Văn hóa trà đạo Nhật Bản nét văn hóa độc đáo hiếm có trên thế giới

Nhật Bản không chỉ nổi tiếng là một đất nước phát triển, văn minh mà còn là cái nôi văn hóa nơi chứa đựng rất nhiều những phong tục giá trị. Một trong số đó không thể không nhắc tới văn hóa trà đạo – một nét văn hóa độc đáo được cả thế giới khâm phục.

1 – Lịch sử và ý nghĩa của văn hóa trà đạo Nhật Bản

Vào năm 1141 – 1215 một vị thiền sư có tên Esai sau khi qua trung hoa tham vấn đạo trở về ông có đem theo một số hạt trà và trồng tại sân chùa Kyoto của Nhật. Hàng ngày học đạo thưởng trà kết hợp với nhiều thú vui ông đã viết và biên soạn ra một cuốn sách có tên Kissa Yojoki – dịch là Khiết Trà Dưỡng Sinh Ký.

Văn hóa trà đạo

Kể từ đây tục lệ uống trà của người Nhật ngày càng lan rộng và phổ biến hơn. Kết hợp với giáo lý của Phật giáo thì đây được coi là nét văn hóa đặc trưng và độc đáo của người Nhật, mà tới nay gọi là Trà đạo. Không chỉ đơn thuần là uống 1 tách trà, với người nhật đây là một phương tiện hữu ích giúp tâm hồn của mỗi người được thiền định, thanh thản và buông bỏ mọi lo toan của cuộc sống. Uống trà cũng là khi tâm bạn loại bỏ được những điều ác, gột rửa bản thân, sống hài hòa và thành thiện với bản thân, mọi người và thiên nhiên.

Tinh thần của văn hóa trà đạo thể hiện xuyên suốt qua 4 chữ: Hòa – Kính – Thanh – Tịnh. Trong đó Hòa chính là sự hài hòa giữa Trà Nhân và Trà Thất cùng dụng cụ pha trà ý nói 1 sợi dây liên kết về giây phút hiện hữu ngay chính thời điểm hiện tại. Kính là sự tôn kính, kính trọng, biết ơn, khiêm nhường, giảm cái tôi. Để chữ Thanh thể hiện rõ sự thanh khiết, tịnh tâm. Để cuối cùng chữ Tịnh sẽ là kết quả giúp con người ý thức được từng cử chỉ, hành động, lời nói ở hiện tại, giúp chúng ta đạt được sự an lạc và hạnh phúc thực sự.

Văn hóa trà đạo Nhật Bản

2 – Các bước uống trà đạo Nhật Bản theo chuẩn phong tục

Bước 1: Chuẩn bị nước pha trà ở 800-900 độ C, được đun trong bình thủy hoặc ấm kim khí không có nắp đặt lên bồn than yếu. Người Nhật không dùng nước đang sôi để pha trà.
Bước 2: Làm ấm dụng cụ pha trà, sau đó lâu khô bằng khăn mềm. Cho trà vào ấm, tương đương 1 muỗng cafe trà xanh.
Bước 3 : Pha trà làm 3 lần khác nhau. Lần 1 pha nước nóng 600 độ C ngấm khoảng 2p rồi rót ra mời khách; lần 2 pha nóng 800 độ C khoảng 30-40s, cho nước vào ấm trà hơi lắc nhẹ và rót ra chén ngay cho khách; Lần ba pha trà ở nhiệt độ 900C khoảng 30 – 40 giây. Nước có thể rót trực tiếp từ bình vào trà.
Đặc biệt 1 số loại trà ngon thì có thể pha thêm nhiều lần. Còn trà thường chỉ pha tới lần 3.
Bước 4 : Rót trà vào tách để trong khay và rót theo thứ tự 1,2,3,4, tách cỡ lớn tầm 70ml lần đầu rót vào 30ml sau đó tiếp tục rót 4,3,2,1 mỗi lần tầm 20ml. Tổng là rót 50ml. Không rót đầy trà cho khách một lần rồi rót người kế tiếp vì sẽ làm trà không ngon.
Bước 5 : Cách uống trà của người Nhật đó là phải ăn kèm bánh ngọt để tăng hương vị của trà. Trước khi uống sẽ ăn bánh, ăn hết bánh mới uống trà. Sau đó thỉnh thoảng ăn thêm bánh và uống trà tiếp.

Văn hóa trà đạo Nhật Bản

Thưởng thức văn hóa trà đạo Nhật Bản thực sự rất tuyệt vời. Nếu bạn đang làm việc tại Nhật hoặc có cơ hội đi học tập hoặc du lịch hãy thử một lần nét văn hóa này bạn nhé. Bạn sẽ thực sự được cảm nhận một tâm hồn thanh tịnh, học hỏi được nhiều đức tính tốt đẹp của người Nhật đấy! Chúc vui vẻ!

© 2019 Du học Nam Chau IMS. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.