“Hỏi xoáy đáp xoay” về chương trình du học Nhật Bản 2017

Du học Nhật Bản 2017 dường như là cụm từ “chưa bao giờ lỗi” trong vài năm trở lại đây bởi những kết quả mà nó mang lại đang giúp rất nhiều bạn trẻ Việt tạo nên bước ngoặt ý nghĩa trong cuộc sống. Dành cho những ai đang quan tâm tới nước Nhật nói chung và du học Nhật nói riêng những thông tin tham khảo giá trị về du học giữa một rừng tin tức thật giả lẫn lộn hiện nay tại website thanglongosc.edu.vn và duhocnhatban68.com. ThangLong OSC luôn hi vọng có thể đồng hành và hỗ trợ bạn trên lộ trình du học Nhật tự túc, chúc các bạn sẽ gặt hái được những thành công!

Dưới đây là phần “hỏi xoáy đáp xoay” cho những bạn nào cần tư vấn về du học:

Trang Hà (Hải Dương): Em muốn đến Nhật học nghề tại các trường trung cấp, trường dạy nghề. Anh/ chị tư vấn giúp em có những ngành nghề gì được giảng dạy tại Nhật? Thời gian học bao lâu? Sau khi tốt nghiệp em có thể ở lại Nhật làm việc được không? Và trong trường hợp đó em muốn học liên thông lên các trường đại học, cao đẳng tại Nhật thì được không và thủ tục đăng ký thế nào?

ThangLong OSC: Chào Trang Hà! Chúng tôi xin trả lời vấn đề của bạn như sau:

Nơi đào tạo nghề chuyên nghiệp tại Nhật thường được gọi là các trường Senmon Cakko. Đây là cơ sở giáo dục cung cấp các kiến thức cần thiết, các kỹ năng thực hành trong cuộc sống và nghề nghiệp. Có rất nhiều ngành học để bạn có thể lựa chọn như: y tế, công nghệ, văn hóa, sư phạm, nghiệp vụ thương mại, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, phúc lợi xã hội, may thời trang, nấu ăn, nông nghiệp, cơ khí, điên dân dụng, xây dựng…

Ngoài ra, còn một số ngành nghề khác mà bạn cần học thêm 6 tháng để lấy chứng chỉ hành nghề như: đạo diễn phim hoạt hình, đạo diễn phim, biên kịch, thiết kế trò chơi, thiết kế nội thất, sửa chữa ô tô, y tá, chuyên gia dinh dưỡng, bếp trưởng, kiểm toán viên, tiếp viên hàng không, chuyên viên thẩm mĩ, cô nuôi dậy trẻ, phục vụ khách sạn, tạo mốt, chế tác đá quí, thiết kế thời trang, dọn dẹp nhà cửa…

Thời gian học tại trường Senmon của Nhật thông thường là 2 năm. Với một số ngành nghề đặc biệt yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề thì bạn cần học thêm 6 tháng nữa để lấy chứng chỉ. Sau khi tốt nghiệp bạn hoàn toàn có đủ điều kiện để ở lại Nhật Bản làm việc nhé, ThangLong OSC sẽ hướng dẫn hồ sơ thủ tục cho bạn vấn đề này cụ thể, hi vọng bạn sắp xếp qua công ty nghe để có cái nhìn trực quan hơn.

Thông thường, sau quá trình làm thêm hoặc làm chính thức tại Nhật bạn sẽ tích được một số tiền không nhỏ. Nếu muốn học liên thông lên đại học, cao đẳng để lấy bằng cao hơn và thuận lợi cho công việc sau này hơn, bạn hãy dùng số tiền ấy đầu tư cho việc này. Bạn có thể đăng kí học liên thông từ 2 – 3 năm để lấy bằng Đại học.

Minh Nhật (Vĩnh Phúc): Em muốn hỏi đi du học Nhật Bản thì sang đó sẽ học cái gì, làm việc gì? Nguyện vọng chủ yếu của em khi sang Nhật ngoài việc học là kiếm thật nhiều tiền, vậy em nên làm công việc nào? Mức lương nhận được khoảng bao nhiêu?

