Lễ hội ném đậu đuổi quỷ Setsubun Nhật Bản

Nhật Bản nổi tiếng với những văn hóa đặc biệt, trong đó không thể không kể tới lễ hội ném đậu đuổi quỷ có tên Setsubun. Vào lễ hội này người dân Nhật sẽ thực hiện các nghi lễ với mục đích xua đuổi linh hồn ma quỷ khi mùa xuân bắt đầu, cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

Một số lễ hội khác của Nhật Bản

Lễ hội búp bê Hina

Lễ hội đom đóm Hotaru

Lễ hội Onbashira

Lễ hội Kanamara

Lễ hội cá chép Koinobori

Ý nghĩa của ngày lễ Setsubun lễ hội ném đậu đuổi quỷ

Setsubun là ngày lễ được tổ chức tại hầu hết các đền chùa ở Nhật. Hoạt động chính trong ngày này đó là người dân sẽ rắc đậu xua đuổi ma quỷ, nghi lễ này có tên Mamemaki được thực hiện bởi người đàn ông sinh vào năm giáp phù hợp với năm đó là Toshiotoko hoặc là trưởng nam của gia đình.

Lễ hội ném đậu đuổi quỷ

Người dân sẽ nướng đậu nành sau đó rắc ra khỏi cửa nhà hoặc vào 1 thành viên trong gia đình đang đeo mặt nạ quỷ Oni, vừa rắc vừa nói câu “Oni wa soto! Fuku wa uchi!” có nghĩa là “Quỷ cút ra! May mắn mời vào!”. Và lúc này đậu nành được cho là thanh tẩy ngôi nhà bằng cách đuổi linh hồn xấu mang vận xui ra khỏi ngôi nhà của bạn. Và người ta sẽ ăn đậu nành, mỗi hạt tương ứng với 1 tuổi, ở 1 số vùng thì người ta ăn mỗi hạt cho 1 tuổi cộng thêm hạt để đem may mắn cho 1 năm mới.

Một vài hoạt động chính trong lễ hội ném đậu đuổi quỷ Setsubun Nhật Bản

Trong ngày lễ này thì người dân sẽ làm cuốn rong biển Ehomaki là tên gọi của 1 loại Norimaki sushi cuộn rong biển. Ăn Ehomaki cho bữa tối lễ hội Setsubun xuất hiện tại Kansai từ thời Edo, món này bình thường ăn theo từng miếng nhưng trong lễ hội để thành cuộn dài vì nếu cắt Ehomaki sẽ làm ảnh hưởng tới vận may của năm mới.

Làm Ehomaki theo món của Nhật khá đơn giản bạn có thể tự làm tại nhà. Trong thành phần của món thì thường không bắt buộc bạn có thể làm theo sở thích của mình. Tuy nhiên, trong món Ehomaki truyền thống thì bắt buộc có 7 loại nhân khác nhau, chúng tượng trưng cho 7 vị thần may mắn. Ngoài ra, bạn có thể cho các nguyên liệu phổ biến như nấm shiitake, kampyo, dưa chuột, tamagoyaki, lươn, sakura denbu, đậu phụ khô kouyadofu…chúng đều tượng trưng cho sự hạnh phúc, sức khỏe và sự thịnh vượng.

Lễ hội ném đậu đuổi quỷ

Ngày Setsubun ném đậu đuổi quỷ này sẽ được tổ chức tại các chùa Phật giáo và Đền Shinto. Các thầy tu và các vị khách mời sẽ ném đậu tương nướng, trong những phong bì có chứa tiền, đồ ngọt, kẹo và những món quà khác. Với những ngôi đền lớn hơn thì 1 số người nổi tiếng hay đô vật sumo cũng được mời tới biểu diễn và phát sóng trên toàn quốc. Sự kiện này rất lớn và số lượng người tham gia rất đông. Có nhiều người còn chen lấn và xô đẩy nhau với mong muốn nhận được món quà ném từ trên xuống.

Chứng kiến tận mắt lễ hội ném đậu đuổi quỷ này bạn sẽ thấy rất đặc biệt và thú vị. Nếu có cơ hội học tập hoặc làm việc tại đây bạn hãy tham gia nhé. Nhật Bản quả thực là đất nước làm chúng ta hứng thú với nhiều hoạt động và tập tục văn hóa khác biệt.

Tham khảo thêm văn hóa Nhật Bản

Có lẽ đây cũng là 1 trong số lý do mà nhiều người chọn Nhật Bản là đất nước mình sẽ xuất khẩu lao động. Ngoài thế mạnh về nền kinh tế vững mạnh thì con người, nét văn hóa khác biệt cũng làm người ta tò mò và muốn tìm hiểu. Nếu bạn cũng đang có ý định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì đừng ngần ngại nhé, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và chia sẻ nhiều hơn về phong tục tập quán tại Nhật Bản nhé!

© 2019 Du học Nam Chau IMS. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.