản – lễ hội Hanami

Nhật Bản nổi tiếng là xứ sở của Hoa Anh Đào, vì vậy hàng năm thường có một lễ hội rất lớn đó là lễ hội hoa anh đào hay còn gọi là lễ hội Hanami. Lễ hội diễn ra từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4 vào dịp này tất cả người dân sẽ vui chơi, tổ chức bữa tiệc, uống rượu ca hát và lưu giữ những hình ảnh đẹp ở những cây anh đào đẹp như tranh vẽ. Cùng tìm hiểu về lễ hội hoa anh đào của nhật bản – lễ hội Hanami dưới đây.

1 – Ý nghĩa của lễ hội hoa anh đào “Hanami”

Hanami là tên của lễ hội hoa anh đào tại Nhật, là từ ghép giữa hai từ “Hana (花)” và “Mi (見)”. “Hana” có nghĩa là hoa (hoa anh đào hoặc hoa mơ) còn “Mi” có nghĩa là xem, ngắm nhìn. Tên gọi này với ý nghĩa là ngắm nhìn hoặc thưởng lãm hoa anh đào nở. Lễ hội diễn ra hàng năm từ tháng 3 – đầu tháng 4, lúc này hoa anh đào sẽ nở rộ rất đẹp.
Đối với người Nhật thì đây được coi là truyền thống văn hóa, quốc lễ quan trọng. Là khoảng thời gian mọi người quây quần bên nhau để chúc mừng và cảm nhận không khí mùa xuân. Hoa anh đào cũng được coi là quốc hoa của Nhật Bản tượng trưng cho nét đẹp thanh khiết, mỏng manh và trong trắng.

Lễ hội hoa anh đào của Nhật Bản

2 – Tập tục vui chơi của người Nhật trong lễ hội Hanami

Mặc dù hoa anh đào xuất hiện ở Nhật khá lâu đời song từ thế kỷ 17 thì loài hoa này mới được trồng phổ biến tại các công viên và tạo thành làng hoa anh đào Satora Kura và được chọn làm nơi diễn ra lễ hội hoa anh đào cho tới ngày nay.

Hoa anh đào nở rộ vào mùa xuân trên khắp đất nước Nhật Bản. Vì vậy, chỉ cần tới Nhật vào thời điểm này là bạn có thể tham gia lễ hội rồi, ví dụ ở Tokyo, Osaka, Yokohama… riêng ở thành phố Tokyo thì có 21 điểm chính thức tổ chức lễ hội hoa anh đào bạn có thể tới các công viên lớn như Ueno ở quận Taito, công viên Shinjuku.

Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản

3 – Các hoạt động chính của người Nhật trong lễ hội hoa anh đào Hanami

Hoa anh đào rất đẹp nhưng lại chóng tàn, chỉ khoảng 10 ngày đến 2 tuần là hoa nở hết vì vậy những người yêu hoa thường tranh thủ khoảng thời gian hoa nở đẹp nhất để tới thưởng thức. Thiếu nữ Nhật thường đi ngắm lễ hội hoa anh đào trong trang phục Kimono truyền thống, mọi người sẽ tụ tập dưới gốc cây để vừa ngắm hoa vừa uống rượu sake.

Tại đây họ còn thưởng thức những món ăn truyền thống như sushi, cơm hộp bento, uống rượu sake hoặc “Hanamizake” (vừa xem lễ Hanami vừa uống rượu). Một vài địa điểm ngắm lễ hội hoa anh đào được yêu thích nhất là công viên Ueno (Tokyo), đảo Okinawa, đặc biệt là khu bờ hồ Kawaguchiko nơi có thể nhìn ra đỉnh Phú Sĩ hay con đường Triết gia (lối vào chùa Bạc Ginkakuji) ở Kyoto.

Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản

Lễ hội này nổi tiếng trên toàn thế giới nhưng không phải ai cũng có điều kiện để tới tận nơi ngắm nhìn. Bởi vậy, có một số nước như Việt nam, Mỹ, Úc … cũng được phía Nhật Bản tổ chức lễ hội hoa anh đào để thưởng thức vẻ đẹp của hoa anh đào cũng như quảng bá nét đẹp văn hóa của họ.
Thật sự nếu được hòa mình 1 lần vào không khí của lễ hội hoa anh đào Hanami tại Nhật bạn sẽ thấy rằng không đâu đẹp như lễ hội ở đây vậy. Những bông hoa anh đào thanh khiết, màu sắc rực rỡ, cùng dòng người đi chơi hội náo nhiệt sẽ làm bạn mãi mãi không thể quên được.
Nếu một lần được tới Nhật Bản làm việc, học tập thì đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia lễ hội hoa anh đào bạn nhé. Mọi thông tin về lễ hội sẽ được chúng tôi update liên tục.

Tham khảo thêm chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 

© 2019 NAMCHAUIMS. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.