Những điều cần lưu ý khi chuẩn bị quà tặng cho người Nhật Bản

Một trong những điều bạn cần phải học khi tới Nhật đó chính là cách tặng quà. Tuy đây chỉ là hành động nhỏ song người Nhật lại rất quan tâm và kỹ tính đấy nhé. Nghệ thuật tặng quà cũng ẩn chứa giá trị văn hóa tốt đẹp, quá tặng có thể không cần giá trị nhưng phải để món quà tới tay người Nhật thì đó là cả một quá trình và chứa đựng tình cảm to lớn.

Lưu ý 1: Món quà cần được bọc kỹ càng và cẩn thận

Người Nhật cho rằng món quà không quan trọng bằng cách mà người ta tặng chúng, bởi vậy những món quà cần phải được bọc thật kỹ lưỡng. Bạn có thể tặng vào ngày lễ, tặng cảm ơn, tặng để tạo mối quan hệ … dù là mục đích nào thì luôn coi trọng phần bọc quà.
Món quà đó có thể bọc bằng nhiều chất liệu khác nhau trong đó bọc giấy là cách phổ thông. Cách gói quà của người Nhật thường bọc 3 lớp ở trong và 3 lớp ở ngoài rồi cột dây nơ hoặc giấy lụa. Nghệ thuật thắt nơ công phu nhất vì chúng thể hiện sự khéo léo và tinh tế của người tặng. Chiếc nơ này có thể là màu đỏ hoặc màu trắng phù hợp với những dịp chúc mừng và được thắt giống hình chiếc kéo tượng trưng cho sự may mắn. Với những dịp buồn thì nơ trắng đen thể hiện sự chia buồn và vận đen của người đó không còn nữa. Ngoài ra, người Nhật còn dùng miếng vải Furoshiki chuyên dùng gói quà bên ngoài có họa tiết và màu sắc hấp dẫn với biểu trưng cho sự sinh sôi, nảy nở, thịnh vượng …

Lưu ý khi chọn quà tặng cho người Nhật

Lưu ý 2: Các món quà nên tặng cho người Nhật

Người Nhật thường tặng nhau xôi đậu đỏ vì đây là thứ mang lại may mắn, hạnh phúc. Giá trị món quà tuy không nhiều nhưng đây là phong cách của người Nhật, họ coi trọng việc tặng quà cho nhau để giúp nhau thêm thân thiết, thậm chí có người chỉ tặng 1 đôi đũa để thể hiện sự song hành có đôi có cặp. Hoặc tặng rượu sake là đồ uống được nhiều người chọn để tặng nhau.

Lưu ý 3: Các món quà không nên tặng cho người Nhật

Đây là một điều bạn cần phải ghi nhớ. Người Nhật rất khó tính nên có những món quà không được tặng. Ví dụ, không chọn quà có bộ 4 hoặc 9 vì người Nhật cho rằng số 4 tượng trưng cho chết chóc còn số 9 tượng trưng cho sự chịu đựng và đau khổ. Không tặng lược cho người Nhật vì lược trong tiếng Nhật nghĩa là đau khổ, chết chóc. Nếu đem tặng vật này thì người Nhật sẽ nghĩ bạn mong cho họ gặp phải bất hạnh.
Tránh chọn những món quà có in hình con cáo vì con cáo tượng trưng cho tính tham lam, giảo hoạt. Không tặng trà vì tặng trà có nghĩa là người nhân cách không trong sạch, không tặng đồ vật bằng thủy tinh, sành sứ và vật có hình dáng như bình hay hũ vì thể hiện sự không bền vững, dễ bị vỡ. Hay bạn cũng không được tặng dao, kéo đồ sắc nhọn vì thể hiện sự chia ly, không trọn vẹn và không hạnh phúc.
Thêm nữa, nếu người nhận quà không phải là người thân hoặc người mình yêu thì không nên tặng cà vạt hay dây đeo cổ vì người nhận sẽ nghĩ rằng người tặng muốn trói buộc mình.

Lưu ý khi chọn quà tặng cho người Nhật

Nghệ thuật tặng quà của người Nhật khá đặc biệt, do vậy bạn nên lưu ý khi có ý định chọn quà tặng cho người Nhật nhé. Với người Nhật, tặng quà là một nghệ thuật hay một bản sắc văn hóa, tặng quà không quan trọng giá trị mà quan trọng là ý nghĩa của cách tặng như thế nào. Một nét văn hóa cực kỳ thú vị, đến làm việc tại Nhật Bản bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều tốt nhé.

© 2019 NAMCHAUIMS. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.