Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Nhật Bản 2017

Visa là tấm vé thông hành quan trọng quyết định việc bạn có được đến Nhật Bản du học và thực hiện giấc mơ của mình không. Bởi vậy việc chăm chút chuẩn bị cho một bộ hồ sơ xin visa du học Nhật là bước đầu tiên bạn cần hoàn thiện để có được khởi đầu tốt nhất trên lộ trình du học tự túc tại xứ sở hoa anh đào.

Hồ sơ xin visa du học Nhật Bản gồm những giấy tờ gì?

Người Việt Nam muốn nhập cảnh vào Nhật Bản cần phải xin visa trước tại Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản. Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ trách nhận hồ sơ xin visa đối với người hiện đang sinh sống ở khu vực miền Nam từ các tỉnh Đắc Lắc, Phú Yên trở vào. Đối với những người sinh sống từ các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc, cần nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Sau khi trường Nhật ngữ gửi giấy tư cách lưu trú bản gốc và giấy nhập học cho học sinh, các bạn sẽ dùng những giấy tờ đó để tới Đại sứ quán Nhật Bản tại số 27 Liễu Giai, Hà Nội (Đối với các bạn ở gần khu vực Hà Nội) để xin cấp visa du học. Đồng thời, bạn cũng sẽ được hướng dẫn điền vào tờ khai để xin visa du học Nhật Bản (tất cả đều ghi bằng tiếng Anh).

Hồ sơ chuẩn bị làm visa du học Nhật Bản khá khắt khe, bởi vậy mọi thông tin và giấy tờ của các bạn và gia đình phải trùng khớp và chính xác. Từ đó tỷ lệ đỗ visa du học Nhật của bạn cao lên. Dưới đây là những giấy tờ bạn cần chuẩn bị trước khi đi du học Nhật:

  • Giấy khai sinh học sinh, bố và mẹ
  • Bằng tốt nghiệp THPT, hoặc trung cấp, cao đẳng, đại học (nếu có)
  • Học bạ THPT hoặc bảng điểm nếu đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học.
  • Giấy CMND học sinh
  • Sổ hộ khẩu gia đình
  • Giấy CMND của bố và mẹ
  • Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (TOPJ, NATTEST N5) ( nếu chưa có các em liên hệ ngay với công ty để được học tiếng Nhật và dự thi)
  • Hộ chiếu (bản gốc), có thể bổ sung sau
  • Nếu là tu nghiệp sinh về nước cần: Chứng chỉ hoàn thành Tu nghiệp sinh, hợp đồng tu nghiệp ( Thời gian từ khi về nước đến nay trong vòng 1 năm)

Lưu ý: Tất cả các giấy tờ trên đều phải phô tô công chứng. Mỗi giấy tờ làm 03 bản. Bằng cấp, bảng điểm, học bạ nộp cả bản gốc.

Ngoài ra, các giấy tờ liên quan đến người bảo lãnh tài chính cần chuẩn bị gồm những giấy tờ sau:

  • Đơn cam kết bảo trợ tài chính. Chỉ áp dụng đơn này nếu người bảo trợ tài chính cho học sinh không phải là Cha, Mẹ, Anh, Chị, Em, … hoặc người thân không có tên trong sổ hộ khẩu gia đình).
  • Giấy Chứng minh nhân dân của người bảo trợ tài chính. (02 bản công chứng).

Những lưu ý quan trọng khi xin visa du học Nhật Bản:

  • Trường hợp thiếu hồ sơ sẽ không được nhận hồ sơ xin visa. Hồ sơ gửi qua đường fax hoặc bưu điện không được xét duyệt.
  • Ngoài những hồ sơ có trong bản hướng dẫn, tùy theo mục đích nhập cảnh và tùy từng trường hợp, người xin visa có thể được yêu cầu bổ sung hồ sơ.
  • Thời gian xin visa từ 8:30 giờ đến 11:30 giờ mỗi ngày từ thứ hai đến thứ sáu.
  • Hồ sơ khi được nhận sẽ được cấp biên nhận hồ sơ.
  • Việc xét hồ sơ thông thường mất 5 ngày làm việc. Sau khi xét xong Tổng lãnh sự quán Nhật Bản sẽ liên lạc với từng trường hợp bằng điện thọai.
  • Tùy theo mục đích nhập cảnh và từng trường hợp có thể được yêu cầu bổ sung hồ sơ.
  • Trường hợp cần thiết Bộ Ngọai Giao Nhật Bản phải điều tra hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản phỏng vấn đương sự .xin visa thì thời gian xét visa sẽ lâu hơn 5 ngày làm việc. Đề nghị xin visa sớm để kịp thời gian.
  • Ngòai trường hợp nhân đạo, các trường hợp xin cấp nhanh visa sẽ không được xét. Trường hợp khẩn cấp đề nghị liên lạc sớm.
  • Ảnh làm visa phải là ảnh với áo sơ mi có cổ và chụp trên nền trắng.
  • Cuối cùng, lệ phí làm visa là 580,000 VNĐ.

Trả lời điện thoại của Cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản như thế nào?

Khi xét duyệt hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú của bạn, cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản sẽ gọi điện về cho công ty của người bảo lãnh, người bảo lãnh và du học sinh để xác nhận thông tin. Vậy nên các bạn cần lưu ý cần trả lời chính xác thông tin mà bạn đã đăng ký khi làm hồ sơ nhé. Nếu trả lời sai thì bạn sẽ bị mất tư cách lưu trú và sẽ  không được tiếp tục đi du học  cũng như ảnh hưởng rất lớn đến việc sang Nhật sau này của bạn. Bởi vậy thật lưu ý về độ chính xác của thông tin nhé!

Trên đây là những hướng dẫn căn bản về cách làm hồ sơ xin visa du học Nhật Bản. Tại ThangLong OSC chúng tôi hỗ trợ free 100% khâu chuẩn bị một bộ hồ sơ chỉn chu này cho những ai có dự định du học Nhật Bản tự túc qua công ty. Gọi đến hotline 0466866770 để được tư vấn chi tiết!

© 2016 Công ty du học. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.