8 điều không thể không biết khi sống tại Nhật Bản

Dù là xuất khẩu lao động Nhật Bản hay du học Nhật Bản tự túc , thì trước khi sang Nhật để học tập, làm việc, mỗi người đều phải tự mình tìm hiểu kỹ càng những thông tin về văn hóa, đất nước, con người nơi đây. Sự chuẩn bị càng tốt về vốn kiến thức, hiểu biết sẽ giúp cho các bạn hòa nhập văn hóa dễ dàng hơn cũng như  thích nghi nhanh hơn với những điều kiện sống khác biệt. Trong bài viết này Thăng Long OSC sẽ chia sẻ những kinh nghiệm “buộc phải biết” khi sống tại Nhật mà bạn sẽ gặp phải trong thói quen sinh hoạt hàng ngày tại Nhật.

  1. Khi mua sắm

Khi đến các siêu thị, các cửa hàng tự chọn ở Nhật , nếu mua hàng thì các loại hàng hóa ở đây đều được niêm yết giá. Vấn đề là, bạn không nên mặc cả, không trả giá, cũng không nên ăn thử. Hãy tập thói quen tự phục vụ những nhu cầu của mình. Đây là  thói quen từ lâu đời của người Nhật. hãy ghi nhớ để tránh những điều làm mất lòng hay gây ác cảm với người dân Nhật Bản.

  1. Cảnh sát và trạm cảnh sát

 Khi bị mất đồ, bị trộm cắp thì hãy báo ngay cho công ty biết, đồng thời báo cho cơ quan cảnh sát gần bạn nhất, hoặc liên hệ 110 để nhờ cảnh sát điều tra, tìm lại giúp bạn. Đây là cách thông minh nhất khi xử lý tình huống này rồi, vì ở nơi bạn còn chưa thông thuộc, rất khó để tự mình tìm lại đồ mất cắp. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng. Trường hợp mất đồ tại Nhật là rất ít khi xảy ra, bởi Nhật vốn được mệnh danh là đất nước an toàn nhất thế giới bởi tình hình trật tự, trị an tại Nhật rất tốt.

  1. Trạm cứu hỏa

Ở Nhật Bản trạm cứu hỏa còn thực hiện thêm chức năng cấp cứu, chuyên trách vận chuyển người cần phải cấp cứu đến bệnh viện. Hãy gọi 119 để liên lạc với họ. Đừng thờ ơ với thông tin này. Bởi dù bạn sống tại quốc gia nào, thì những hiểu biết cơ bản như gọi cấp cứu khẩn thiết cũng là yếu tốt buộc phải biết và nhớ rõ.

  1. Sử dụng cơ sở công cộng

 Ở Nhật Bản có nhiều công trình giải trí, cơ sở vật chất về giáo dục như thư viện, bể bơi, phòng triển lãm,…phục vụ mới mức giá bình dân. Khi sang Nhật Bản làm việc gần những địa điểm này bạn cũng nên tham gia và các chương trình này để tăng thêm cơ hội giao lưu với những người dân Nhật, tạo nên cuộc sống thân thiện, vui vẻ hơn với mọi người xung quanh. Đây là cơ hội học tiếng Nhật theo phương pháp thực hành trong giao tiếp thực tế tốt nhất đấy nhé! Hãy năng động để mở rộng mối quan hệ của mình!

  1. Động đất và bão

 Nhật là đất nước phải thường xuyên hứng chịu nhiều các thảm của tự nhiên như động đất, sóng thần, nếu lần đầu gặp động đất chắc chắn ai cũng sẽ lo lắng sợ sệt nhưng hãy yên tâm vì ở Nhật Bản khoảng chục năm mới có một lần động đất bất thường gây ra những thiệt hại lớn, thường thì nó chỉ xảy ra ở mức độ nhẹ, không gây hại. Tuy nhiên, hãy tìm hiểu những thông tin và học các kỹ năng liên quan để xử lý tốt hơn khi chính bạn rơi vào trường hợp này nhé.

  1. Đau ốm hay bị thương

 Ở Nhật có chế độ chăm sóc sức khỏe rất tốt. Khi gặp phải bất kỳ một vấn đề nào về sức khỏe hãy chọn cho mình một bác sỹ chuyên khoa trước khi đi khám bệnh. Khi gặp trường hợp phải nhập viện thì hãy nhờ cán bộ hướng dẫn giúp đỡ nhé.

  1. Đừng gây ác cảm với người Nhật

 Một số điều đến Nhật bạn sẽ không nên làm như vứt rác không đúng nơi quy định, đi giày dép vào nhà, tụ tập vào ban đêm và gây ồn ào mất trật tự, khạc nhổ ngoài đường trong nhà, nàm tàn thuốc lá hay bã kẹo cao su lung tung…Hãy cố gắng không làm những hành động này để tránh gây ác cảm với người Nhật.

  1. Người hướng dẫn sinh hoạt

 Nhật Bản có quy định các doanh nghiệp khi tiếp nhân lao đông từ nước ngoài cần phải có cán bộ hướng dẫn sinh hoạt. Những người này sẽ giúp đỡ người lao động, cung cấp thông tin cần thiết về cộc sống như mua sắm, sử dụng điện thoại, và trong trường hợp nếu không hiểu tiếng Nhật thì cũng sẽ được người hướng dẫn sinh hoạt này hướng dẫn.

Hiện nay, Công ty Tư vấn du học Nhật Bản Thăng Long OSC đang triển khai chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản vừa học vừa làm với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Đăng ký trực tiếp với chúng tôi, bạn sẽ được học tiếng Nhật miễn phí, ở miễn phí tại Ký túc xá của Trung Tâm Nhật ngữ Thăng Long trong suốt quá trình đào tạo tại Việt Nam. Thắc mắc về chi phí du học Nhật Bản, hồ sơ thủ tục, bạn vui lòng liên hệ theo hotline 0466866770 để được tư vấn tận tâm.

© 2016 Du học Nam Chau IMS. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.