Làn sóng Hallyu và cuộc “xâm lăng văn hóa” đáng nể

Có thể nói, hơn 10 năm trở lại đây, Hàn Quốc đã trở thành “Hollywood của phương Đông”, sản sinh ra hàng loạt ngôi sao ca nhạc, điện ảnh, truyền hình… khuấy đảo thị trường giải trí thế giới. Hiện nay làn sóng Hàn Quốc thông qua K-pop và phim truyền hình đang lan truyền khắp hành tinh và niềm tự hào của văn hóa Hàn Quốc. Làn sóng Hallyu trứ danh chính là biểu tượng và minh chứng rõ nét nhất cho quyền lực mềm của xứ kim chi.

Hàn lưu hay Hallyu (Tiếng Triều Tiên: 한류/ 韓流; có nghĩa là Làn sóng Hàn Quốc) là tên gọi được bắt nguồn từ cách gọi của một số nhà báo ở Bắc Kinh về sự nổi tiếng nhanh chóng của Hàn Quốc và các sản phẩm của Hàn Quốc tại Trung Quốc, hiện tại thuật ngữ này được dùng để ám chỉ sự nổi tiếng của văn hóa Hàn Quốc trên thế giới trong thế kỷ 21.

Làn sóng Hàn Quốc là khái niệm về hiện tượng văn hóa đại chúng của Hàn Quốc như: âm nhạc, phim truyền hình, phim chiếu rạp nhận được ưa chuộng của người hâm mộ, đặt trọng tâm vào tầng lớp thanh niên trẻ tuổi trên khắp thế giới. Với ý nghĩa là từ mới tạo được bắt đầu sử dụng lần đầu tiên trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc vào những tháng còn lại của năm 1990, là từ đồng âm khác nghĩa của từ Hàn lưu (dòng nước lạnh), Hallyu (làn sóng Hàn Quốc) – phản ánh sự ưa chuộng của văn hóa đại chúng Hàn Quốc lúc đó, đã khiến cho các văn hóa khác cảm thấy khiếp sợ; vừa mới bắt đầu được khán giả chấp nhận nhưng nó đã có một vị trí tương đối trong lòng người hâm mộ.

Hàn Quốc là một trong top 10 nước xuất khẩu văn hóa hàng đầu thế giới, làn sóng Hàn bắt đầu với việc xuất khẩu các sản phẩm phim truyền hình như Trái tim mùa thu, Bản tình ca mùa đông Nàng Dae Jang Geum khắp Đông và Đông Nam Á. Sự thành công nhanh chóng của phim truyền hình Hàn Quốc kéo theo sự nổi tiếng của phim nhựa, âm nhạc đại chúng Hàn Quốc (gọi tắt K-pop), Ẩm thực Triều Tiên và Tiếng Triều Tiên Từ “Hàn lưu” giờ cũng ám chỉ nền kinh tế đang lên của Hàn Quốc và sự nổi lên của các tập đoàn đa quốc gia đến từ đất nước này như Samsung, LG và Hyundai.

lan-song-hallyu-va-cuoc-xam-lang-van-hoa-dang-ne

Bộ Văn hóa Hàn Quốc đã có kế hoạch đẩy mạnh làn sóng Hàn Quốc thứ nhất theo đó Hàn Quốc tập trung nhấn mạnh việc phát triển văn hóa truyền thống, theo kế hoạch thứ hai thì nhắm đến 3 mục tiêu K-Arts (nghệ thuật Hàn Quốc), ba lê và học viện âm nhạc. Để thực hiện họ đã tài trợ một quỹ trị giá khoảng 12 tỷ won được lập ra để hỗ trợ phát triển âm nhạc dân tộc truyền thống. Chính phủ Hàn Quốc từng dự kiến sẽ chi 54,4 tỷ won cho các dự án và Bộ Văn hóa sẽ hỗ trợ những sản phẩm của chương trình văn hóa mới, đào tạo các chuyên gia có thể dẫn dắt các ngành công nghiệp văn hóa và nghệ thuật, tức kết nối nghệ thuật và văn hóa với ngành công nghiệp và kỹ thuật, đẩy mạnh trao đổi văn hóa ra nước ngoài để củng cố vững chắc làn sóng Hàn Quốc.

