Bỏ ngay những “ảo tưởng” này nếu có dự định đi du học Nhật Bản, Hàn Quốc

Vẫn biết du học Nhật Bản hay du học Hàn Quốc là những chặng hành trình đầy mới mẻ, thử thách nhưng cũng không kém phần thú vị mà bất kỳ bạn trẻ nào cũng nên trải nghiệm một lần trong đời. Nhưng bước ra một thế giới khác với nơi ta vẫn từng sống hàng ngày, đi kèm với đó luôn là những lo lắng, sợ hãi khác xa với những “ảo tưởng” ta đã xây dựng về du học trước đó.

Với không ít bạn trẻ chọn con đường du học chỉ bởi nghĩ rằng điều đó đồng nghĩa với “một bước tới thiên đường”, được trải nghiệm từ “cách sống cởi mở, cơ sở vật chất hiện đại, ngoại ngữ như gió, việc làm sau này tính bằng đô”. Nhưng có cái gì là “một bước tới thiên đường” đâu, có lẽ trừ việc bỗng dưng bạn trúng số Vietlott…

Khoảng thời gian du học, khoảng thời gian sống ở đất nước xa lạ, lạ từ ngôn ngữ đến văn hóa, cách sống, thậm chí là cách học, đó chưa bao giờ là khoảng thời gian dễ dàng. Bởi vậy hãy gạt bỏ những “ảo tưởng” không nên có về du học, để học hỏi, quan sát và cố gắng từng ngày và dần thích ứng với môi trường mới.

du học nhật bản vừa học vừa làm kỳ tháng 10

Đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm , Hàn Quốc thực chất là như thế nào? Những ảo tưởng nào không nên tồn tại trong suy nghĩ về du học? Trong bài viết này, Thang Long OSC sẽ chia sẻ với các bạn điều đó!

Du học không phải là tìm chỗ học cho “oai” hơn, nổi tiếng hơn. Du học là tìm chỗ học bổ sung cho những kiến thức hiện đại, ngành nghề, môi trường đào tạo mà trường lớp trong nước còn thiếu hoặc yếu kém.

Du học không phải là tìm nơi sống, nhập cư thoải mái. Thực tế chỉ ra rằng các nước công nghiệp phát triển có chế độ phúc lợi cao, chất lượng cuộc sống đi đôi với chế độ thuế thu nhập cũng rất cao. Luật lệ di trú của nhiều nước này khá là nghiêm ngặt. Khi chấp nhận sống ở các nước công nghiệp phát triển là bạn phải chấp nhận sống trong môi trường cạnh tranh cao, phải chuẩn bị tốt về nhiều mặt.

Du học không phải là tìm chỗ học tập thật dễ dàng. Ngược lại, chế độ học tập và phương pháp học tập ở các nước công nghiệp phát triển nhiều phần khác xa Việt Nam. Nhà trường đòi hỏi cao ở sinh viên tính năng động, tự học để thích ứng với môi trường học tập và làm việc theo nhóm, giao lưu, tranh luận thường xuyên, đề cao sáng kiến, thực hành, thực nghiệm.

Du học không phải là rẻ tiền, chi phí thấp. Dù có rẻ hơn 3 tới 4 lần du học tại các nước Âu, Mỹ cùng chất lượng giáo dục, thì chi phí du học Nhật Bản, Hàn Quốc vẫn được đánh giá là khá cao so với điều kiện của nhiều bạn trẻ thôn quê tại Việt Nam. Chưa kể, chi phí ăn ở cũng cao hơn Việt Nam. Muốn đi du học tự túc ( trong trường hợp không có học bổng) bạn phải chuẩn bị chi phí học và ăn ở tương ứng với số năm đi học. Sinh viên đi du học phải chứng minh có nguồn tài chính thường xuyên đáp ứng được yêu cầu của nhà trường và chính phủ sở tại.

Du học không phải là đi chơi, học rồi để đó hay để bỏ dở. Cũng giống như việc học tập trong nước, học ở đâu cũng cần có hoài bão, ý chí và khát vọng. Nếu bạn đi du học mà không có kế hoạch học tập dài hạn, ý định nghề nghiệp rõ ràng thì bạn thật lãng phí tiền bạc và hy vọng của gia đình, lãng phí tuổi xuân.

