Du lịch Nhật Bản – kinh nghiệm nào để xin visa thuận lợi?

Nhật Bản là một trong những quốc gia được đánh giá là an toàn vào bậc nhất thế giới. Du học Nhật Bản, học tập và làm việc tại đất nước này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm trật tự xã hội,công tác trị an và mức độ thân thiện của xứ sở Phù Tang . Nhưng đổi lại cho xã hội lý tưởng đến vậy là một phần nguyên nhân khiến cho xin visa đi Nhật không hề là điều dễ.

Nhật Bản là nước rất khắt khe cho việc xin visa, và tùy vào từng giai đoạn, có thể đại sứ quán Nhật Bản sẽ không nhận hồ sơ xin visa du lịch tự túc (không có giấy mời). Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn xin visa du lịch tự túc tại đất nước mặt trời mọc, bạn hãy “bỏ túi” cho mình các kinh nghiệm xin visa dưới đây.

du-lich-nhat-ban-kinh-nghiem-nao-de-xin-visa-thuan-loi

  1. Lưu ý trước khi làm hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản

Thăng Long OSC khuyên bạn tuyệt đối không nên thuê môi giới làm hồ sơ cho mình vì người Nhật Bản rất không ủng hộ chuyện này. Bạn nên tự đến đại sứ quán/lãnh sự quán và nộp hồ sơ (tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán, từ 8h30 đến 11h30).

Kết quả sẽ có sau 5 ngày làm việc. Lệ phí xin visa chỉ phải nộp khi bạn chắc chắn được cấp visa.

Bạn nên lưu ý là đại sứ quán Nhật Bản (tại Hà Nội) sẽ chỉ nhận hồ sơ của người có hộ khẩu từ Gia Lai, Bình Định trở ra, và lãnh sự quán Nhật (tại TP. Hồ Chí Minh) chỉ nhận hồ sơ của người có hộ khẩu từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào. Nếu bạn không đúng khu vực, bạn cần nộp thêm giấy chứng nhận tạm trú do công an phường cấp hoặc hộ khẩu KT3.

  1. Hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản gồm có:

Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng.

Mẫu đơn xin visa điền đầy đủ thông tin và ký tên. Mẫu đơn chỉ có thể điền bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Trong phần mẫu đơn, có phần thông tin của người bạn sẽ thăm khi du lịch Nhật Bản. Nếu có người quen, bạn nên xin phép đề tên họ vào đó. Người đó nên là một người có công ăn việc làm ổn định, chưa từng gặp phải rắc rối nào về pháp luật hay thuế tại Nhật. (Bỏ qua phần người mời nếu bạn không có giấy mời).

Ảnh chân dung 45mm x 45mm chụp trong trong 3 tháng trở lại để dán lên đơn.

Bản in xác nhận đặt vé máy bay và đặt phòng khách sạn.Trong trường hợp bạn ở nhờ người quen hay ở homestay, bạn nên cung cấp chính xác địa chỉ nơi ở và số điện thoại liên lạc trong phần lịch trình.

Lịch trình chi tiết: theo từng ngày cho chuyến đi của mình. Các thông tin bao gồm: Ngày tháng (thậm chí giờ nếu được) – Địa điểm ghé thăm (với địa chỉ rõ ràng) – Nơi nghỉ qua đêm (địa chỉ thông tin liên lạc rõ ràng) – Phương tiện di chuyển (các chuyến bay cần có số hiệu rõ ràng).

Chứng minh tài chính: Cung cấp giấy chứng nhận sổ tiết kiệm (ít nhất 100 triệu đồng) bằng tiếng Anh do ngân hàng cấp, giấy chứng nhận lương bằng tiếng Anh do công ty cấp, sao kê lương ba tháng gần nhất.

Chứng minh công việc: Cung cấp hợp đồng lao hoặc giấy đăng kí kinh doanh có tên bạn hoặc giấy bổ nhiệm. Lưu ý là bạn cần photo công chứng sang tiếng Anh tất cả các giấy tờ này nếu không có song ngữ. Trong trường hợp bạn là nhân viên, cần có một giấy xin nghỉ phép bằng tiếng Anh đã có chữ kí đóng dấu.

  1. Trong trường hợp cần phỏng vấn để xin visa du lịch Nhật Bản

Không phải ai cũng cần phỏng vấn. Tuy nhiên, nếu bạn chưa từng đi du lịch tại đâu trước khi đi Nhật thì có thể đại sứ quán sẽ yêu cầu bạn có mặt cho một cuộc phỏng vấn ngắn. Phần phỏng vấn sẽ được thực hiện bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật.

Khi đi phỏng vấn, bạn nên ăn mặc lịch sự, kín đáo, nghiêm túc vì người Nhật rất coi trọng tác phong. Bạn sẽ được hỏi nhiều câu về mục đích, lý do khi chọn du lịch Nhật Bản cũng như học vấn và kinh nghiệm du lịch. Hãy trả lời ngắn gọn, nói rõ và từ tốn vì đấy là cách ứng xử lịch sự được coi trọng.

  1. Bạn sẽ có thêm cơ hội được cấp visa nếu:
    • Bạn có visa đi các nước phát triển tại châu Âu, Mỹ, Úc… hoặc ít nhất cũng có dấu xuất nhập cảnh của các nước giàu có tại Asean như Thái Lan, Singapore…
    • Bạn có công việc tốt, mức lương từ 1.000 USD trở lên và đã làm việc lâu năm.
    • Người quen của bạn tại Nhật có công việc tốt trong các lĩnh vực lao động trí óc, thu nhập cao.

Nhật Bản với những danh lam thắng cảnh xinh đẹp, với những kì quan tạo hóa của thiên nhiên và nét dân tộc truyền thống vẫn còn quyện hòa trong từng nghi thức, lối sống không chỉ là điểm đến du lịch hấp dẫn nhất hiện nay mà còn là “bến đỗ” ước mơ cho những bạn trẻ Việt Nam đang ấp ủ dự định du học Nhật Bản . Để biết thêm thông tin về quy trình thủ tục làm visa du học hoặc du lịch Nhật Bản, ngoài việc cập nhật thường xuyên website của Thăng Long OSC, bạn cũng có thể tham khảo thêm trang web của đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

 

© 2016 Thăng Long. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.