Quận/huyện bị cấm xkld Hàn có được phép du học Hàn Quốc không?

Nguyenthuytrang98…@gmail.com: Chào công ty! Em vừa tốt nghiệp cấp III năm ngoái và đang có dự định đi du học Hàn Quốc vừa học vừa làm. Em đã nghiên cứu các thông tin về chương trình du học ở bên mình rồi và rất tự tin mình đáp ứng đủ các điều kiện để du học Hàn Quốc. Nhưng mới đây xuất hiện thông tin cho rằng nếu quê ở một số quận huyện bị cấm tham gia XKLĐ Hàn Quốc thì đồng thời sẽ không được đi du học tại quốc gia này. Em ở Tiên Du (Bắc Ninh) – đây là huyện bị cấm đi XKLĐ Hàn. Điều này làm em rất lo lắng. Kính nhờ công ty xác minh giúp em thông tin này là thật hay giả, trường hợp của em có đi du học Hàn Quốc vừa học vừa làm được không? Cảm ơn công ty!

Thang Long OSC trả lời: Chào bạn, nhận thấy vấn đề bạn quan tâm hiện đang là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ khác nên chúng tôi gộp luôn lại để trả lời cụ thể, chi tiết trong bài viết này.

Đầu tháng 04/2017 vừa qua, đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đã công bố 58 quận huyện bị cấm tham gia chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc năm 2017. Khi danh sách các quận huyện bị cấm đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc theo chương trình EPS được chính thức công bố cũng là lúc hàng trăm người đang có dự định đến xứ kim chi học tập, làm việc hoang mang: Liệu có quê ở quận/huyện bị cấm túc đi XKLĐ Hàn Quốc thì có thể giam gia chương trình du học được hay không?

Thực tế, các chương trình hay các hình thức du học Hàn Quốc tuy đã có từ lâu nhưng đặc biệt mới phát triển vũ bão trong vài năm gần đây. Ngoài nguyên do từ sức hấp dẫn của nền giáo dục chất lượng top đầu thế giới, cơ hội việc làm rộng mở, sức hút của nền văn hóa độc đáo,…thì nguyên nhân chính khiến số lượng người đi du học Hàn tăng vọt là từ năm 2012, khi bộ lao động và cục xuất nhập cảnh Hàn Quốc đóng cửa chương trình đi lao động Hàn Quốc EPS đối với lao động Việt Nam – động thái này đã thúc đẩy những người có nhu cầu sang Hàn làm việc kiếm tiền là chính tìm đủ mọi cách, trong có có phương cách du học Hàn “trá hình” (du học là phụ, làm việc là chính).

Theo chiều hướng đó, kể từ năm 2013, thị trường du học Hàn Quốc phát triển như vũ bão, không kém cạnh gì du học Nhật Bản. Thậm chí đôi khi còn vượt xa bởi Chính phủ Hàn Quốc rất biết cách để thu hút du học sinh quốc tế đến với quốc gia mình. Ngày càng nhiều các chương trình, hình thức du học Hàn Quốc mở ra, trong đó phổ biến nhất gồm có:

  • Du học Hàn Quốc chương trình học tiếng Hàn với visa D4-1
  • Du học Hàn Quốc hệ cao đẳng, đại học với visa D2
  • Du học nghề tại Hàn Quốc với visa D4-6
  • ….

Nhưng đây cũng chính là những hình thức du học Hàn Quốc bị người tham gia lợi dụng nhiều nhất để “bẻ hướng” sang việc “làm là chính, học là phụ” của mình. Tư tưởng kiếm tiền là cốt yếu khi đi du học, đã khiến nhiều du học sinh bỏ bê việc học ở trường rồi sau đó là bỏ học hẳn để trốn ra ngoài làm việc, cư trú bất hợp pháp. Số lượng người bỏ trốn ngày càng tăng chính là nguyên nhân Cục nhập cảnh HQ bị Bộ công an HQ, Bộ Lao động HQ và các bộ ngành khác phản ứng quyết liệt dẫn tới đầu năm 2016, Cục XNC HQ buộc phải mạnh tay trong kiểm tra tỉ lệ du học sinh quốc tế trốn ra ngoài của các trường đại học, cao đẳng.

