Đối diện 5 khủng hoảng khi du học Hàn Quốc vừa học vừa làm

Thay đổi môi trường sống sẽ dẫn đến những khủng hoảng nho nhỏ và đôi khi là những chấn động to to trong tâm lý. Đừng lo lắng bởi những thay đổi ấy đều là để giúp bạn trưởng thành hơn. Sẽ thật kỳ lạ nếu ai đó nói với bạn, họ đi du học Hàn Quốc hay đến một phương trời xa xôi nào đó sống và học tập trong vài năm mà không hề khặp khủng hoảng ở bất cứ khía cạnh, phương diện nào. Chẳng lẽ họ chưa từng lo lắng, chưa nhớ nhà, chưa ốm bệnh, chưa vấp ngã…mà chỉ có một mình đối diện? Khủng hoảng khi đi du học là chuyện dễ gặp và sẽ phải gặp nếu bạn rời khỏi tổ ấm an toàn. Như ngày đầu chân ướt chân ráo xa nhà đi học đại học, …hay giờ đây là xách balo và đến xứ kim chi để vừa học vừa kiếm tiền. Nó chỉ như cơn cảm cúm, làm bạn yếu chút xíu, cô đơn hơn, dễ nhạy cảm,… nhưng sau tất cả bạn sẽ khỏe mạnh hơn, phấn chấn thêm để tiếp tục trên hành trình du học. Hãy gọi tên những “cơn cảm cúm” ấy để bình tĩnh mà phòng tránh và vượt qua khi đi du học Hàn Quốc 2017 nhé!

du học Hàn Quốc vừa học vừa làm

  1. Sốc văn hóa – khủng hoảng thường gặp

Sốc văn hoá là loại khủng hoảng được nhắc đến nhiều nhất khi nói về chuyện du học, dù du học ở bất cứ đâu chứ không riêng gì Hàn Quốc.  Những khác biệt về văn hóa, phong tục tập quán đôi khi sẽ ít nhiều “làm khó” các du học sinh quốc tế, nhất là trong thời gian đầu tiên mới chân ướt chân ráo đến đây. Bởi với mỗi nền văn hóa, những thứ có thể được coi là bình thường ở nước này lại là bất lịch sự, là cấm kỵ ở nước khác, nếu cứ hồn nhiên vô tư cư xử theo thói quen của mình, bạn sẽ rất dễ bị bạn bè mới ghét, xa lánh và đánh giá không tốt.

Có thể bạn đã xem 1000 MV âm nhạc Hàn, nghiền ngẫm hàng tá những thước phim truyền hình sống động, đọc rất nhiều về văn hóa Hàn Quốc,… nhưng những cú sốc khi bạn đến đó và tự mình trải nghiệm, tự mình sống lại khác rất nhiều bởi mọi thứ sẽ diễn ra nhỏ nhặt hơn, chi tiết hơn chứ không theo hình dung của bạn được.

Từ chuyện cư xử đến đồ ăn, thức uống, phong cách giao tiếp, đi lại, học hành, làm việc,… mọi thứ đều sẽ rất mới mẻ. Hãy từ từ trải nghiệm và làm quen, đừng để khủng hoảng này kéo dài gây nên những hệ lụy không hay ho như suy nghĩ: liệu mình có nên tiếp tục du học ở đây và sống trong xã hội này, với văn hóa lạ lẫm này,… nhé. Ai cũng đều có thời gian đầu khó khăn và phải tự mình vượt qua cả.

  1. Khủng hoảng tiền bạc

Nhiều người nghĩ du học sinh nước ngoài chắc giàu lắm, sang chảnh lắm, ăn tiêu thoải mái lắm. Đâu có! Nếu có chắc chỉ ở trong phim. Du học Hàn Quốc tự túc là tự học tự làm, tự kiếm tiền trang trải sinh hoạt phí với vô số các khoản từ không tên đến có tên như: tiền nhà, tiền điện, tiền mạng, tiền ăn, tiền uống, tiền bao bạn bè, tiền sách vở, tiền đi lại,…Những khoản tiền ấy đều gọi tên bạn mỗi lần đến hạn và bố mẹ thì không thể cứ chu toàn mọi lúc mọi nơi.

Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm là học độc lập trong cả suy nghĩ và cách sống. Mình đã lớn rồi, tiền có thể tự kiếm với những công việc làm thêm lương cao thú vị. Mỗi tháng tằn tiện lắm còn dành dụm được những khoản dư dả để gửi về cho bố mẹ. Nhưng không phải tháng nào cũng thế và đời ngày nào cũng đẹp đâu.

Du học tự túc là những ngày đầu đến Hàn, tiếng chưa thạo, việc chưa có, chi tiêu phụ thuộc vào khoản tiền nho nhỏ mẹ dúi vào balo trước ngày xuất cảnh. Những ngày chưa có việc làm thêm, đói quá sẽ làm bạn với mì tôm, tiền điện nước đến tháng có thể phải vay rồi sau đi làm ráng trả. Hè đến chưa thấy buồn vì chia tay bạn bè trường lớp đã rầu lòng bởi tài khoản đang dần cạn mà vẫn chưa tìm được việc làm. Buồn vì sắp phải gia hạn visa, phải chứng minh tài chính, mua bảo hiểm mà chưa có đủ tiền…. Lúc ấy khủng hoảng là điều chắc chắn lắm!

