CÁC LOẠI HỌC BỔNG DU HỌC NHẬT BẢN

Muốn xin học bổng du học Nhật Bản thật không dễ dàng, với các bạn đi theo diện du học nhật bản thì không cần quan tâm tới các chương trình học bổng này, còn với những bạn có kết quả học tập tốt và mong muốn lấy học bổng thì cần phải đọc ngay bài viết này của chúng tôi.

Nếu có ý định du học Nhật Bản, bạn đọc có thể tham khảo các thông tin học bổng dưới đây.

CÁC LOẠI HỌC BỔNG DU HỌC NHẬT BẢN

1. Học bổng khuyến học dành cho du học sinh tự túc (của Jassco)

 • Sinh viên đã từng tham dự kỳ thi du học Nhật Bản EJU
 • Học sinh sinh viên có mong muốn học chính quy tại các trường cao đẳng, đại học chuyên nghiệp
 • Học bổng nhận hàng tháng trị giá 50.000 yên

2. Học bổng chính phủ Nhật Bản (của Bộ Giáo dục và Khoa học)

 • Đối tượng nhận học bổng là các nghiên cứu sinh, thực tập sinh, sinh viên đại học, cao đẳng chuyên nghiệp, học sinh học tiếng Nhật, sinh viên tu nghiệp văn hóa Nhật Bản và các bạn sinh viên của chương trình “Các nhà lãnh đạo trẻ”.
 • Đối tượng sinh viên hay tu nghiệp sinh được tiến cử từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam hoặc từ trường học mà sinh viên đó đang theo học.
 • Số tiền học bổng các sinh viên nhận được từ 134.000 yên đến 258.000 yên/tháng.

3. Học bổng của các đoàn thể tư nhân Nhật Bản

 • Hiện nay có đến 11 đoàn thể địa phương cung cấp học bổng này đến với toàn sinh viên quốc tế. Giá trị của học bổng bình quân khoảng 150.000 yên/tháng
 • Ngoài ra có một loại học bổng trao đổi sinh viên, nghĩa là sinh viên của trường bạn sẽ qua Nhật học tập và ngược lại, sinh viên ở bên trường Nhật sẽ qua trường bạn học tập. Đây là hình thức học bổng được tìm kiếm và trao đổi khá nhiều. Học bổng này có giá trị khoảng khoảng 80.000 yên/tháng

CÁC LOẠI HỌC BỔNG DU HỌC NHẬT BẢN

Nếu bạn không thể xin được học bổng du học trước khi sang Nhật Bản thì bạn có thể xin học bổng sau khi bạn đến Nhật. Các học bổng này cũng nhận được sự hỗ trợ tài chính từ Chính phủ, đoàn thể tự trị địa phương hoặc đoàn thể tư nhân. Học bổng du học Nhật bản không hề dễ lấy nhưng không phải không thể lấy được.

 1. Học bổng chính phủ Nhật Bản do Bộ Giáo dục và Khoa học xét duyệt
 • Giá trị học bổng từ 134.000 – 172.000 yên dành cho các đối tượng là sinh viên đại học hoặc nghiên cứu sinh
 1. Học bổng khuyến học dành cho sinh viên du học tự túc (từ Jasso)
 • Học bổng trị giá 50.000 yên cho hệ đại học và 70.000 yên cho hệ sau đại học
 • Chương trình này áp dụng các đối tượng rộng rãi hơn, từ sinh viên cao đẳng, đại học lên tới thạc sĩ, tiến sĩ
 1. Học bổng của cơ quan đoàn thể tự trị và đoàn thể tư nhân
 • Hiện nay ở Nhật có đến 63 đoàn thể tự trị và 156 tổ chức cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế sau khi sinh viên đến Nhật Bản học tập
 • Giá trị học bổng dao động từ 27.000 – 72.000 yên

Các bước chuẩn xin học bổng du học Nhật Bản

Học bổng MEXT (tiến cử bởi đại sứ quán): Tìm hiểu thông tin đăng tải trên trang web của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam về việc tuyển sinh học bổng MEXT; Gửi hồ sơ theo yêu cầu; Tham dự các kỳ thi viết, phỏng vấn; cuối cùng là nhập học.

Học bổng của JASSO (học bổng ứng tuyển khi đang theo học tại trường đại học của Nhật Bản – học bổng khuyến học dành cho du học sinh tư phí): Xác nhận với trường đang theo học về thời gian và điều kiện ứng tuyển; Nộp hồ sơ ứng tuyển; trường gửi hồ sơ của du học sinh cho JASSO; JASSO thông báo kết quả cho trường đại học; học sinh là nhận kết quả.

Tùy theo từng chế độ, mức học bổng sẽ khác nhau. Ví dụ học bổng khuyến học dành cho du học sinh tư phí người nước ngoài của JASSO (2016-2017) sẽ từ 30.000 – 48.000 yên/tháng hoặc 80.000 yên/tháng dành cho du học sinh diện trao đổi. Những bạn không biết tiếng Nhật có thể tham khảo chương trình đào tạo bằng tiếng Anh tại các trường đại học.

Nhật Bản là nơi nuôi dưỡng ước mơ của rất nhiều du học sinh, đặc biệt là các bạn Việt Nam. Ngôn ngữ chính và chi phí chính là rào cản lớn nhất đối vơi những ai có mong muốn đi du học. Đa số các bạn du học sinh việt Nam tại Nhật Bản đều đi làm thêm để trang trải học phí, sinh hoạt…

Để nắm được thông tin chi tiết về học bổng du học Nhật bản , các bạn có thể liên hệ 1900 1582 để được tư vấn miễn phí

© 2018 Thăng Long. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.