Dự định du học Hàn Quốc, nên tư duy những điều sau

Sở hữu nền giáo dục phát triển thứ 2 thế giới (chỉ sau Phần Lan), Hàn Quốc là điểm đến du học đáng khát khao của hàng nghìn bạn trẻ không riêng ở Việt Nam. Nếu bạn cũng đang ấp ủ cho mình dự định du học Hàn Quốc để trải nghiệm văn hóa, học hỏi thành tựu và phát triển bản thân, cần nghiêm túc tư duy những “”vấn đề then chốt” mà Thăng Long OSC sẽ trình bày dưới đây, trước khi đưa ra lựa chọn sau cùng.

Du học Hàn Quốc, chi phí bao nhiêu là đủ?

Câu hỏi chi phí du học Hàn Quốc bao nhiêu là đủ luôn là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm nhất từ phía gia đình và bản thân mỗi học sinh, sinh viên đang có kế hoạch du học.

Ở Hàn Quốc, không có sự khác biệt gì về học phí phải đóng giữa người bản xứ và du học sinh. Tuy nhiên, nhiều trường đại học của đất nước này luôn khuyến khích sự hiếu học và tăng sức hút nền giáo dục quốc gia đối với sinh viên quốc tế bằng viêc trao những học bổng để giảm bớt phần nào những gánh nặng về kinh tế cho du học sinh. Việc dự tính được chi phí du học là điều rất quan trọng và thực tế thì tùy theo từng khu vực, trường học, cách sinh hoạt cá nhân mà chi phí du học Hàn Quốc có những khác biệt và chênh lệch đáng kể.

Đa số các du học sinh Việt Nam hiện nay vẫn tự tạo cơ hội du học cho mình bằng cách tìm kiếm học bổng. Tuy nhiên, số lượng cao thủ “săn” được những suất học bổng toàn phần không nhiều. Thông thường, các suất học bổng phổ biến dao động trong khoảng từ 25 – 75% học phí. Nghĩa là, gia đình du học sinh vẫn phải chi trả từ 75 – 25% học phí, và các khoản chi phí khác như: tiền sinh hoạt phí, ăn ở KTX khi du học. So với mức thu nhập bình quân tại Việt Nam, chi phí học tập và sinh hoạt cho 04 năm học đại học tại Hàn Quốc sẽ đăt đỏ hơn từ 2-3 lần. Trung bình tổng chi phí khi đi du học Hàn Quốc khoảng 10.000$ một năm.

Nếu không thể đến học tập và sinh sống tại Hàn bằng những “vé” học bổng khó “săn’’ bạn vẫn có thể lựa chọn hướng du học tự túc. Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm hiện nay đang là xu hướng khá phổ biến được nhiều bạn trẻ lựa chọn vì vừa có thể trang trải sinh hoạt phí, vừa giúp đỡ được gia đình ở quê, đặc biệt có thể học và trải nghiệm ở quốc gia văn mình, phát triển. Tuy nhiên, bạn nên xem xét kỹ khả năng tài chính của bản thân và gia đình. Vay ngân hàng? Vừa học vừa làm để trang trải học phí? Liệu năng lực của bạn có đủ đáp ứng khi đi du học? Hãy cân nhắc kĩ những vấn đề này.

du-dinh-du-hoc-han-quoc-nen-tu-duy-nhung-dieu-sau

Du học Hàn Quốc, chọn ngành học gì để theo đuổi là phù hợp?

Nếu như ở Việt Nam, khi nhận ra mình không phù hợp với ngành học đã chọn, bạn có thể xin chuyển hoặc thi lại. Còn ở nước ngoài, đó hẳn là một vấn đề khó khăn hơn. Nhưng ngược lại, bạn sẽ có 1 khoảng thời gian là 1 năm học tiếng Hàn tại trường đại học Hàn Quốc để tìm hiểu và cân nhắc học ngành gì cho phù hợp trước khi đăng ký chuyên ngành là điều vô cùng quan trọng.