Động thái quyết liệt kể trên đã cho ra đời 1 hình thức du học Hàn mới, đó là: du học Hàn Quốc với visa thẳng. Nói cách khác, trong quá trình điều tra của Cục XNC HQ, những trường có tỉ lệ du học sinh bỏ trốn dưới 1% sẽ xếp vào top các trường ưu tiên cấp visa thẳng. Và chưa đến 100 trường đại học tại Hàn Quốc lọt vào danh sách này. Khi đăng ký học tại các trường này và đáp ứng đủ điều kiện nhập học, du học sinh quốc tế sẽ được ưu tiên cấp visa thẳng. Ngược lại, khi đăng ký học tại các trường ngoài danh sách này, bạn vẫn phải phỏng vấn xin visa du học Hàn Quốc như thông thường và cơ hội đến Hàn cũng khó khăn hơn chút. 

huyện bị cấm xkld hàn quốc có đi du học hàn quốc không
các quận, huyện bị cấm xkld hàn quốc có đi du học hàn quốc không

Các trường thuộc top được ưu tiên có tỉ lệ bỏ trốn dưới 1% là trường được hưởng các chính sách ưu đãi như sau:

  • Được cục xuất nhập cảnh bỏ khoảng 50% số giấy tờ, hồ sơ cần soát xét
  • Được văn phòng xuất nhập cảnh của cục ở địa phương, nơi du học sinh được trường nhận nhập học ra mã số visa.
  • Khi đã có mã số visa rồi thì đại sứ quán hoặc lãnh sứ quán Hàn Quốc ở Việt Nam sẽ tự động cấp visa mà không cần phải phỏng vấn du học sinh đó.

Còn các trường không nằm trong top trường ưu tiên, thì du học sinh vẫn phải đến đại sứ quán để phỏng vẫn xin visa (Tỉ lệ phỏng vấn đậu chỉ đạt khoảng 20%). Vậy các trường đại học tại Hàn Quốc nếu muốn tuyển du học sinh quốc tế, đặc biệt là du học sinh Việt Nam, thì các trường đó phải phấn đấu nằm trong top các trường được ưu tiên cấp visa thẳng, nếu không sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong công tác tuyển sinh, làm hồ sơ xin visa……

Giải thích vậy để các bạn hiểu được rằng: Thực tế không có quận/huyện nào tại Việt Nam bị cấm đi du học Hàn Quốc (dù theo diện học nghề, học tiếng, hay du học tự túc,….), nhưng cốt lõi vấn đề là bạn có được các trường bên Hàn Quốc chấp thuận đủ điều kiện hay không nếu quê ở các vùng có tỉ lệ bỏ trốn cao. Hay nói cách khác, với chính sách của Chính phủ Hàn Quốc, các trường đại học, cao đẳng tại hàn nếu muốn thuộc top 1% ưu tiên cấp visa thẳng để được tuyển chọn dễ dàng hơn du học sinh quốc tế trong đó có du học sinh Việt thì bắt buộc các trường đó phải tự xây dựng ra các tiêu chí, điều kiện để lọc ra những trường hợp du học sinh có ý định bỏ trốn. Điều này dẫn tới nhiều trường đã lấy luôn danh sách các quận, huyện của Việt Nam bị cấm đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc làm danh sách trường không nhận những du học sinh có hộ khẩu ở đó.

Tuy đây không phải luật định chính thức nhưng thực tế có khoảng 80% các trường đại học, cao đẳng, trường nghề tại Hàn Quốc khá dè dặt trong việc nhận học sinh, sinh viên Việt Nam đến từ các vùng có quận/huyện nằm trong danh sách 58 quận/huyện bị cấm XKLĐ Hàn Quốc theo chương trình EPS. Nếu bạn quê ở các khu vực bị cấm túc XKLĐ Hàn này thì cơ hội du học Hàn của bạn tương đối thấp hơn so với các bạn khác.

Vậy bạn cần làm thế nào? Hãy lựa chọn một công ty tư vấn du học Hàn Quốc uy tín => đăng ký nhập học tại các trường ưu tiên để có cơ hội trúng tuyển cao hơn. Lời khuyên lúc này là bạn không nên “cố đấm ăn xôi” nếu trường hợp của mình có tỉ lệ được nhận học thấp. Hãy chuyển hướng sang du học Nhật Bản hoặc XKLĐ Nhật để tương lai rộng mở hơn.

 Hiện tại Thang Long OSC đang tổ chức tuyển sinh cả du học Hàn Quốc và Nhật Bản. Hãy nhấc máy gọi cho chúng tôi để được tư vấn kỹ lưỡng, cụ thể hơn nhé! Và cánh cửa du học vẫn chưa khép lại với bạn đâu, vì thế hãy thật tự tin sải bước đến thành công cho riêng mình!

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Thăng Long

Địa chỉ: số 7, tầng 8 tòa nhà Hội LHPN, đường Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 0868.986.528 – 0981057683 – 0981 079 362 – 0981052583

 

 

© 2017 Thăng Long. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.