Những nét thú vị trong truyền thống Nhật Bản ( P.2)

Tiếp nối phần 1, hôm nay THANGLONG OSC xin chia sẻ thêm những nét thú vị trong truyền thống của Nhật Bản nằm trong phần 2 dưới đây, nền văn hóa Nhật Bản vô cùng phong phú

 

1. Tắm sông hơi tại Osen

Onsen là một trong những thú tiêu khiển yêu thích của người Nhật Bản. Theo truyền thống địa phương nước onsen phải còn nguyên chất và mọi người hoàn toàn cảm thấy được tắm trước khi ngâm mình vào nước. Mọi người mang một chiếc khăn nhỏ vào khu vực tắm . Chiếc khăn được sử dụng để rửa và không nên nhập vào nước tắm. Điều khó khăn cho mọi người bởi vì thường không có chỗ để đặt khăn. Các giải pháp truyền thống là đặt nó trên đầu của bạn.

2. Cúi chào

Cúi chào là một truyền thống quan trọng tại Nhật Bản được sử dụng rộng dãi và trong nhiều trường hợp từ thể thao cho đến lễ cưới. Họ thay đổi từ cách cúi chào nhẹ khi gặp một người bạn cho đến cái cúi lạy sâu khi muốn thể hiện lời xin lỗi sâu sắc.

3. Khóa tình yêu.

Bất cứ nơi nào tại Nhật Bản được cho là lãng mạng ví dụ như hiên quan sát với một hướng nhìn đẹp về phía thành phố luôn đông vui, tấp nập bởi sự tham gia của các cặp đôi. Một truyền thống cũ của các cặp đôi là viết những lời nhắn nhủ lên một chiếc khóa và để lại nó ở một nơi lãng mạng.
Thông thường, các cặp đôi ném chìa khóa đi đâu đó và không bao giờ có thể tìm lại được, ví dụ như ném xuông biển. Nhật bản có hàng chục địa điểm khóa tình yêu như Love Bell ở hòn đảo Enoshima. Hầu hết các địa điểm, tinh thần truyền thống được khuyến khích bởi sự hấp dẫn của nó.

4. Thả đèn lồng.

Nhật Bản có truyền thống thả đèn lồng. Được biết Toro Nagashi là một nghi lễ đại diện cho cuộc hành trình của những linh hồn sang thế giới bên kia. Nó từng được tổ chức trong dịp lễ hội Obon Nhật Bản, một thời điểm trong năm khi người ta tin rằng những linh hồn của người thân sẽ trở lại thế giới hiện tại. Lễ Toro Nagashi được tổ chức cũng như để kỷ niệm sự kiện bi thảm vụ đánh bom nguyên tử Hiroshima.

Khám phá nét đẹp của tỉnh Ibaraki – xkld tại Ibaraki

nhung-net-thu-vi-trong-truyen-thong-nhat-ban-p-2

5. Ngồi Seiza.

Seiza là một kiểu ngồi truyền thống trên sàn nhà tatami. Mọi người đều cho rằng kiểu ngồi Seiza rất thích hợp vào những dịp đặc biệt như nghi lễ tại đền Shinto. Kiểu ngồi Seiza thường được dùng trong võ thuật với những tư thế chuẩn của kiểu ngồi Seiza. Mọi người tìm đên Seiza như một thử thách, họ ngồi được tư thế Seiza trong bao lâu. Đối với người già tư thế ngồi Seiza là một việc khó khăn đối với họ, trong trường hợp cần thiết, họ sẽ ngồi bằng mũi các đầu ngón chân.

6. Dondo Yaki.

Dondo Yaki là một truyền thống đốt những đồ vật may mắn ví dụ như Omikuji ở đền Shinto vào tháng giêng hàng năm. Người dân Nhật Bản đều cho rằng thật không tốt khi ném những vật may mắn vào thùng rác, thay vì chúng nên được đốt. Những đồ vật mang điềm tốt lành được bán ở đền thờ, chúng thường được trang trí với những biểu tượng cung hoàng đạo trong những năm gần đây và điều được cho là không may mắn khi ai đó giữ những đồ vật đó sau đợt cuối năm.

7. Hoàng Hôn Hatsuhi

Hatsuhi, nghĩa đen “Đầu tiên”, là một truyền thống Nhật Bản khi thức dậy buổi sáng sớm và ngắm hình ảnh mặt trời mọc lần đầu tiên trong ngày đầu tiên của năm mới. ở Nhật Bản và họ cố gắng thức dậy thật sớm dù thế nào đi nữa. Ngày này cũng liên quan đến nhiều những nghi lễ và thú vui tiêu khiển.

8. Lễ hội Fundoshi

Fundoshi là một lễ hội đóng khố truyền thống tại Nhật Bản mà theo lịch sử là quần lót nam và được mặc bên ngoài những chiếc áo công nhân và áo của thợ kéo xe. Ngày nay người ta thường mặc chúng vào các dịp lễ hội. Chúng đặc biệt hay được sử dụng bởi các đấu sĩ Sumo.

9. Mùa hè Yukata.

Yukata là một loại áo bông truyền thống khá rẻ và được sử dụng rộng dãi nhất là trong các dịp hè matsuri ở Nhật Bản. Cả đàn ông và phụ nữ đều có thể mặc loại đồ này và tạo không khí cho dịp lễ hội, sự kiện.

10. Irasshaimase!

Irasshaimase là một truyền thống của người Nhật Bản khi chào khách hàng của mình. Bản chất câu chào dó là một cách cực kỳ lịch sự để nói “ Xin mời vào ”. Các nhân viên người Nhật Bản sử dụng câu này khi họ gặp khách hàng lần đầu. Những nhân viên làm việc ở nơi sầm uất, ví dụ như cửa hàng tạp hóa có khi phải nói câu này hàng nghìn lần một ngày mỗi khi có khách hàng đi ngang qua. Ở izakaya các nhân viên thường hô lớn “ Irasshaimase!” đồng thanh mỗi khi có khách hàng ghé thăm.

Việc làm này mang lại hiệu quả khá ấn tượng trong lòng khách hàng. Hầu hết các doanh nghiệp Nhật Bản dành thời gian để chào hỏi nhau bằng câu này một cách nghiêm túc. Nếu nhân viên chào khách hàng với thái độ thờ ơ họ có thể bị xử lý kỷ luật. Là một khách hàng, không nhất thiết phải chào lại bằng câu “ Irasshaimase”.

11. Rooster Rakes (Bồ cào).

Tori-no-ichi, Nghĩa đen “Bồ cào”, Ở Nhật Bản những người kinh doanh mua bồ cào bằng tre được trang trí với những biểu tượng may mắn vào dịp cuối năm. Thị trường Tori-no-ichi có mặt ở khắp Nhật Bản vào những ngày gà trống dịp tháng mười một hàng năm. Thông thường những người kinh doanh sẽ mặc cả giá cho những chiếc bồ cào họ mua. Khi cuộc thương lượng giá không thành công, theo truyền thống mọi người sẽ thực hiện nghi lễ vỗ tay.

nhung-net-thu-vi-trong-truyen-thong-nhat-ban-rooster-rakes

còn nữa….

 >> Những nét thú vị trong truyền thống Nhật Bản ( P.1)

© 2015 Du học Nam Chau IMS. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.