Cẩm nang những điều cần biết về kỳ thi du học Nhật Bản EJU

EJU là kỳ thi gì? Có vai trò thế nào trong tiến trình du học Nhật Bản của bạn? Làm thế nào để vượt qua kỳ thi này?… Đó hẳn là những câu hỏi của hầu hết các bạn học sinh, sinh viên đang tìm hiểu chương trình học tập, làm việc tại xứ sở Hoa Anh Đào. Nếu bạn cũng có chung những thắc mắc ấy, hãy cùng note lại những thông tin quan trọng về kỳ thi du học Nhật Bản EJU qua bài viết cung cấp thông tin của Năm Châu IMS nhé!

EJU (Examination for Japanese University Admission) là kỳ thi được tổ chức với mục đích đánh giá năng lực tiếng Nhật cần thiết và trình độ kiến thức cơ bản của du học sinh người nước ngoài có nguyện vọng theo học tại các trường đại học của Nhật Bản.

Hầu hết các trường đại học Nhật Bản, đặc biệt là các trường thuộc lĩnh vực kỹ thuật và quốc lập ở Nhật đều dùng kết quả thi cử của kỳ thi EJU để xét tuyển đầu vào, nhất là xét duyệt sinh viên quốc tế.

1. Nội dung và hình thức kỳ thi du học EJU

EJU là kỳ thi bạn bắt buộc phải trải qua nếu muốn du học Nhật Bản tự túc và theo học bậc đại học. Kỳ thi EJU là một phần trong việc xét tuyển du học sinh vào các trường đại học tại Nhật Bản (áp dụng bậc đại học). Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO) là cơ quan tổ chức kỳ thi này. Ngoài 16 thành phố của Nhật Bản, bạn có thể đăng ký dự thi tại 17 thành phố của 14 nước, khu vực trên thế giới.

Kỳ thi EJU mỗi năm được tổ chức hai lần vào tháng 6 và tháng 11. Thời điểm dự thi, địa điểm, hướng dẫn dự thi sẽ được thông báo trên trang web của Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO). Kết quả EJU sẽ được thông báo đến từng thí sinh dự thi. Thí sinh cần nộp đơn dự thi trước 4 tháng so với ngày thi du học nhật bản EJU. Kết quả sẽ được thông báo trong 1-2 tháng sau khi thi.

 

những điều cần biết về kỳ thi du học Nhật Bản EJU

2. Nội dung thi EJU – kỳ thi du học Nhật Bản

Kỳ thi EJU có hai khối thi là khối xã hội và khối tự nhiên. Thí sinh thi bằng hình thức trắc nghiệm và không được dùng máy tính.

Khối xã hội: Nếu theo học một trong các ngành Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Tài chính – Ngân hàng, Kiểm toán, Xã hội học, Nhân văn học, Giáo dục, Luật, Ngôn ngữ, Thiết kế, Sư phạm, Văn học… thì thường thí sinh sẽ thi các môn như: tiếng Nhật (nếu trường yêu cầu), Khoa học xã hội, Toán 1.

Khối tự nhiên: Nếu học ngành Kỹ thuật, Cơ khí, Hóa học, Công nghệ thông tin… thì các môn thí sinh phải thi thường là: tiếng Nhật (nếu trường yêu cầu); Khoa học tự nhiên (Hóa, Lý); Toán 2.

Nếu học ngành Y – Dược, Môi trường, Hóa dược, Nông nghiệp, Công nghệ sinh học… thì các môn thi thường là tiếng Nhật (nếu trường yêu cầu); Khoa học tự nhiên (Hóa, Sinh); Toán 2.

Toàn bộ nội dung kiến thức kỳ thi EJU đều là chương trình kiến thức cấp 3 của Nhật Bản. Thí sinh lựa chọn môn thi theo yêu cầu của trường.

3. Tham khảo nội dung thi EJU theo bảng kê sau:

Môn thi

Mục đích

Thời gian

Điểm số

Ghi chú

Tiếng Nhật

Đánh giá trình độ tiếng Nhật (tiếng Nhật hàn lâm, học thuật)

125 phút

Đọc hiểu – nghe hiểu, nghe – đọc – hiểu: 0-400 điểm

Viết: 0-50 điểm

 

Khoa học tự nhiên (tiếng Nhật hoặc tiếng Anh)

Đánh giá lực học cơ bản môn khoa học tự nhiên cần có để học các ngành thuộc khối Khoa học tự nhiên của các trường đại học Nhật Bản

80 phút

0-200 điểm

Chọn 2 trong 3 môn: Vật lý, Hoá học, Sinh học

Khoa học xã hội (tiếng Nhật hoặc tiếng Anh)

Đánh giá các kỹ năng cơ bản cần cho các môn đại cương đặc biệt là năng lực lý luận và khả năng tư duy để học tại các trường đại học Nhật Bản

80 phút

0-200 điểm

 

Toán (tiếng Nhật hoặc tiếng Anh)

Đánh giá học lực cơ bản cần cho môn toán để học tại các trường đại học Nhật Bản

80 phút

0-200 điểm

Chọn Course 1 hoặc 2

Lưu ý: Các trường đại học danh tiếng hàng đầu; trường kỹ thuật chuyên nghiệp quốc lập (KOSEN); đại học quốc lập; đại học tư lập của Nhật… đều yêu cầu kết quả Kỳ thi EJU khi xét tuyển đầu vào đối với du học sinh tự túc.

Các trường sử dụng kết quả thi EJU để xét tuyển nhập học khi du học Nhật Bản sẽ tự quy định môn thi và ngôn ngữ thi dành cho du học sinh. Tùy từng trường, sẽ có trường chỉ yêu cầu nộp kết quả thi lần 1 (tháng 6), có những trường chỉ yêu cầu nộp kết quả thi lần 2 (tháng 11). Một số trường không yêu cầu dự thi EJU. Hiệu lực của Kỳ thi EJU thường là 2 năm.

Trước khi nộp hồ sơ dự thi EJU, bạn cần liên hệ với trường có nguyện vọng dự thi để nắm thông tin, yêu cầu của trường. Xem thêm danh sách các trường sử dụng kết quả thi EJU và yêu cầu đầu vào EJU để xét tuyển trên website.

Nếu đạt thành tích cao trong kỳ thi EJU, bạn sẽ nhận chế độ học bổng du học Nhật Bản dành cho học sinh, sinh viên gồm: học bổng 48.000 Yên mỗi tháng (tương đương 9,6 triệu đồng), học bổng trong 4 năm học (nếu thi ngoài nước Nhật).

Hiện tại Nam Chau IMS đang tuyển sinh du học Nhật Bản vừa học vừa làm với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Để tìm hiểu về chương trình hoặc tham khảo thêm thông tin về kỳ thi du học Nhật Bản EJU vui lòng liên hệ 0981 057 6830967 620 068 trung tâm Năm Châu IMS sẽ giải đáp hoàn toàn miễn phí!

(Tổng hợp thông tin từ JASSO)

© 2018 NAMCHAUIMS. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.