Du học không phải là kỳ nghỉ. Việc đi du học không phải là một chuyến đi du lịch thoải mái và vui vẻ. Bạn phải chấp nhận thực tế này, không nên tự huyễn hoặc bản thân về một kỳ nghỉ trong mơ khi đi du học. Bạn sẽ phải tập trung vào học tập và nghiên cứu, đương nhiên bạn nên tham gia những hoạt động ngoại khóa, và đi chơi khám phá xung quanh trong thời gian rảnh rỗi, nhưng nhất định không được coi khoảng thời gian du học là một kỳ nghỉ.

Đây là cơ hội để bạn học tập và tiếp thu những kiến thức để có được một trình độ tương xứng với những gì mà gia đình và bản thân bạn đã đầu tư. Các chương trình học thường nghiêm ngặt và tất nhiên bạn sẽ phải học tập thật chăm chỉ để có điểm số tốt. Đừng nghĩ rằng lớp học là những cuộc dạo chơi hay bạn chỉ  cần dành vài ba ngày ở cuối mỗi kỳ học để ôn thi. Những kỳ thi khó khăn hơn bạn nghĩ, bạn sẽ phải thực sự tập trung và cố gắng trong khả năng của mình để hoàn thành. Đây chính là lý do quan trong nhất bạn học tập tại nước ngoài, để thúc đẩy bản thân đến những giới hạn mà bạn không làm được khi học tập trong nước.

Du học là được người dân địa phương và cộng đồng chào đón? Thực tế, mọi người đều khác nhau và bạn không thể mong chờ tất cả mọi người tại đất nước mà bạn theo học chào đón và yêu quý bạn. Ngay cả tại đất nước bạn sinh sống, bạn cũng có thể nhận thấy rằng không phải tất cả mọi người đều thân thiện và chào đón những người từ nước ngoài đến, dĩ nhiên mức độ còn phụ thuộc vào văn hóa và lối sống từng vùng miền. Đương nhiên sẽ có rất nhiều người bạn tốt tại đất nước bạn theo học sẽ chào đón bạn, giúp đỡ bạn và giúp bạn cảm thấy như đang ở nhà.

 Nhưng đừng mong đợi ại cũng sẽ đối xử với bạn như thế và cũng đừng nghĩ họ phải hiểu và chào đón bạn ngay khi bạn đến, tất cả phải cần có thời gian. Chính vì thấy cụm từ “sốc văn hóa” vẫn được sử dụng với các bạn du học sinh trong những ngày đầu học tập tại xứ người. Bạn sẽ phải tập làm quen và tìm hiểu về lối sống của người dân địa phương để có thể hòa nhập vào cuộc sống mới. Bạn sẽ cần thời gian và sự cố gắng của bản thân để phá vỡ những rào cản về văn hóa và lối suy nghĩ . Một khi bạn đã làm được bạn sẽ thấy cuộc sống du học trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Du học Hàn Quốc hay du học Nhật Bản là những trải nghiệm thực tế và quý giá vô cùng giúp bạn trưởng thành hơn mỗi ngày, suy nghĩ thấu đáo hơn và tiệm cận thành công nhanh hơn. Du học chính là bước ngoặt nếu bạn hiểu rõ về nó và mục đích của bản thân mình. Bởi vậy, hãy biến quãng thời gian học tập tại xứ người trở thành một khoảng thời gian đáng nhớ và thu nhận được thật nhiều những kiến thức, kinh nghiệm quý giá đánh đổi cho những ngày tháng xa nhà nhé!

Đăng ký du học Hàn Quốc và Nhật Bản với chi phí cực rẻ ngay hôm nay tại Thang Long OSC để nhận được những ưu đãi khủng và cơ hội apply vào những trường danh tiếng!

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Thăng Long

Địa chỉ: số 7, tầng 8 tòa nhà Hội LHPN, đường Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 0868.986.528 – 0981057683 – 0981 079 362 – 0981052583

 

 

 

© 2017 Thăng Long. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.