Trong hơn 10 năm qua, với nền văn hóa đại chúng vượt qua ranh giới quốc gia, Hàn Quốc đã nổi lên như một trung tâm mới về các sản phẩm có nội dung văn hóa. Thành công để Hàn Quốc trở thành quốc gia xuất khẩu văn hóa có nguyên nhân phần lớn là do các kỹ thuật chất lượng cao được du nhập từ nước ngoài, kết hợp hài hòa cùng với các giá trị văn hóa và truyền thống cổ xưa, đã góp phần làm nên tính đặc trưng trong các tác phẩm đó. Đặc trưng tương đồng với các quốc gia Châu Á đã giúp Hàn Quốc ít gặp rào cản về văn hóa và giúp ích rất nhiều cho nền văn hóa đại chúng Hàn Quốc mở rộng vị trí của mình tại Châu Á- nơi văn hóa đại chúng của Hàn Quốc ra nhập sớm nhất.

Nếu như trước đây, làn gió nóng Hallyu đã thổi trên lục địa Châu Á với khởi đầu là phim truyền hình thì đến nay làn sóng Hàn lưu mới, dẫn đầu là âm nhạc đại chúng của Hàn Quốc đã thu hút được sự quan tâm của khán giả trên toàn thế giới thậm chí cả Trung Nam Mỹ, Châu Phi, Trung Đông.

Làn sóng Hallyu với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ kỹ thuật số và truyền thông trực tuyến đã nhanh chóng lan rộng, vượt qua ranh giới khu vực Châu Á, và phát triển trở thành nền văn hóa nhạc Pop xuyên quốc gia.

Gần đây, cùng với sự ưa thích giành cho văn hóa đại chúng Hàn Quốc, thì số lượng phóng viên báo chí nước ngoài tập trung đưa tin về Hàn Quốc cũng đã tăng lên.

Kênh truyền hình chuyên về tin tức của Mỹ CNN vào tháng 12 năm 2010 trên bài có tiêu đề: ‘ Làn sóng Hallyu đang quét qua Châu Á‘, đã đưa tin rằng; trong mười năm qua từ Nhật Bản cho đến Ấn Độ, Thái Lan đã có hàng triệu người đang dành đam mê cho làn sóng Hallyu và Hàn Quốc được bình chọn như một Hollywood ở phương Đông. 

Tháng 7 năm 2011, đài truyền hình công cộng Anh Quốc đã đưa tin rằng; thương hiệu quốc gia của Hàn Quốc đang được thay đổi trở thành làn sóng Hallyu tại các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc như: Samsung, Huyndai. BBC đã lấy làn sóng Hallyu làm ví dụ và dự đoán rằng các ngôi sao Hallyu tăng tần số xuất hiện trên các quảng cáo khiến Hallyu tạo ra những hiệu quả tích cực về mặt kinh tế. Hơn nữa, đài này cũng cho biết; cái tên ‘ Làn sóng Hallyu‘ đã từng tồn tại ở các quốc gia châu Á trước đây như: Nhật Bản, Trung Quốc; thì nay vẫn giữ nguyên tên gọi đó và tạo ra những đột phá lớn tại thị trường Châu Âu.

Gần đây, làn sóng Hallyu đã được mở rộng với các nội dung kinh doanh đa dạng như: âm nhạc đại chúng Hàn Quốc (K-Pop ), phim chiếu rạp, game.v.v.và đang tích cực hoạt động hướng ra toàn thế giới. Hàn Quốc cũng đang tiếp tục giữ vững hình ảnh làn sóng Hallyu lan rộng trên phạm vi Châu Á và lan rộng đến tận các quốc gia ở Trung Đông, Châu Âu.

Làn sóng Hallyu với vai trò như một sự quan tâm tuyệt đối về văn hóa Hàn Quốc, được liên kết bởi luồng khí nóng về văn hóa và giáo dục Hàn Quốc. Cùng với sự yêu thích giành cho văn hóa Hàn Quốc thì mức độ quan tâm của khán giả dành cho các sản phẩm văn hóa của Hàn Quốc cũng đang tăng cao, khiến cho số lượng khách thăm quan đến Hàn Quốc tăng lên. Lượt khách nước ngoài đến thăm các danh thắng cổ của Hàn Quốc ngày càng đông.

Nếu bạn yêu thích văn hóa Hàn Quốc, muốn có cơ hội sinh sống và học tập tại cường quốc này, hãy liên hệ với chúng tôi để đăng kí cho mình một tấm vé du học Hàn Quốc với nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé!

Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác Quốc tế Thăng Long

Đ/c: Tầng 8, Tòa nhà HLH Phụ Nữ, Số 6 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 04 6686 6770 – 096 604 1213

 

 

© 2016 Thăng Long. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.