Không bất ngờ với những nét văn hóa Nhật Bản đặc trưng

Nếu bạn có ý định tới Nhật Bản để làm việc hoặc học tập thì những nét văn hóa đặc trưng của họ bạn nên nắm qua để có được những cư xử phù hợp nhất. Người Nhật họ luôn coi trọng đạo đức và lối ứng nhân xử thế vì vậy đừng để mất điểm ở bước này nhé.

1. Những nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản

Người Nhật là những người dân thông minh và luôn có ý thức rất cao. Điều này được thể hiện qua cách giao tiếp hàng ngày, từ việc xưng hô, nói chuyện, cách chào hỏi như thế nào. Vì vậy, họ luôn có thái độ nhún mình trước những người có địa vị, quyền chức, luôn nhã nhặn với mọi người và những ứng viên như vậy cũng được ghi điểm rất lớn.
Ngoài ra, người nhật cũng rất quan trọng tới sự lịch sự qua các trang phục. Vì vậy, khi lần đầu tới Nhật Bản chắc hẳn bạn sẽ trầm trồ về cách sắp xếp, bài trí gọn gàng của họ. Thế nên hãy ăn mặc gọn gàng và chỉnh tề khi gặp mặt những công ty tuyển dụng tại Nhật, giúp bản thân mình luôn lịch sự, cư xử lịch thiệp thì bạn sẽ được ấn tượng hơn.
Văn hóa làm việc của người Nhật cũng là yếu tố được mọi người nể phục. Họ làm ra làm và chơi ra chơi điều này được thể hiện qua thời gian làm việc cực kỳ chuẩn xác và sự tập trung tuyệt đối khi làm. 

Văn hóa đặc trưng của Nhật Bản

2. Một vài đặc điểm riêng của từng loại hình văn hóa

Văn hóa Nhật Bản – Văn hóa ẩm thực

Người nhật bản ăn hàng ngày khá thanh đạm là cơm, cá, rau. Thịt thì ít ăn hơn vì họ cho rằng không tốt cho sức khỏe và phạm phải quy luật sát sinh của đạo Phật. Người Nhật rất sùng Đạo Phật.
Ngoài ra, trong các món ăn thường bổ sung đạm từ cá và rong biển. Một vài nguyên liệu cơ bản này mà họ đã tạo ra rất nhiều món ăn ngon và có những khẩu vị khác biệt. Đồ ăn của Nhật sẽ làm theo đặc sản từng mùa và lựa chọn các đồ bát đĩa đựng đồ ăn rất nghệ thuật.
Người dân Nhật còn có tiệc trà truyền thống từ hàng trăm năm. Mỗi bước pha trà và chi tiết trong quá trình pha hay uống trà đều phải đảm bảo 4 tiêu chí: sự hài hòa, sự tôn trọng, sự trong sạch và tính bình thản.

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Văn hóa Nhật Bản – Tết truyền thống

Tết nguyên đán được tính từ lễ Đón Giao Thừa vào ngày 29 hoặc 30 hoặc 31/12 cho tới 1h ngày 1/1 dương lịch. Khác với Việt Nam người Nhật tính theo lịch Dương. 3 ngày đầu năm chính là 3 ngày đặc biệt nhất của tết nguyên đán.
Các gia đình Nhật sẽ làm lễ đón mừng năm mới vào sáng mùng 1. Uống rượu otoso trừ tà khí trong năm và cầu nguyện kéo dài tuổi thọ. Người ít tuổi nhất uống trước, mặt quay về hướng đông và uống rượu sake. Món ăn ngày tết Osechi sau khi cúng xong. Mừng tuổi trẻ em, tặng quà người thân …

van-hoa-nhat-ban.jpeg2

Ngôn ngữ của Nhật Bản

Viết từ trên xuống dưới, từ phải sang trái. Khác hẳn so với cách viết của người Việt. Nhưng ngày nay cũng có một số người viết từ trái sang phải.

Văn hóa trà đạo Nhật Bản

Đây chính là nét văn hóa đặc trưng không thể thiếu với người Nhật. Có lịch sử từ hàng trăm năm nhưng nghệ thuật uống trà này ít quốc gia nào trên thế giới vượt qua được. #Văn hóa trà đạo

 

Văn hóa trà đạo Nhật Bản

Uống trà cũng là lúc giúp con người ta được thanh tịnh, suy ngẫm về cuộc đời những việc đã qua. Đây cũng là một phương pháp thiền giúp bạn bình tâm hơn, học được chữ Nhẫn và rèn luyện khả năng về cảm nhận, lắng nghe và sự kiên trì của mình. Và quả thật chỉ qua một bước uống trà thôi con người ta có thể học được rất nhiều điều, người Nhật đúng là rất giỏi trong việc dạy con người ta hướng tới cái chân thiện mỹ.
Đó chính là những nét văn hóa Nhật Bản đặc trưng bạn nên biết khi sang làm việc tại Nhật Bản sẽ giúp bạn thích ứng dễ hơn với nơi đây. Chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản tại http://thanglongosc.com/xuat-khau-lao-dong-nhat-ban.htm

© 2019 NAMCHAUIMS. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.