Tìm hiểu các loại visa Nhật Bản

Việt Nam là nước không nằm trong danh sách miễn xét visa khi đến Nhật. Hiện nay rất nhiều người muốn đến nước Nhật nhưng cũng đều phải xác nhận tình trạng cư trú khi vào Nhật Bản. Có 27 loại visa được chính phủ Nhật Bản cung cấp, tương ứng mỗi loại visa sẽ là những thủ tục cũng như những hoạt động bạn được phép tham gia khi tới Nhật. Tình trạng cư trú bao gồm cả khách du lịch, sinh viên, công nhân và người thân của công dân. Thông tin về các loại visa cũng như ưu điểm khi bạn xin được visa Nhật Bản.

Mỗi loại visa thì bạn cần có một tổ chức bảo lãnh hoặc một người bảo lãnh cho bạn để bạn có thể xin visa đi Nhật, nếu bạn có đủ điều kiện thì hãy chọn loại visa mà phù hợp nhất với bạn. 27 loại visa nhưng có thể chia thành 3 nhóm chính:

Các nhóm visa Nhật Bản chính

Nhóm visa lao động: Visa lao động cho phép bạn đi làm kiếm tiền.

Nhóm visa du học: Visa phổ thông là visa dành cho những người đi du học, học tập, du lịch…. với visa này thì bạn không được phép kiếm tiền hoặc chỉ được đi làm với thời gian theo quy định.

Nhóm visa dành cho người thân: Visa cho người thân đó là khi bạn có chồng hoặc vợ cư trú vĩnh viễn ở Nhật muốn đưa vợ hoặc chồng và con sang Nhật.

Các loại visa Nhật Bản

Tìm hiểu chi tiết về các loại visa Nhật Bản

Visa ngắn hạn dành cho khách du lịch và doanh nhân

Khách du lịch hầu hết ở các quốc gia trong đó có Việt Nam đều phải xin visa du lịch hoặc visa thương mại. Vì vậy khách du lịch nước ngoài tại Nhật Bản được yêu cầu mang theo visa mọi lúc mọi nơi.
Loại visa du lịch Nhật Bản có thời hạn 90 ngày, cho phép đương đơn lưu trú 15 ngày. Visa dành cho công tác Nhật Bản cũng giống như visa du lịch.

Visa lao động

Tình trạng cư trú như thế này được chia ra làm nhiều loại, mỗi loại chỉ được xin 1 visa trong lĩnh vực cụ thể. Nếu trong quá trình làm việc nếu có sự thay đổi thì cũng sẽ phải thay đổi lại visa, tình trạng cư trú. Nhiều loại visa lao động cũng cần có người bảo lãnh là người tuyển dụng lao động. Chính phủ Nhật chỉ cấp cho những người có trình độ chuyên môn đại học, cao đẳng, trung cấp. Bạn sẽ không được cấp visa sang Nhật nếu bạn chỉ lao động chân tay đơn giản. Những người có trình độ chuyên môn tay nghề cao, có kinh tế và thu nhập ổn định sẽ được ưu tiên hơn về visa lao động như được tham gia các hoạt động nhiều hơn, giấy phép cư trú dành cho người lao động khoảng từ 4 tháng đến 5 năm và có thể gia hạn, có thể được làm fulltime, được phép đưa bố mẹ sang Nhật. Vậy muốn xin visa thì phải xin visa lao động từ Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán sở tại.

Visa phổ thông

Người nước ngoài muốn đi du học Nhật Bản thì phải xin visa du học tại Đại Sứ Quán và Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại nước sở tại.
Học sinh và sinh viên có thể đi làm thêm theo quy định số thời gian cho mỗi tuần. Bắt buộc phải xin visa du học để chứng minh du học sinh có người bảo trợ, đảm bảo học phí theo các kì và đảm bảo lưu trú. Giấy phép cư trú này có hiệu lực từ 3 tháng đến 4 năm.
Sang Nhật thực tập: Khi sang Nhật bạn muốn thực tập về ngành nghề nào đó thì bạn được cấp visa ở lại Nhật tối đa 5 năm. Sau khi hết chương trình thực tập thì bạn phải về nước. Nếu bạn đã từng đi Nhật dù bạn đi du lịch hay đi vì lý do nào đó thì bạn sẽ không được chấp nhận sang Nhật làm thực tập sinh nữa.
Sang Nhật với tư cách là người phụ thuộc: là Vợ (chồng) hoặc con của người có visa lao động tại Nhật Bản được gọi là người phụ thuộc. Đối tượng này sẽ được cấp visa phổ thông để sang Nhật. Người phụ thuộc không được đi làm có thu nhập tại Nhật mà phải xin phép cục nhập cảnh để làm part-time không quá 28h/tuần.

Visa thăm thân nhân ( Vợ, chồng hoặc người thân)

Người nước ngoài nếu kết hôn hoặc thường trú tại Nhật thì có thể xin thị thực cho người thân. Giấy phép cư trú này có thời hạn từ 6 tháng đến 1,3,5 năm.

Visa Nhật Bản cho các loại hoạt động văn hóa

Nhật Bản cung cấp visa này để tạo điều kiện cho người nước ngoài nghiên cứu về nền văn hóa nước Nhật.

Visa tị nạn tại Nhật

Đây là người không có sự bảo hộ của chính quyền tại quốc gia mình sinh sống, bạn không được phép làm việc. Dù có được cấp visa này thì bạn cũng khó xin việc làm tại Nhật.

Visa y tế

Đây là visa dành cho những ai muốn sang Nhật để khám chữa bệnh, với visa này bạn có thể ở lại tối đa 6 tháng.

Các loại visa Nhật Bản - Visa y tế

Trên đây là các loại visa sang Nhật Bản, hy vọng khi các bạn có nhu cầu sang Nhật thì các bạn nên tìm hiểu kỹ về các loại visa. Bởi bạn có thể đến với nước Nhật bằng hình thức nào thì cũng cần phải có visa.

© 2019 NAMCHAUIMS. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.