Mách nhỏ thông tin các loại học bổng du học Nhật Bản

Học bổng là phương thức hỗ trợ và tiết kiệm tài chính tốt nhất cho mỗi bạn trẻ du học Nhật Bản. Tại một quốc gia mà các chi phí đều đắt đỏ vào hàng bậc nhất thế giới thì học bổng càng có ý nghĩa nhiều hơn cho mỗi du học sinh quốc tế trót yêu xứ sở hoa anh đào. Nhưng đâu phải ai cũng đủ may mắn, điều kiện và năng lực để giành về cho mình một tấm vé học bổng du học? Trong bài viết này, Thăng Long OSC sẽ mách nhỏ với bạn thông tin các loại học bổng du học tại quê hương của các võ sĩ Samurai.

Tại Nhật Bản có rất nhiều tổ chức cấp học bổng cho du học sinh nước ngoài với điều kiện tuyển sinh và số tiền học bổng cũng rất đa dạng. Nhưng hầu hết các học bổng là dành cho du học sinh nước ngoài đang học tại Nhật, còn học bổng có thể đăng ký trước khi sang Nhật thì rất ít. Tiền học bổng chỉ là một khoản trợ cấp thêm, chứ không đủ nhiều để có thể trang trải hết chi phí du học Nhật Bản . Chính vì vậy, các bạn nên xem xét kỹ lưỡng nội dung chế độ học bổng,và trên cơ sở đó hãy lập một kế hoạch du học thích hợp và không quá sức mình.

Học bổng du học Nhật Bản được chia làm 2 loại là học bổng trước khi qua Nhật và học bổng sau khi đến Nhật. Thông tin về các loại học bổng ngày càng công khai, nhưng không phải lúc nào cũng theo những kênh mà bạn có thể chủ động nắm bắt được. Bạn nên cố gắng tự xây dựng cho mình những cách tiếp cận chủ động bằng những cách: thu thập đầy đủ tư liệu và thông tin hướng dẫn cho sinh viên, nghiên cứu sinh của trường; về cách thức xin học bổng của các tổ chức và tận dụng mọi cơ hội để liên lạc với những trường, những giáo sư mà bạn biết thông qua các tạp chí khoa học, các bài báo khoa học mà bạn có được. Trường hợp không tìm được một học bổng nào trước khi du học, bạn vẫn còn rất nhiều cơ hội nhận học bổng sau khi tới Nhật Bản.

Thông tin chung về các loại học bổng du học Nhật Bản:

Học bổng chính phủ Nhật Bản (Bộ Khoa học Giáo dục)
Được cấp vé máy bay hai chiều, chi phí sinh hoạt và được miễn tiền nhập học và học phí. Bạn phải được sự đề cử của các cơ quan ngoại giao Nhật Bản tại nước ngoài hoặc của một trường đại học của Nhật Bản. Nếu nhận học bổng này, bạn không được nhận thêm bất kỳ một học bổng nào khác. Có khoảng dưới 5% du học sinh đang nhận loại học bổng này (tính đến thời điểm ngày 1/5/2015).

Học bổng của Tổ chức Hỗ trợ Sinh viên Nhật Bản (JASSO)
Tổ chức Hỗ trợ Sinh viên Nhật Bản (JASSO) là một pháp nhân hành chính độc lập dưới sự quản lý của Bộ Khoa học Giáo dục Nhật Bản, hiện đang cấp 2 loại học bổng là “Học bổng Khuyến học dành cho Du học sinh” và “Học bổng theo Chế độ Hỗ trợ du học”. Bạn có thể nộp đơn xin những học bổng này thông qua trường bạn đang theo học tại Nhật Bản

+ Học bổng Khuyến học dành cho Du học sinh:
Du học sinh tư phí được cấp học bổng mỗi tháng 48.000 JPY (đối với học sinh trường tiếng Nhật là 30.000 JPY). Có điều kiện ràng buộc về thành tích học tập và điều kiện tài chính. Bạn có thể đặt trước một suất học bổng nếu bạn đạt được thành tích tốt trong kỳ thi Du học sinh Nhật Bản. Có khoảng dưới 3% du học sinh đang nhận loại học bổng này (tính đến thời điểm ngày 15/6/2015).

+ Học bổng theo Chế độ Hỗ trợ du học:
Đây là học bổng được trao cho những du học sinh từ các trường ở nước ngoài, đến Nhật du học theo các chương trình giao lưu sinh viên giữa những trường nước ngoài với các trường đại học Nhật Bản kéo dài từ trên 8 ngày đến dưới 1 năm. Tiền học bổng được cấp mỗi tháng là 80.000 JPY. Có khoảng dưới 4% du học sinh đang nhận loại học bổng này (tính đến thời điểm ngày 1/9/2015).

Học bổng của các địa phương và các Quỹ giao lưu quốc tế
Là những học bổng được chu cấp bởi các địa phương của Nhật Bản hoặc bởi những Quỹ giao lưu quốc tế có quan hệ với các địa phương. Sẽ có điều kiện ràng buộc về nơi ở hoặc trường đang học. Số tiền học bổng hàng tháng thì phần lớn từ vài nghìn đến vài chục nghìn JPY và hầu hết người nhận học bổng này sẽ không được nhận những học bổng khác.

Học bổng của các đơn vị tư nhân
Là học bổng do các doanh nghiệp hoặc đoàn thể tư nhân chu cấp. Có những trường hợp giới hạn đối tượng là sinh viên của trường chỉ định, của một ngành học chỉ định, sinh viên của một quốc gia hay một vùng chỉ định, tùy vào mục đích và tính chất của doanh nghiệp và đoàn thể đó. Nếu không đáp ứng đủ điều kiện thì sẽ không được công nhận là ứng viên hợp lệ nên bạn cần phải chú ý. Hầu hết người nhận học bổng này sẽ không được nhận những học bổng khác.

Lộ trình du học Nhật Bản không chỉ dành cho những bạn “săn” được học bổng. Có rất nhiều phương cách để chạm tay đến xứ sở hoa anh đào. Tham gia tuyển sinh chương trình du học Nhật Bản tự túc của Thăng Long OSC chính là một trong những “con đường” đảm bảo, uy tín nhất để bạn vừa thỏa mãn ước mơ sinh sống, học tập tại Nhật Bản vừa kiếm thêm thu nhập để phụ giúp gia đình. Liên hệ với Thăng Long OSC để biết thêm chi tiết.

© 2016 Thăng Long. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.