Học người Nhật 5 đức tính này để phát triển và hoàn thiện bản thân

Vào các siêu thị Nhật Bản thừa 1 yên nhân viên cũng tìm đủ mọi cách để trả lại cho bạn, nhưng đi taxi ở Việt Nam thừa mấy nghìn lẻ nếu bạn ngồi chờ trả lại cũng bị cho là bủn xỉn, rán sành ra mỡ. Cũng ở Nhật sau trận động đất sóng thần thảm họa năm 2011 dù hoảng loạn và đói khát mỗi người dân Nhật đều xếp hàng ngay ngắn để nhận viện trợ, không xô lấn, chen chúc, không lấy thừa phần không thuộc về mình… Thật khác với những hình ảnh dân hôi của của những người không may gặp nạn tại Việt Nam hay cướp giật, tranh giành đồ cứu trợ…

xuất khẩu lao động Nhật Bản

hoc-nguoi-nhat-5-duc-tinh-nay-de-phat-trien-va-hoan-thien-ban-than

Đến Nhật theo diện thực tập sinh kỹ năng hay đi du học Nhật Bản, bạn đều có cơ hội được thấy một nược Nhật văn minh, hiện đại với những con người sống nguyên tắc, kỷ luật. Không phải ngẫu nhiên mà đất nước nằm trong top những nước nghèo nàn tài nguyên, thường xuyên gánh chịu hậu họa của thiên tai như Nhật lại là siêu cường lớn nhất nhì thế giới, phát triển toàn diện trên tất thảy mọi lĩnh vực.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản là ông Nguyễn Phú Bình chia sẻ: bằng ý chí, đặc biệt là bằng giáo dục, nước Nhật đã phát triển một nguồn nhân lực chất lượng. Và với nguồn nhân lực đó, chỉ 17 năm Nhật Bản đã trở thành cường quốc thứ 2 trên thế giới. “Họ đi lên bằng nguồn nhân lực. Việt Nam có thể học tập điều này”, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nói. Tờ Trí Thức Trẻ đã có cuộc phỏng vấn ông Bình và đúc rúc ra 5 đức tính nổi bật của người Nhật mà người Việt có thể học hỏi để phát triển và hoàn thiện bản thân. Dưới đây là 5 đức tính đáng quý ấy:

  1. Điều nổi lên nhất ở người Nhật là sự trung thực.

Bạn có thể vào một cửa hàng Nhật Bản mua một món đồ giá 99 yên chẳng hạn (100 yen có giá trị gần bằng 1 USD). Với một món tiền thừa khá nhỏ, có thể bạn sẽ không đứng lại chờ người bán hàng trả tiền thừa mà đi luôn. Nhưng ở Nhật Bản, lập tức họ sẽ cầm 1 yên ngơ ngác chạy tìm bạn trả bằng được, mặc dù giá trị 1 yên cực nhỏ, chỉ tương đương 0,01 USD. “Đó là sự thật thà mà người Việt phải học tập. Chúng ta đi taxi, nếu thừa vài nghìn đồng tiền lẻ thường người đi taxi cũng không giục người kia trả tiền thừa, và người lái taxi cũng lờ đi. Đấy là điều rất không hay! Dù 1 yên cũng là tài sản”, ông Bình nói.

  1. Ý thức cộng đồng rất cao, ngay cả trong thảm họa

Trong trận động đất năm 2011, nhiều người tại Đại sứ quán Việt Nam có con em học tại Nhật Bản khi ấy rất lo lắng. Họ chạy đến trường thì được thông báo con em họ đã được đưa ra ngoài công viên – nơi an toàn, không có nhà cửa hay công trình lớn. “Khi họ ra đến nơi thì thấy tất các cô giáo vẫn còn ở lại công viên cùng các em học sinh. Người Nhật có ý thức là phải ở đấy, chịu trách nhiệm về sinh mạng, an toàn cho học sinh của mình. Còn con em của họ thì người khác sẽ lo”, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật tâm sự.

