Những lễ hội nổi tiếng Nhật Bản bạn nên tham gia khi XKLD

Cùng với sự phát triển vượt bậc về mặt kinh tế thì văn hóa lễ hội ở Nhật Bản cũng rất sôi động. Người Nhật luôn tôn trọng những giá trị truyền thống dân tộc vì vậy họ luôn giữ gìn bản sắc này qua từng năm tháng. Dưới đây là những lễ hội nổi tiếng Nhật Bản bạn nên tham gia 1 lần khi đi XKLD.

1 – Lễ hội Hoa Anh Đào Hanami

Đất nước Nhật Bản nổi tiếng với tên gọi xứ sở hoa anh đào vì vậy người dân tại đây có riêng một lễ hội dành cho nó, có lịch sử ngàn năm tuổi và tới nay vẫn được duy trì đều đặn. Lễ hội diễn ra vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4 hàng năm. Lúc này hoa anh đào nở rộ rất đẹp khắp nhật bản vì vậy bạn có thể bắt gặp lễ hội ở muôn nơi. Tại thành phố lớn như Tokyo thì có tới 21 điểm tổ chức.
Mọi người lúc này thường tụ họp ở các cây hoa anh đào rồi tổ chức bữa tiệc ngoài trời ăn uống, trò chuyện và ca hát cả ngày đêm. Lễ hội diễn ra cũng là lúc người dân nhật bản chuẩn bị những món ăn truyền thống của đất nước mình gồm sushi, cơm hộp, rượu Hanamizake vừa ngồi tâm sự, trò chuyện dưới cây đào.

Lễ hội Hanami

2 – Lễ hội Gion lớn nhất Nhật Bản

Đây là 1 trong những lễ hội lớn tại Nhật Bản được tổ chức ở đền Yasaka vào tháng 7 hàng năm. Lễ hội này tổ chức với mục đích cầu sức khỏe, xua tan bệnh dịch, giúp con người vượt qua sợ hãi và luôn được thanh tịnh.
Hoạt động chính của lễ hội là diễu hành Yamaboko Yunko vào ngày 17/7 qua đường phố náo nhiệt của Tokyo, ngoài ra, Gion cũng có rất nhiều hoạt động chuẩn bị vui chơi, hội họp phong phú như nghi thức thanh tẩy Mikoshi hay lễ dựng kiệu Hoko Kama. Lễ hội này kéo dài tới hết tháng 7 tại Nhật Bản.

Văn hóa Nhật Bản

Lễ hội Gion - Nhật Bản

3 – Lễ hội đèn lồng Obon

Đây là lễ hội đèn lòng truyền thống của người Nhật Bản giống với lễ Vu Lan báo hiếu của người Việt là dịp để con cháu bày tỏ lòng hiếu thảo và biết ơn tới cha mẹ, ông bà. Lễ hội này diễn ra vào tháng 7 vào ngày đầu tiên của dịp lễ người ta thường treo đèn lồng trước cửa nhà để tổ tiên về thăm viếng, hoặc con cháu đi sửa lăng mộ. ngày cuối cùng của dịp lễ thì đem lồng được thả xuống sông, hồ, bờ biển với mong muốn đưa tiễn linh hồn của người quá cố về với thế giới của họ. Buổi đêm người dân Nhật còn đốt pháo hoa.

Một số chủ đề nổi bật khác.

4 – Lễ hội mừng năm mới Oshougatsu

Năm mới của người Nhật khá đặc biệt vào ngày m1 dương lịch hàng năm có tên là Oshougatsu. Đây là lễ hội lớn nhất nhật bản diễn ra ở nhiều ngày với hình thức ăn mừng khác nhau tùy vùng miền. Người dân chuẩn bị lễ hội từ 8/12 – 12/12 và ăn chính từ 1 – 3. Mỗi gia đình đều dọn dẹp sạch sẽ, trang trí nhà cửa và chuẩn bị đồdùng cho năm mới. Họ thường đặt cây thông Kadomatsu hoặc treo dây Shimekazari trước cửa nhà. Người Nhật cũng hay đi chùa vào đầu năm mới, ăn tất niên với món truyền thống và trẻ em nhật cũng được lì xì đầu năm, tham gia trò chơi dân gian …
Ngoài ra còn rất nhiều những lễ hội nổi tiếng khác ở Nhật như: Lễ hội hoa thục quỳ Kishiwada Danjiri, lễ hội hoa chi anh, lễ hội cỏ Kochia, lễ hội Sanno … mỗi lễ hội có những điểm thú vị riêng. Nếu như bạn có cơ hội sang Nhật Bản học tập hay làm việc hãy tranh thủ thời gian để tham gia những nghi thức truyền thống rất ý nghĩa này bạn nhé! Chúc các bạn vui vẻ!

© 2019 NAMCHAUIMS. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.