Các du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc được khuyên lựa chọn những ngành học mình có niềm đam mê và quan tâm thật sự. Bên cạnh đó, du học sinh cũng cần lưu ý tới tình hình điều kiện tại Việt Nam cũng như mức độ tiềm năng của ngành nghề đó trong tương lai. Nếu lựa chọn một ngành học còn khá mới mẻ tại quê nhà, bạn sẽ gặp phải tương đối khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm, cơ sở vật chất không đủ điều kiện nghiên cứu, không phát huy được tài năng, sở trường…

Hãy nhìn vào nhu cầu thực tế từ những công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam: các công ty gì? ngành nghề gì họ cần trong tương lai?. Hiện nay, Nhật và Hàn Quốc đang là 2 quốc gia đứng đầu về đầu tư vào Việt Nam: như Samsung, LG, các công ty gia công, sản xuất, dịch vụ giải trí, ăn uống và đặc biệt là âm nhạc, điện ảnh… Nên nhu cầu nhân lực cho các lĩnh vực này sẽ rất cao.

Hãy chọn những ngành, lĩnh vực là thế mạnh của Hàn Quốc, những ngành có nhu cầu nhân lực lớn trong tương lai và bắt ngồn từ niềm đam mê sở thích của các bạn. du học nghề hàn quốc cũng được du học sinh lựa chọn nhiều.

Du học sinh Hàn Quốc cần khả năng tiếng Hàn đến mức nào?

Nếu khả năng tiếng Hàn chưa thật sự nắm được cơ bản về kỹ năng nghe nói đọc viết, bạn hãy thật sự cân nhắc trước khi lên đường du học. Việc đào tạo tiếng Hàn sẽ cần tối thiểu 2-3 tháng tại Việt Nam trước khi qua Hàn Quốc học tập, điều đó sẽ đảm bảo cho bạn có thể vượt qua vòng phỏng vấn xin visa tại Lãnh sự Quán Hàn Quốc và Đại S Quán Hàn Quốc tại Việt Nam. Tuy hầu hết các trường đại học đều có Trung Tâm đào tạo tiếng Hàn cho các bạn năm đầu học tiếng, nhưng bạn cũng cần chuẩn bị ngôn ngữ càng nhiều càng tốt, vì chương trình đào tạo tại trường sẽ do người Hàn đảm nhiệm nên chủ yếu sử dụng tiếng Anh và tiếng Hàn để giải thích ngữ pháp và giảng dạy. 

Thông thường, tiêu chuẩn ngoại ngữ đầu vào của các trường đại học Hàn Quốc khi vào học chuyên ngành tối thiểu là Topik cấp 3. Tuy nhiên, điểm số này không thể chắc chắn được liệu bạn có thể nghe hiểu hoàn toàn 100% những gì giáo viên nói trên lớp. Nhiều du học sinh thú nhận từng loay hoay với quyển từ điển dày cộm mỗi khi nghe giáo viên nhắc tới một từ chuyên môn. Hay đơn giản khi giáo viên kể một câu chuyện cười, bạn là người cười… cuối cùng.

Tiếng Hàn tốt cũng sẽ mở ra cơ hội để bạn tìm kiếm một công việc làm thêm tốt hơn để trang trải chi phí khi học tập tại Hàn Quốc cũng như thấu hiểu rõ hơn về văn hóa, ẩm thực, con người Hàn Quốc. Vì vậy, nếu đã xác định du học là con đường chinh phục học vấn của mình, bạn hãy tập trung đầu tư thật nhiều vào tiếng Hàn và phấn đấu.

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn miễn phí.

Công ty CP đầu tư và hợp tác Quốc tế Thăng Long

Địa chỉ: Tầng 8, tòa nhà Hội LHPN Hà Nội, số 6 Tôn Thất Thuyết, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

 

 

 

  1. Em muốn đăng kí du học Hàn Quốc, nhưng không biết chọn trường nào, ngành gì cho phù hợp và sau này về nước dễ xin việc. Công ty tư vấn giúp em với ạ?

© 2015 NAMCHAUIMS. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.