8 quy tắc bất thành văn bạn cần tuân thủ khi đi du học Nhật Bản

Du học không chỉ là chuyện xách balo đến một vùng đất mới, một quốc gia mới. Nó là chuyện tìm hiểu, hòa nhập và thích nghi với lối sống, văn hóa khác biệt của người bản địa. Du học không chỉ là chuyện rời xa vòng tay gia đình. Du học còn là quá trình để mỗi người tự chiêm nghiệm và trưởng thành từ những bài học dù nhỏ nhất góp nhặt được trên con đường tiếp thu tri thức.

Bởi vậy, muốn du học Nhật Bản là chặng đường, là bước ngoặt đưa bạn đến thành công, vinh quang, buộc bản thân bạn phải luôn ý thức được mình cần học hỏi, hòa nhập để có thể phát triển toàn diện. Cuộc sống du học Nhật Bản có thuận lợi, suôn sẻ hay không, phụ thuộc rất lớn vào những điều bạn biết, bạn hiểu về Nhật Bản cũng như cách bạn thích nghi với cuộc sống mới.

Đi du học Nhật Bản cần lưu ý những gì? Hãy cùng Năm Châu IMS điểm danh những quy tắc bất thành văn mà bạn cần tuân thủ nếu có dự định đến đất nước Mặt Trời Mọc du học nhé!

8-quy-tac-bat-thanh-van-ban-can-tuan-thu-khi-di-du-hoc-nhat-ban

  1. Xin giấy phép làm thêm và tuân thủ giờ giấc làm việc khi du học Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những quốc gia rất coi trọng quy tắc, luật lệ. Bởi vậy tỉ lệ tội phạm ở Nhật cũng luôn thấp nhất thế giới. Điểm này rất khác biệt so với ở Việt Nam. Nếu bạn có dự định đi du học Nhật Bản, buộc bạn cũng cần làm quen với việc chấp nhận và tuân thủ chặt chẽ các quy tắc do chính phủ nước này đề ra. Xin việc làm thêm khi du học Nhật Bản cũng vậy.

Khi có nhu cầu làm thêm tại Nhật, bạn cần đến Cục xuất nhập cảnh địa phương để xin giấy phép. Đối với du học sinh, cần ghi nhớ bạn chỉ được phép làm thêm tối đa 28 tiếng trong 1 tuần. Nếu quá thời gian này, bạn sẽ bị trục xuất và coi như chấm dứt cơ hội du học Nhật Bản.

  1. Không để xe đạp bừa bãi và không tự ý sử dụng xe đạp vô chủ

Ở Nhật, bạn không thể tự tiện đậu xe đạp bừa bãi trên vỉa hè hay lòng đường, dù chỉ đậu tạm trong khoảng thời gian ngắn. Dù đa số các bãi giữ xe đạp ở nhà ga hay nhà chờ xe buýt đều có thu phí nhưng để tránh bị nộp phạt bạn nên để xe đúng nơi quy định.

Một điều khá ngạc nhiên ở Nhật Bản là bạn sẽ thấy rất nhiều xe đạp bị vứt lăn lóc bên cạnh nhà ga, hoặc ngay trên vỉa hè. Mặc dù chủ nhân của chúng không có vẻ gì là sẽ đến lấy lại nhưng bạn cũng không được tự ý sử dụng vì có thể sẽ bị buộc tội trộm cắp.

Ngoài ra, bạn cũng cần “tiêu hóa” một quy định lạ lùng khác tại Nhật là: không chở người phía sau khi đi xe đạp. Dù xe đạp ở Nhật cũng có yên sau nhưng bạn không được dùng để chở người nếu không muốn bị cảnh sát phạt. Yên sau của xe đạp ở Nhật chỉ được dùng để thồ hàng hoặc để trống mà thôi!

  1. Đa số các căn hộ cho thuê ở Nhật không chấp nhận việc nuôi chó mèo

Nhiều du học sinh khi sống cuộc sống du học Nhật Bản thường muốn nuôi một vật nuôi để bầu bạn cho bớt buồn tẻ. Nhưng dù là người yêu động vật, bạn cũng buộc phải chấp nhận quy tắc thường thấy này khi sinh sống tại Nhật, dù là trong kí túc xá hay ở nhà thuê. Một số căn hộ có quy định rất rõ ràng mức đóng phạt, thậm chí là từ chối cho bạn thuê nhà tiếp nếu bạn tự ý mang vật nuôi vào phòng.

  1. Chuyển nhượng thông tin thẻ ngân hàng cho người khác

Nếu bạn vô tình hoặc cố ý cung cấp hoặc bán lại thông tin thẻ ngân hàng của mình cho người khác hoặc cho băng nhóm tội phạm, bạn sẽ trở thành kẻ đồng lõa. Hiện nay có nhiều du học sinh Việt Nam bị trục xuất về nước và không thể quay lại Nhật Bản bằng bất kì hình thức nào do phạm tội trên.

  1. Giữ nguyên trạng phòng ngủ trong kí túc xá

Dù bạn ở trong kí túc xá hay thuê nhà bên ngoài thì đều có chung một luật lệ bất thành văn là phải trả lại nguyên trạng khi trả phòng. Do đó, bạn sẽ phải chịu một khoản đền bù khá nặng nếu vẽ lên tường, dán decal, bôi bẩn hay làm hư hại sàn nhà, tủ, phòng tắm…

  1. Không nghỉ học quá số tiết quy định

Tùy từng trường mà sẽ có số tiết học bắt buộc khác nhau. Nếu bạn nghỉ học quá số tiết quy định sẽ bị cho thôi học và buộc phải về nước và cơ hội sang Nhật du học lần 2 sẽ vô cùng gian nan. Do đó, khi gặp những sự cố ngoài ý muốn như bệnh nặng hay phải về nước tạm thời, hãy trao đổi thật nghiêm túc với thầy cô ở trường nhé!

  1. Chỉ được câu cá ở khu câu cá

Cá ở ao hồ hay vịt thả trong công viên đều là tài sản chung của quốc gia nên bạn không được tự tiện giăng bẫy và ăn thịt chúng. Bạn chỉ có thể câu cá ở những khu sinh thái cố định và chỉ được hái trái cây ở những nơi cho phép. Đặc biệt, chó, mèo có vòng đeo cổ là tài sản cá nhân, nếu bắt chúng bạn có thể bị quy vào tội trộm cắp tài sản nên hãy cẩn trọng nhé!

  1. Nói không với trộm cắp vặt, đánh lộn, vi phạm pháp luật

Thời gian qua có khá nhiều vụ việc gây ảnh hưởng đến hình ảnh người Việt Nam trong mắt người Nhật như trộm cắp, đánh lộn…Số lượng du học sinh Việt Nam bị trục xuất về nước do trộm cắp, vi phạm pháp luật tăng lên nhanh chóng, gây ra nhiều hệ lụy cho chính bản thân các bạn và ảnh hưởng cả những học sinh, sinh viên khóa sau đang có dự định đi du học Nhật Bản. Cách tốt nhất để cải thiện ấn tượng về người Việt là hãy học hành chăm chỉ, hòa đồng với bạn bè và tôn trọng văn hóa nước bạn các bạn nhé!

Để biết thêm các thông tin hữu ích khi du học Nhật Bản, bạn có thể truy cập vào website và fanpage chính thức của Năm Châu IMS. Hiện tại công ty đang tuyển sinh du học Nhật Bản vừa học vừa làm với nhiều ưu đãi và hỗ trợ hấp dẫn. Liên hệ 0981 057 6830967 620 068 để được tư vấn miễn phí!

 

© 2018 NAMCHAUIMS. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.