  1. Cần bao nhiêu lấy bấy nhiêu, không tranh thủ lấy đồ cứu trợ đem bán

Cũng trong trận động đất năm đó, lương thực, thực phẩm cung cấp bị gián đoạn trong một thời gian. Các cửa hàng bán ít đi, nhưng chủ cửa hàng rất tế nhị không kêu gọi mọi người giảm lượng mua hàng. Họ chỉ thay xe đẩy mua hàng dạng to bằng làn nhựa nhỏ hơn. Mỗi người dân Nhật đều ý thức được điều này và mua ít đi, không ai lấy nhiều. Ngay với các mặt hàng cứu trợ, khi Việt Nam gửi hàng cứu trợ sang thì người Nhật gửi lại ảnh để cho chúng ta thấy hàng đã đến nơi và những người gặp nạn đã nhận được hàng hóa. “Chúng tôi rất cảm động vì chúng ta gửi sang khăn mặt, đồ lót, bít tất, người Nhật xếp gọn trong lều bạt trắng, người nào cần gì thì đến lấy mang về. Không hề có cảnh cầm về cho người nhà, hay tranh thủ lấy thật nhiều để đem về bán” ông Bình kể lại.

  1. Từ đứa trẻ 3 – 4 tuổi cũng biết tuân thủ kỷ cương

Ở Nhật Bản, từ đứa trẻ con cũng tuân thủ kỷ cương. “Chúng ta rất xấu hổ khi đường cao tốc ở Việt Nam mới mở ra đã có tình trạng trẻ em ném đá. Một đứa bé trong xã hội ta đã lêu lổng không ý thức. Còn ở Nhật Bản, các cháu 3 – 4 tuổi, trong mẫu giáo, nhiều cháu chưa nói sõi nhưng người ta đã dạy từ bé để có ý thức cộng đồng và kỷ cương xã hội”, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản kể lại.

  1. Trong công việc, người Việt chỉ làm nửa vời, người Nhật luôn hô hào cải tiến

Người Việt Nam luôn được bạn bè Nhật Bản và nhiều nước trên thế giới đánh giá cao sự nhanh nhạy, nhưng điểm yếu so với các bạn Nhật Bản là tính làm việc nửa vời, làm đến mức độ nào là thấy “tàm tạm” là được. Còn người Nhật luôn làm đến cùng. Họ không bao giờ bằng lòng với kết quả đạt được, hoặc chỉ tạm bằng lòng tại thời điểm nào đấy. “Người Nhật luôn có từ cửa miệng là Kaizen (Cải tiến). Lúc nào cũng nghĩ đến chuyện ngày mai phải làm tốt hơn. Còn người Việt làm thấy yên tâm là được, thậm chí có sản phẩm Việt mà 10 – 15 năm trước giờ mẫu mã và chất lượng vẫn thế”.

“Chúng ta tự bằng lòng với bản thân rằng chúng ta chỉ làm được thế. Nếu học được một phần ý thức của các bạn Nhật Bản, chúng ta sẽ thấy chúng ta còn phát triển hơn nữa”, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nhắn nhủ.

Để học người Nhật không cách gì tốt hơn là đến Nhật, tiếp xúc với con người, văn hóa nước họ. học tập và làm việc để lĩnh hội những giá trị tốt đẹp như phong trào Đông Du khi xưa của cụ Phan Bội Châu. Để tham gia du học Nhật Bản 2019 với chi phí siêu tiết kiệm và ưu đãi hấp dẫn, hãy lựa chọn Thang Long OSC làm người bạn hỗ trợ, đồng hành cùng bạn. Hiện tại công ty du học nhật bản Thang Long OSC triển khai tặng 5 triệu tiền mặt và khóa học tiếng Nhật miễn phí từ 4 đến 6 tháng cho các bạn đăng ký trực tiếp tại công ty. Liên hệ hotline 0466866770 để được tư vấn chi tiết!

 LIÊN HỆ:  0967 620 068 – 0981 052 583
Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Thăng Long
VPGD: Số 7Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy , Hà Nội

© 2016 NAMCHAUIMS. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.