ThangLong OSC: Chào bạn Minh Nhật!

Có rất nhiều chuyên ngành, lĩnh vực để bạn lựa chọn theo học khi đi du học Nhật Bản. Và thông thường, du học Nhật sẽ trải qua 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1 bạn học tiếng Nhật và chương trình dự bị Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, Cao học .. từ 1 năm 3 tháng – 2 năm.
  • Giai đoạn 2 bạn theo học các bậc học Trung cấp (2 năm), Cao đẳng (3 năm), Đại học (4 – 5 năm), Cao học (2 năm).

Bạn có thể chọn bất cứ chuyên ngành nào mà bạn yêu thích. Gợi ý những chuyên ngành “hot” bao gồm: y tế, điều dưỡng, công nghệ thông tin, xây dựng, kỹ thuật, kinh tế,…..

Du học khác với xuất khẩu lao động Nhật Bản, bởi vậy việc làm khi bạn đang đi học chỉ là việc làm thêm và phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật Nhật. Theo quy định của chính phủ Nhật Bản du học sinh được phép đi làm thêm 4h/1 ngày thường và 8h/1 ngày thứ 7, chủ nhật, tổng cộng không được quá 28h/ tuần (không tính ngày nghỉ nhé!).

Việc làm thêm tại Nhật Bản rất đa dạng như: phục vụ tại quán ăn (lau dọn, rửa bát, bưng bê, tính tiền…), phát báo, đóng gói cơm hộp, làm việc tại xưởng giặt là, làm việc trong xưởng đông lạnh, làm việc trong nhà máy chế biến rau, làm việc trong xưởng may, các công ty đóng gói thực phẩm, lau cửa kính các tòa nhà cao tầng, công nhân xây dựng, các xưởng mộc, dọn vệ sinh nhà máy, khu công nghiệp…Nếu tiếng Nhật của bạn tốt, bạn sẽ xin được những việc làm thêm tốt với mức lương cao hơn mà không quá vất vả như phiên dịch, nhận dịch tài liệu,…

Công việc của bạn được trả lương theo giờ làm việc. Mức lương mà bạn nhận được tùy thuộc vào khả năng tiếng Nhật, sự nhanh nhẹn, sức khỏe của bạn. Thông thường lương làm thêm sẽ giao động từ 800 Yên/1 giờ – 1,200 Yên/1 giờ. Bạn sẽ được nhà trường giới thiệu việc làm thêm. Hoặc nếu đăng ký du học tại ThangLong OSC, bạn sẽ được chúng tôi hỗ trợ miễn phí vấn đề này, cam kết sẽ có việc làm trong vòng 1 tháng khi đặt chân đến Nhật Bản.

Ngọc Lâm (Hưng Yên): Tu nghiệp sinh tại Nhật Bản và du học Nhật Bản, chương trình nào tốt hơn?

ThangLong OSC: Chào bạn Ngọc Lâm! Cả 2 chương trình này đều có những ưu, nhược điểm riêng. Lựa chọn chương trình nào còn dựa trên sự phù hợp của bạn với chương trình đó đến đâu. Tuy nhiên, theo đánh giá trực quan của chúng tôi, du học Nhật Bản vẫn đem lại những giá trị bền lâu hơn cho người đăng ký tham gia, cả về kiến thức và kinh tế.

Thông thường chương trình tu nghiệp sinh tại Nhật Bản được đào tạo khá sơ sài. Một số ít thì được đào tạo tầm 4 đến 6 tháng về tiếng Nhật và thực tế họ đang bán sức lao động của mình tại Nhật chứ ít học thêm được gì nhiều. Bởi đó hầu hết các bạn tu nghiệp sinh sau khi về nước không thể kiếm cho mình được một công việc cụ thể và lại tìm đường quay lại Nhật Bản với danh nghĩa du học hoặc đi xuất khẩu lao động nước ngoài tiếp.

