6 phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới toanh

Tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới nên thật bình thường nếu bạn mới tiếp xúc mà cảm thấy bỡ ngỡ, khó bắt kịp và hoang mang. Nhưng đừng vì thế mà bỏ cuộc bởi “vạn sự khởi đầu nan”, hãy nghĩ đến đích đến khi bắt đầu việc “lăn xả” với tiếng Nhật của mình. Có thể học là để đủ điều kiện đi du học Nhật Bản, hay muốn tìm hiểu sâu hơn về văn hóa độc đáo của Nhật hoặc đơn giản chỉ muốn kiếm được nhiều tiền hơn nhờ biết thêm một ngoại ngữ,… Nhưng dù là vì lý do gì, ngay từ khi bắt đầu với ngôn ngữ này bạn hãy lên kế hoạch học cẩn thận và học đúng phương pháp. Học nhiều không hiệu quả bằng học đúng cách. ThangLong OSC sẽ bật mí cho bạn một vài phương pháp học rất năng suất dưới đây đã được kiểm chứng bởi các chuyên gia. Phương pháp này phù hợp với các bạn mới bắt đầu tình yêu cùng tiếng Nhật. Cùng lưu lại vào sổ tay và rèn luyện nhé!

du học nhật bản

1. Học từ mới thế nào cho cho nhanh và chuẩn?

Để đạt trình độ sơ cấp tiếng Nhật N5 (trình độ thấp nhất của tiếng Nhật), bạn cần học thuộc khoảng 800 từ mới. Phải nói thêm rằng học từ mới tiếng Nhật khó hơn nhiều so với các ngôn ngữ khác vì tiếng Nhật sử dụng tới 3 bảng chữ cái, những bạn mới học  tiếng Nhật chưa quen với bảng chữ cái tiếng Nhật sẽ gặp nhiều khó khăn để nhớ từ. Vì vậy nếu tự học tiếng Nhật, có thể bạn phải mất cả năm để học từ mà vẫn hay quên. Để có thể học được 40 từ mới /tuần, hay 800 từ mới trong 5 tháng, bạn có thể kết hợp các phương pháp học từ vựng sau:

  • Học theo băng ghi âm. Cố gắng vừa nghe vừa nhớ nghĩa của từ bạn nghe được.
  • Sử dụng thẻ học từ flashcard, một mặt ghi từ mới, một mặt ghi nghĩa tiếng Việt

Điều quan trọng nhất trong phương pháp học từ vựng là bạn phải vận dụng từ mới vừa học vào các hoạt động thực tiễn. Bạn có thể dùng những từ mới vừa tiếp thu được để đặt câu với ngữ pháp bạn đã biết. Hoặc tập nói những câu đơn giản có chứa từ mới. Cách tốt nhất là bạn hãy tìm một bạn hoặc nhóm bạn chung mục đích, lý tưởng để học cùng cho tiện trao đổi, sửa chữa cho nhau và tạo ra những phản xạ giao tiếp với từ mới.

2. Học được nhiều hơn nhờ phương pháp học theo chiều rộng

Đa phần các bạn đều thường cố gắng đạt đến sự hoàn hảo ngay từ khi bắt đầu học tiếng Nhật. Biểu hiện như cố nhồi nhét, học thuộc 100% từ mới, luyện phát âm chuẩn 100%, nhớ 100% ngữ pháp… là không cần thiết phải học như vậy khi mới bắt đầu. Học chính xác 100% sẽ tốn rất nhiều thời gian và vô hình chung cũng tạo nên những áp lực tâm lý về sự hoàn hảo rất lớn. Bởi vậy để cải thiện bạn hãy thử áp dụng phương pháp học theo chiều rộng, hay nói cách khác thay vì trước đây bạn dành 5 tiếng để học thuộc lòng 100% một bài tiếng Nhật thì bây giờ bạn dành 5 giờ ấy để học 2 bài, mỗi bài chỉ cần đạt 80%.

3. Muốn học tốt Kanji hãy tưởng tượng thật nhiều

Kanji hay chữ Hán luôn khiến những người tự học tiếng Nhật dễ nản chí. Các chữ Kanji có rất nhiều nét và rất nhiều cách đọc khác nhau cho một chữ. Đừng nản chí, bạn chỉ cần viết thật nhiều, hạn chế sử dụng Hiragana khi đọc và viết. Một cách cực kỳ hiệu quả để học Kanji chính là sáng tạo ra những câu chuyện. Kanji là chữ tượng hình, vì vậy bạn có thể tưởng tượng ra rất nhiều câu chuyện dựa vào các hình vẽ. Hãy tận dụng tốt trí tưởng tượng của mình để có được những hình dung cho việc học tốt nhất nhé!