  1. Khủng hoảng học hành

Hàn Quốc nổi tiếng là môi trường giáo dục tốt top đầu thế giới. Nhưng môi trường tốt sẽ đồng nghĩa với thử thách cao. Đi học không mấy khi có chuyện ung dung tự tại bởi bài sẽ chất đầy và không có chuyện nhàn nhã mà học cho qua được. Những ngày đầu đi học tiếng thì chưa thạo, nghe thầy giảng bập bõm câu được câu chăng, bạn bè mới thì chưa có để hỏi han, nhờ hướng dẫn,…nghĩ sao mà rầu lòng, khủng hoảng quá.

Rồi dần quen và dần bắt kịp tiến độ hơn thì cũng là lúc phải chiến đấu thêm với việc làm thêm bên cạnh việc học. Rầu lòng mới là làm sao cân bằng được giữa học và làm để không việc nào ảnh hưởng xấu đến việc nào? Vừa làm thì nghĩ đến bài chưa làm hết, lúc học thì lại toan lo lát có kịp giờ làm? Khi ấy mới nghĩ vừa học vừa làm đâu màu hồng như ta tưởng.

  1. Khủng hoảng tình cảm, bạn bè

Du học Hàn Quốc là xa quê hương bản quán, xa mái trường cũ với người thầy quen từ giọng nói, cách dạy đến cái lớp học ngộ nghĩnh, xinh xinh. Không có bạn bè ở cùng ta chiến đấu trong một môi trường khác với nhiều khắc nghiệt hơn, cái gì cũng mới, cái gì cũng lạ,… làm sao mà không khủng hoảng, lo sợ cho được?

Những thay đổi khi đi du học rất dễ khiến người ta xa nhau. Bạn bè cũ thôi không liên lạc vì không hiểu và chia sẻ được với nhau như trước nữa. Bạn bè mới thì khoảng cách và niềm tin chưa đủ lớn để đi cùng nhau. Đó là chưa kể những cạnh tranh so sánh trong học tập luôn đe doạ tình bạn du học mong manh. Khủng hoảng lắm!

Rồi còn chuyện yêu xa làm sao cho vơi nỗi nhớ và cảm thấy an toàn, tin tưởng tuyệt đối khi người ở nước này người nước khác được? Nhất là khi môi trường du học sẽ làm ta mau chín chắn, trưởng thành, khiến ta ít nhiều thay đổi. Và với sự thay đổi ấy, liệu rằng ta có đủ niềm tin với tình cảm con nít xưa kia? Khủng hoảng.

  1. Khủng hoảng tốt nghiệp và việc làm

Khủng hoảng sẽ xảy đến như cơn cảm cúm nhỏ giúp bạn trưởng thành trong hành trình du học Hàn Quốc. Ngoài những “chấn thương tâm lý” nho nhỏ kia, bạn còn đối diện một khủng hoảng bắt bạn phải thực tế hơn nhiều: tốt nghiệp xong làm gì, ở lại Hàn hay về nước? Có xin được việc không? Việc làm lương có tốt?

Tốt nghiệp nhận bằng lẽ ra phải vui nhưng thực tế với nhiều du học sinh nó là thời kỳ khó khăn nhất. Khó hơn rất nhiều giai đoạn mới sang. Bởi tốt nghiệp đồng nghĩa phải tìm việc làm, không ăn bám ai được nữa. Tốt nghiệp mác sinh viên hết theo đồng nghĩa với các lợi ích giảm giá cũng không còn. Tốt nghiệp đồng nghĩa với việc nếu không sớm tìm được việc làm thì không thể gia hạn thẻ cư trú để ở lại. Và khi ta quyết định ra về, ta không biết điều gì chờ đợi ở nhà. Chỉ biết chắc chắn sẽ có một cú sốc ngược rất lớn và đó là một thời kỳ khủng hoảng trầm trọng sau du học.

5 khủng hoảng ấy chắc chắn bạn sẽ gặp trên chặng đường du học Hàn Quốc vừa học vừa làm. Với nhiều người khủng hoảng sẽ giúp họ lớn lên, mạnh mẽ thêm và thành công rực rỡ. Nhưng có nhiều người bị khủng hoảng nhấn chìm và ngập trong tâm lý tự ti, sợ hãi mọi điều xung quanh. Hãy tỉnh táo để bước lên những khó khăn trong thời kỳ du học. Chắc chắn bạn sẽ nhận lại được những kinh nghiệm quý báu với những nỗ lực của mình.

Tham khảo chương trình tuyển sinh du học Hàn Quốc vừa học vừa làm cùng ThangLong OSC ngay tại website này

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Thăng Long

Địa chỉ: số 6, tầng 8 tòa nhà Hội LHPN, đường Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 0868.986.528 – 0981057683 – 0981 079 233 – 0981 079 362 – 0981052583

 

© 2016 Thăng Long. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.