Ba chiêu đơn giản để học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật nhanh nhất

Dành cho những ai trót bén duyên và yêu thích tiếng Nhật nhưng hiểu biết về nó mới tạm thời là con số 0 tròn trĩnh. Thực chất những người mới học tiếng Nhật thì việc khó nhất chính là nhớ được bảng chữ cái, bởi hệ thống chữ viết và phát âm tiếng Nhật khác hoàn toàn với hệ thống tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Tuy là khó nhưng không phải không có cách để thoát khỏi tình trạng vật lộn với những chữ cái tượng hình trong thời gian nhập môn. Dưới đây là ba gợi ý về cách học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật nhanh nhất cho người muốn đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm . Cùng tham khảo nhé!

 

  1. Chăm chỉ  viết  khắc  sẽ thuộc và nhớ  lâu

Viết ra giấy nhiều lần là cách thông dụng nhất để học bất kỳ bảng chữ cái nào. Tiếng Nhật dĩ nhiên cũng không nằm ngoại lệ. Viết thật nhiều chính là cách học giúp bạn nhanh thuộc bảng chữ cái hơn nhờ vào công sức, thời gian  bạn đã bỏ ra để chăm chỉ ngồi viết và nhẩm bảng chữ cái.

Học tiếng Nhật bằng cách này, bạn chỉ cần một tờ giấy tập viết có rất nhiều ô vuông. Mỗi ngày hãy dàng khoảng 30 – 45 phút để phủ kín 2 trang giấy và số trang dành cho một bảng chữ cái là 11. 

Để cách học này phát huy tối đa hiệu quả bạn cần nhớ phải viết chữ vào giữa ô vuông. Đặc biệt khi viết hãy luôn miệng đọc nhẩm theo để không quên các mặt chữ và cách phát âm của chúng. Cách học này thường phù hợp với những bạn chăm chỉ, luôn giành phần lớn thời gian và tâm trí để thực hành việc học tiếng Nhật.

bang-chu-cai-tieng-nhat

  1. Làm một mình luôn lâu hơn làm nhiều người

Bởi vậy mới nói học cũng cần có đôi có cặp hoặc học theo nhóm cũng khá tốt. Học ngôn ngữ hay học gì cũng vậy, kiếm được bạn cùng chí hướng học cùng, rèn luyện cùng sự tiến bộ sẽ được đẩy nhanh rõ rệt. Qúa trình học tiếng Nhật ít nhiều sẽ được rút ngắn và có động lực hơn nếu mỗi ngày đều có người học cùng mình, theo dõi chỉnh sửa cùng mình, bổ trợ cho nhau và khắc phục những hạn chế. Thực sự học cùng bạn bè có chung mục đích lý tưởng, dù mục đích có đơn giản như học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật thì sẽ vui vẻ, thú vị và “dễ vào” hơn gấp nhiều lần.

Thực chất có rất nhiều cách để học thuộc một bảng chữ cái tiếng Nhật. Nhất là trong thời đại công nghệ hiện nay, khi chiếc điện thoại thông minh luôn có sẵn những phần mềm tiện ích trợ giúp cho việc học của bạn. Nhưng học thế nào để dễ nhớ và nhớ thật lâu thì đôi khi những phương pháp thủ công như viết, như học cùng bạn bè,… lại phát huy hiệu quả tối đa hơn.

  1. Học bảng chữ cái tiếng Nhật qua Flashcard

Phương pháp flashcard là hình thức học khá phổ biến tại các lớp dạy tiếng Nhật. Theo phương pháp này, sinh viên sẽ sử dụng những tấm bìa cứng và học chữ cái trên những tấm bìa đó. Phương pháp học qua các thẻ từ vựng này không chỉ dùng để học bảng chữ cái, nó còn sử dụng rất nhiều trong quá trình học tiếng Nhật của bạn.

Với bảng chữ cái Hiragana: Bạn hãy sử dụng những tấm bìa cứng và cắt ra thành từng ô vuông nhỏ. Mặt trước của chúng hãy ghi chữ cái Hiragana, còn mặt sau hãy ghi cách đọc. Sau đó, hãy trộn chúng lại và học theo từng tấm bìa một. Hãy học lần lượt chúng và lọc ra những tấm bìa mà bạn chưa thuộc và sau cứ tiếp tục học như thế cho đến khi không còn lại một tấm bìa nào cả. Cách học này sẽ giúp sinh viên nhớ được mặt chữ lâu hơn và có thể thuộc luôn từ mới.

Với bảng chữ cái Katakana: Bạn cũng viết chúng ở mặt trên của tấm bìa nhưng mặt sau sẽ là các chữ Hiragana tương ứng. Với cách này, bạn vừa có thể học được chữ Katakana và cả chữ Hiragana. Cách học này mang đến một hiệu quả khá tốt khi bạn sẽ không bị nhầm lẫn giữa hai bảng chữ cái tiếng Nhật với nhau. Để đạt được hiệu quả tốt nhất thì sinh viên nên học theo phương pháp flashcard cùng với bạn bè của mình. Cách học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật này giúp sinh viên học khá hiệu quả và có thể rút ngắn thời gian nhớ mặt chữ. Tuy nhiên, nó lại làm cho sinh viên khó có thể nhớ được cách viết.

Đây không phải là toàn bộ các cách để bạn học thuộc được bảng chữ cái tiếng Nhật, bởi còn rất nhiều kênh học thú vị khác như: phim, ảnh, truyện tranh, phần mềm trợ giúp học tiếng Nhật,… Để việc học trở nên thú vị hãy lựa chọn cho mình 1 cách học chính yếu và sử dụng nhiều phương pháp học khác để bổ trợ. Việc học sẽ không nhàm chán nữa khi bạn học cùng bạn bè, áp dụng công nghệ, xem phim ảnh sử dụng tiếng Nhật… Hãy biến môi trường xung quanh thành trường dạy tiếng Nhật để tiến bộ hơn mỗi ngày nhé, để lộ trình du học Nhật Bản được rút ngắn hơn.

Tham khảo chi phí du học Nhật Bản, cách hoàn thiện hồ sơ, thủ tục du học và cách lựa chọn ngành, chọn trường ở Nhật phù hợp,… tại website thanglongosc.edu.vn hoặc duhocnhatban68.com

 

© 2016 NAMCHAUIMS. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.