4. Để trau dồi kiến thức ngữ pháp tiếng Nhật

Tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ có cấu trúc ngữ pháp khó nhất thế giới. Ở trình độ N5 đã có riêng 40 cấu trúc ngữ pháp dành cho trình độ này. Nếu mới tiếp cận với tiếng Nhật nhiều bạn sẽ hoang mang cảm thấy ngữ pháp của ngôn ngữ này rất khó để hiểu cũng như khó để vận dụng vào luyện tập bởi tiếng Nhật khác hoàn toàn với tiếng Việt. Bởi vậy chinh phục thử thách học tiếng Nhật trong một thời gian ngắn, buộc bạn phải có những phương pháp học đúng đắn. Bí quyết để học tốt ngữ pháp là hãy vận dụng ngữ pháp tiếng Nhật đã học vào nhiều tình huống khác nhau trong thực tế.

Đầu tiên, bạn hãy phân tích ngữ pháp theo các bộ phận: Chủ ngữ, vị ngữ, tính từ, giới từ… Từ cơ sở phân tích đó bạn hãy đặt câu có sử dụng những từ mới mình học được. Khi đã học được một vốn ngữ pháp kha khá, hãy tập dần với việc viết thành đoạn văn. Nếu bạn tự học, hàng tuần không được giảng viên giao cho chủ đề để viết, bạn có thể áp dụng cách dựa vào những gì xảy ra xung quanh bạn để tự tìm đề tài.

Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi thấy những ngữ pháp đơn giản mình học được có thể diễn đạt được nhiều ý nghĩa hơn bạn nghĩ. Thông thường, bạn sẽ chỉ diễn đạt được ý tưởng theo những câu đơn mình đã học được mà không nhận ra bạn có thể kết hợp những câu đơn ấy lại để tạo ra một câu phức tạp hơn. Bạn thường nhận ra cách kết hợp các câu đơn ấy chỉ khi được những người đã nắm vững ngữ pháp chỉ ra. Vì vậy hãy tự tìm cho mình một môi trường có những người giỏi tiếng Nhật, nhất là nơi có nhiều người bản xứ để bạn có thể nghe và học hỏi cách họ phối hợp câu.

xem thêm: http://duhocnhatban68.com/phuong-phap-hoc-tieng-nhat-danh-cho-nguoi-moi/

5. Phương pháp luyện nghe nói trong tiếng Nhật

Người Nhật nói rất nhanh, để bắt kịp tốc độ nói của người Nhật cần rất nhiều sự luyện tập. Một phương pháp cực kỳ hiệu quả giúp bạn vừa luyện nghe vừa luyện nói chính là ghi âm lại giọng của bạn. Hãy làm theo các bước ghi âm sau để học nghe nói tốt nhất:

  • Phân tích câu nói: về ý nghĩa câu, ngữ pháp được sử dụng trong câu.
  • Nghe bài nói mẫu của người Nhật.
  • Tập nói theo bài nói mẫu. 
  • Ghi âm lại bài nói
  • Nghe lại đoạn ghi âm. Đây chính là lúc bạn đánh giá khả năng của mình. Hãy so sánh với bài nói mẫu. Tìm ra những điểm bạn nói chưa giống và tập đi tập lại đoạn đó.

Nếu có điều kiện, bạn hãy nhờ những người giỏi tiếng Nhật nghe giúp bạn. Những người đã sử dụng thành thạo tiếng Nhật không chỉ nhận ra lỗi sai của bạn, mà họ còn phân biệt được các giọng địa phương ở Nhật và chỉ cho bạn cách phát âm hay nhất. Đây là cách rất hiệu quả đã được Akira áp dụng thành công. Sau mỗi buổi học, các học viên phải ghi âm bài đọc để nộp cho trợ giảng nghe và sửa lỗi, vì thế các bạn phát âm rất chuẩn. Lý do khiến du học sinh nghe nói tốt trong thời gian ngắn là bởi họ được thường xuyên tiếp xúc với người Nhật. Vì vậy luyện tập thật nhiều với người Nhật là cách tốt nhất để bạn học nghe nói.

6. Kết hợp nhiều loại sách và học online để tiến bộ nhanh chóng

Mỗi bộ sách có một ưu điểm khác nhau, ví dụ học Minna no nihongo sẽ tốt cho bạn học ngữ pháp nhưng bạn sẽ không học được Kanji và nghe nói. Vì vậy, hãy sử dụng kết hợp nhiều loại sách khác nhau để tận dụng các ưu điểm của từng bộ sách và việc học tiếng Nhật được toàn diện các kỹ năng hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp với học online. Bởi các phần mềm này sẽ giúp bạn ôn luyện lại các kiến thức đã học được nhờ sử dụng những tính năng, giao diện đặc biệt, có khả năng giúp bạn phát huy tư duy và động não linh hoạt.

Trên đây là những gợi ý về phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu được ThangLong OSC tổng hợp và chắt lọc lại. Hiện tại  Trung tâm Nhật ngữ Thăng Long cũng áp dụng những phương pháp này để hướng dẫn học viên. Để tham khảo chương trình du học Nhật Bản tự túc với chi phí du học nhật bản siêu tiết kiệm và ưu đãi hấp dẫn lên đến 30 triệu đồng, vui lòng gọi đến hotline 0466866770 hoặc truy cập thanglongosc.edu.vn để được tư vấn miễn phí!

 

© 2016 NAMCHAUIMS. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.