Kinh nghiệm sống tại Nhật Bản

Bạn Trần Thị My đã sống và làm việc tại Nhật được 6 năm, đó là quãng thời gian không dài và cũng không ngắn nhưng đủ để bạn tích lũy được kinh nghiệm sống cho mình và có thể chia sẻ cho mọi người. Dưới đây chúng tôi có cuộc phỏng vấn ngắn với My về cảm nhận về đất nước Nhật Bản và quyết định chọn thực tập sinh bên đó. Vậy các bạn cùng lắng nghe nhé!

Chào bạn My! Bạn có thể cho mọi người biết tại sao bạn chọn đi thực tập sinh tại Nhật Bản?

Trần Thị My:
Mình đã tìm hiểu về đất nước đó, Nhật Bản là nước có sự phát triển về khoa học công nghệ hiện đại, với giới trẻ như mình thì mình muốn khám phá muốn tìm hiểu. Hơn nữa nếu đi Nhật Bản thì mình không chỉ học mà còn có thể đi làm với mức lương khá cao và ổn định. Nên mình chọn Nhật Bản sau khi tốt nghiệp THPT.

Bạn có thể cho mọi người biết khi bạn đặt chân đến nước Nhật thì khó khăn đó là gì?

Trần Thị My:
Khó khăn đầu tiên tôi chạm phải đó là lần đầu tiên tôi sống quá xa mọi người. Nỗi cô đơn, cô đơn khi đến lớp, cô đơn khi đi làm và cô đơn một mình trống trải làm tôi càng nhớ nhà. Khi các bạn sang nước Nhật, nếu các bạn giao tiếp bằng tiếng anh và tiếng nhật tốt thì các bạn sẽ có rất nhiều bạn. Các bạn sẽ am hiểu về phong tục, tập quán và nền văn hóa của người Nhật. Nhưng tôi khi ấy vốn từ vẫn chưa nhiều nên không dám nói bởi có nói thì họ nghe vẫn không hiểu.
Ở môi trường học tập và lao động nào cũng đều có người Việt nhưng đi làm cả ngày về mệt rồi nên chỉ muốn nghỉ ngơi. Do vậy cuộc sống nỗi cô đơn vây quanh nhìn thấy những chiếc lá vàng mùa thu trút xuống, thấy giống mình quá. Nỗi cô đơn ấy dần dần biến mất khi khả năng giao tiếp của tôi tốt hơn, tôi có nhiều bạn hơn……..

Tham khảo thêm: 

Những điểm sáng trong chương trình du học Nhật Bản 2020

Top 10 ngành nghề ưu tiên du học Nhật Bản 2020

Cuộc sống của bạn ở bên Nhật chi phí như thế nào?

Trần Thị My:
Chi phí bên Nhật cái gì cũng rất đắt đỏ, mua bán các thứ đồ dùng sách vở, tiền ăn, tiền sinh hoạt hàng ngày chi phí rất lớn. Nếu các bạn tự nấu ăn, mua những đồ ăn lạnh và những đồ có chương trình khuyến mại thì sẽ rẻ đi được nhiều. Dù có chán cũng phải ăn vì nó rẻ, nếu có thèm thì mua một ít để ăn. Do phải thường xuyên liên lạc về với gia đình nên điện thoại thì tôi dùng mạng 4G có chi phí cao một chút nhưng chấp nhận được.

Kinh nghiệm sống tại Nhật Bản

Bạn gặp khó khăn gì khi du học?

Trần Thị My:
Ở Nhật có rất nhiều công việc và để tìm một công việc phù hợp không khó. Nhưng vừa làm vừa học nên cũng phải chọn việc, như có lần tôi làm phụ việc cho một bếp ăn. Chỗ đó làm việc đến đêm muộn, tôi mệt nên không có tâm trí để học hành được. Tôi xin nghỉ việc để tìm công việc khác để tôi còn đảm bảo việc học của mình. Sau đó tôi xin làm vài việc linh tinh nữa nhưng cuối cùng tôi đã chọn được một công việc ổn định đó là rửa bát cho một nhà hàng. Tôi không phải có mặt ở đó cả buổi mà chỉ đến vào 3h buổi tối để rửa còn có người khác rửa, do vậy ban ngày tôi vẫn học bài được.

Bạn đi làm có đủ tiền học không?

Trần Thị My:
Mình đi làm chắc chắn đủ tiền học bởi tối tôi đi làm cũng được 3 đến 4 man. Vậy cả tháng tôi kiếm được từ 15 đến 16 man chi tiêu tiền nhà, tiền ăn…… tiết kiệm thì tôi vẫn để dành được 9 đến 10 man/ tháng. Còn có tháng được nghỉ hè tôi không về mà ở lại đi làm thì tôi sẽ kiếm được khoảng 1 man/ 1 đêm với thời gian từ 8 đến 10 tiếng. Như vậy tôi sẽ đủ lo học phí kì sau, không phải xin thêm gia đình. Tuy nhiên tôi đi Nhật là du học nên đến kì đóng học phí vẫn phải tiền gia đình gửi sang, sau đó tôi mới gửi tiền học phí về để trả bố mẹ.

Kinh nghiệm sống tại Nhật

Bạn có hối hận khi chọn Nhật Bản để du học không?

Trần Thị My:
Nếu cho tôi chọn lại thì tôi vẫn chọn đến Nhật Bản, bởi đất nước này cho tôi nhiều thứ hơn tôi tưởng tượng. Tôi có công việc ổn định mà vẫn có thể đi học được. Tôi luôn có cảm giác thiếu ngủ mỗi khi tôi đi học hay đi làm, những lúc bị mắng té tát từ người Nhật…. Tuổi thanh xuân của tôi đã dành cho việc học, lao động và như vậy tôi mới thấy quý và biết trân trọng đồng tiền mồ hôi công sức mình bỏ ra.

Điều gì khiến bạn nhớ về nước Nhật?

Trần Thị My:
Khi mình về nước thì nước Nhật mang đến cho mình những kiến thức về khoa học kỹ thuật, mình được tiếp cận với nền khoa học hiện đại. Con người Nhật sống thẳng thắn và tình cảm, có nguyên tắc. Môi trường sống trong lành bởi ý thức bảo vệ môi trường của mỗi cá nhân và đặc biệt về vấn đề an toàn khi tham gia giao thông. Vì vậy những bạn tốt nghiệp THPT nên đi du học Nhật Bản. Tôi thích tất cả những điều đó nếu có cơ hội thì nơi đến tôi vẫn muốn đến xứ sở hoa anh đào. !

© 2020 NAMCHAUIMS. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.