Ở Nhật Bản có những loại bảo hiểm xã hội nào?

Lương Quỳnh Vy (Vĩnh Phúc): Em nghe nói khi đi du học nhật bản sẽ bắt buộc phải tham gia một số loại bảo hiểm xã hội tại Nhật, tiêu biểu là bảo hiểm y tế quốc dân. Tuy nhiên em không phân biệt được các loại hình bảo hiểm này. Mong ThangLong OSC tư vấn giúp em!

Du học Nhật Bản ThangLong OSC: Chào bạn Quỳnh Vy, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn du học nhật bản của chúng tôi!

Nhật Bản vốn được biết đến là đất nước có tỉ lệ già hóa dân số cao bậc nhất thế giới. Một trong những lý do tác động đến tuổi thọ của người dân được góp phần rất lớn bởi chế độ phúc lợi xã hội và chăm sóc sức khỏe của quốc gia này với người dân của đất nước mình. Điều này cũng không ngoại lệ đối với người nước ngoài đến sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật. Đến với Nhật Bản bạn sẽ đóng các loại bảo hiểm xã hội thay vào đó khi bạn đau ốm, bệnh tật các chi phí bạn sẽ chỉ chịu một phần trong tổng viện phí phải trả và được phục vụ một cách tận tình, chu đáo.

Có 4 loại bảo hiểm xã hội được áp dụng tại Nhật Bản, bao gồm:

  1. Bảo hiểm y tế quốc dân: là chế độ bảo hiểm xã hội thực hiện việc chi trả chi phí điều trị y tế trong trường hợp bị bệnh hay bị thương, nếu bạn thực hiện điều trị bệnh tại bệnh viện thì bạn phải trả 30% tổng viện phí.
  2. Bảo hiểm y tế phúc lợi: đây là chế độ bảo hiểm thực hiện việc chi trả phí điều trị trong trường hợp người lao động trong doanh nghiệp tư nhân bị bệnh hay bị thương nhưng ngoài giờ làm việc. Người lao động trong trường hợp này sẽ phải chi trả 30% tổng viện phí. Chi phí bảo hiểm này sẽ do người lao động và công ty tiếp nhận cùng trả mỗi bên chịu một nửa.
  3. Bảo hiểm hưu trí quốc dân: đây là chế độ bảo hiểm bắt buộc mọi người dân tham gia kể cả người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản. Chế độ bảo hiểm này nhằm mục đích trợ cấp cho những người già, người tàn tật và gia quyến của người đã mất.
  4. Bảo hiểm hưu trí phúc lợi: đây là chế độ bảo hiểm bắt buộc các doanh nghiệp pháp nhân có sử dụng người lao động làm việc theo biên chế, mục đích để trợ cấp cho người già, người tàn tật, gia quyến người đã mất, phí bảo hiểm sẽ do doanh nghiệp tiếp nhận và người lao động mỗi bên trả một nửa.

Riêng với bảo hiểm hưu trí phúc lợi, lao động nước ngoài khi tham gia sẽ được hưởng chế độ truy lĩnh lương hưu. Nhiều bạn thực tập sinh kỹ năng thường gửi câu hỏi cho ThangLong OSC và thắc mắc: nếu đóng bảo hiểm hưu trí thì sau 3 năm từ Nhật Bản trở về nước các bạn có được nhận tiền truy lĩnh lương hưu hay không. Câu trả lời là có. Các thực tập sinh kỹ năng đi làm việc và học kỹ năng tại Nhật 3 năm, với thời gian tạm trú ngắn hạn do đó khi trở về nước các thực tập sinh sẽ được chế độ truy lĩnh lương hưu một lần khi thôi bảo hiểm.

Điều kiện để truy lĩnh lương hưu sau 2 năm trở về nước được quy định như sau:

  • Người không có quốc tịch Nhật Bản.
  • Người có đóng Bảo hiểm hưu trí quốc dân hoặc Bảo hiểm hưu trí phúc lợi trên 6 tháng.
  • Người không có địa chỉ cư trú tại Nhật Bản.
  • Người không có tư cách nhận lương hưu (bao gồm phụ cấp tai nạn)

Các bạn Thực tập sinh kỹ năng chuẩn bị sang Nhật có thể hoàn toàn yên tâm với sức khỏe của bản thân với chế độ y tế vô cùng tốt tại đây. Điều này cũng là một trong những lý do khiến xuất khẩu lao động Nhật Bản hoặc du học Nhật luôn thu hút người nước ngoài đến thế.

Để cập nhật thông tin về du học Nhật Bản tự túc hoặc các đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất, vui lòng truy cập website thanglongosc.edu.vn hoặc gọi đến hotline 0466866770.

 

© 2016 Du học Nam Chau IMS. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.