Chương trình du học Nhật Bản là chương trình đào tạo cho bạn một trình độ tiếng Nhật tối thiểu (từ 1-2 năm) để được chấp nhận vào học tập tại các trường đại học, cao đẳng, senmon cakko tại Nhật. Hơn thế nữa theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh được phép đi làm thêm trong thời gian học tập, khoản lương này tính trung bình vẫn cao hơn rất nhiều so với các bạn đi tu nghiệp sinh.

Hơn nữa, chi phí du học Nhật Bản phải bỏ ra ít hơn so với các bạn đi tu nghiệp sinh và sau khi học xong các trường đào tạo tiếng Nhật, các bạn có thể học liên thông lên đại học, cao đẳng tại Nhật. Sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng các bạn được phép ở lại Nhật Bản làm việc (tối thiểu 5 năm) và có rất nhiều cơ hội định cư tại quốc gia này. Với tấm bằng tốt nghiệp đại học của Nhật, bạn xin việc làm sẽ dễ hơn và lương của bạn ở Việt Nam cũng cao hơn.

Chưa kể, đi du học Nhật sẽ không yêu cầu khắt khe về điều kiện sức khỏe. Nhiều bạn không đủ điều kiện đi tu nghiệp sinh vì vấn đề này. Hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng nhé!

Trần Huỳnh (Nghệ An): Trong trường hợp em đến Nhật du học những không tìm được việc làm thêm hoặc lương làm thêm quá bèo bọt không đủ trang trải sinh hoạt phí, chi phí học tập,… Gia đình em lại khá hoàn cảnh nữa nên không thể chu cấp thêm được thì em phải làm thế nào?

ThangLong OSC: Chào Trần Huỳnh, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn kinh nghiệm du học của chúng tôi!

Về vấn đề xin việc làm thêm, bạn không cần quá lo lắng. Các trường đào tạo tại Nhật hoạt động cũng giống như một tổ chức kinh doanh. Mà sản phẩm kinh doanh chính là giáo dục. Ngoài coi trọng chất lượng đào tạo để thu hút sinh viên, họ còn cần hỗ trợ cho bạn tìm việc làm thêm để bạn đóng phí duy trì trường lớp cho họ. Bạn có thể hiểu, việc hỗ trợ việc làm thêm cho bạn là trách nhiệm của nhà trường nơi bạn theo học. Bởi chỉ khi bạn có việc làm thêm ra tiền bạn mới có tiền để nộp học phí cho nhà trường những năm tiếp theo.

Hơn nữa, khi đăng ký du học Nhật Bản từ công ty ThangLong OSC, bạn sẽ được công ty xin việc làm thêm cho bạn trong trường hợp trường bạn theo học có những tắc trách, chậm trễ. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi chúng tôi cam kết 100% bạn sẽ có việc làm sau 1 tháng đặt chân đến xứ sở hoa anh đào.

Mai Lợi (Ninh Bình): Trong trường hợp tôi muốn ở lại Nhật Bản để sinh sống, làm việc vĩnh viễn thì có được không? Khi nào thì được nhập quốc tịch Nhật Bản?
ThangLong OSC: Chào bạn Mai Lợi!

Sau khi bạn ở lại làm việc tại Nhật Bản được 5 năm, bạn hoàn toàn có đủ điều kiện xin Visa vĩnh trú tại Nhật Bản (lưu trú vĩnh viễn). Với Visa vĩnh trú bạn được hưởng đầy đủ các quyền công dân như một người dân Nhật Bản (trừ bầu cử, ứng cử, thành lập các tổ chức chính trị, tôn giáo).

Tuy nhiên, người Nhật có quan điểm tương đối bảo thủ về vấn đề quốc tịch. Chỉ có 3 trường hợp được cấp Quốc tịch đó là:

  • Kết hôn với người Nhật.
  • Tốt nghiệp từ tiến sĩ trở lên tại Nhật
  • Có công đặc biệt với nước Nhật.

Tham khảo thông tin chương trình du học Nhật Bản tự túc 2017 cùng ThangLong OSC tại ngay website của chúng tôi

 

 

© 2016 Thăng Long. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.