Bạn sẽ nhận ra 14 điều khác biệt này khi du học Hàn Quốc

Hàn Quốc được biết đến là một trong những nước có đầu tư lớn nhất cho giáo dục và chỉ xếp thứ 2 sau Phần Lan về chất lượng giảng dạy, sự sáng tạo để bứt phá trong ngành công nghiệp trồng người này. Mới đây trên trang Blgog Seoulistic, một cô gái người Mỹ tên Margaret đã sống và làm việc tại Seoul từ năm 2011 đã chia sẻ những điều rất thú vị mà bạn có thể nhận được khi đi du học ở Hàn Quốc . Các trường đại học không giới hạn số lượng sinh viên ngoại quốc, sinh viên thường xuyên tiệc tùng, hẹn hò theo nhóm,… là những điều rất khác biệt ở xứ sở kim chi. Cùng đọc những điều Margaret viết về “thiên đường giáo dục” tại châu Á để biết thêm 14 điều đáng mong đợi nhất nếu đi du học tại quốc gia lãng mạn bậc nhất thế giới này nhé!

ban-se-nhan-ra-dieu-khac-biet-nay-khi-du-hoc-han-quoc

Ở Hàn Quốc trường học luôn luôn chào đón du học sinh quốc tế

Các trường đại học tại Hàn Quốc ngày càng phải cạnh tranh khốc liệt hơn về các điều kiện đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế khi tuyển sinh viên ngoại quốc. Bởi nhóm sinh viên này tạo ra nguồn thu tốt, đồng thời nâng cao hình ảnh nhà trường trên phạm vi toàn cầu. Chính lẽ đó đã khiến Chính phủ Hàn Quốc cho phép các trường tuyển sinh  không giới hạn sinh viên ngoại quốc, trong khi Bộ Giáo dục lại đặt chỉ tiêu cụ thể về số lượng sinh viên bản địa khi xét tuyển đầu vào ở tất cả các trường.

Chính bởi những ưu ái trên mà sinh viên quốc tế luôn rất được chào đón tại xứ sở kim chi và được tạo những điều kiện học tốt nhất cũng như hỗ trợ tìm việc làm thêm nếu có nhu cầu. Được chào đón nồng nhiệt vậy thì còn lý do gì mà không xách balo lên để bay sang Nam Hàn học nữa?

Bạn phải sử dụng tiếng Hàn rất nhiều khi du học Hàn Quốc

Nếu muốn tham gia chương trình trao đổi sinh viên hoặc sắp sửa nhận bằng thạc sĩ, bạn phải có trình độ tiếng Hàn nhất định. Hầu hết các trường đại học tại Hàn Quốc  đều yêu cầu chứng chỉ TOPIK 4 (tương đương trình độ trung cấp) hoặc cao hơn cho xét tuyển đầu vào của họ. Các chương trình thạc sĩ cũng yêu cầu tương tự, tuy nhiên có sự nới lỏng tùy thuộc vào ngành bạn chọn. Bởi vậy trước khi lên đường du học, hãy chuẩn bị thật kỹ vốn liếng tiếng Hàn nhé! Nó không chỉ giúp bạn vượt qua được các kỳ thi, hòa nhập cuộc sống tại Hàn nhanh hơn mà còn giúp bạn rất nhiều nếu muốn kiếm việc làm thêm và kiếm tiền tại Hàn Quốc đấy!

 Có tới 25-30% lớp học sử dụng tiếng Anh để giảng dạy

Bạn sẽ được dạy bằng tiếng Anh, nhưng là tiếng Anh của các giáo sư người Hàn. Có tớ 25 đến 30 % các lớp học tại các trường tại Hàn sử dụng tiếng Anh để giảng dạy cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, người Hàn nói tiếng Anh không thật sự tốt, do đó việc thông thạo tiếng Hàn sẽ có lợi cho bạn khi bạn muốn tìm sự giúp đỡ từ bạn học hoặc đến nhờ thầy cô tham vấn đó.

Học phí du học Hàn Quốc và chi phí thuê nhà tại Hàn tương đối rẻ

Các khoản chi phí như: học phí học tập, chi phí nhà ở, sinh hoạt tại Hàn thường khá dễ chịu. Trung bình học phí một năm ở trường đại học Hàn Quốc là 6,7 triệu won (khoảng 6.000 USD). Nhà ở trong khuôn viên trường có mức phí khoảng 700 nghìn won (625 USD). So với học phí khoảng 22.000 USD cho một năm học đại học tại Mỹ thì việc đặt chân đến Hàn Quốc trở nên rất hợp lý và tiết kiệm hơn rất nhiều.

Không phải tất cả trường đều được đánh giá ngang nhau

Mọi học sinh trung học Hàn Quốc đều mang 3 chữ S.K.Y vào giấc ngủ. Đây là 3 chữ cái viết tắt của 3 trường đại học hàng đầu: Seoul National University (Đại học quốc gia Seoul), Korea University (Đại học Hàn Quốc) và Yonsei University (Đại học Yonsei). Có thể đối với ngành học của bạn, đây không phải là 3 trường tốt nhất, tuy nhiên bằng đại học từ 3 trường này có giá trị rất lớn cho sự thành công tại xứ sở kim chi. Các trường tại Hàn cũng có sự cạnh tranh rất khốc liệt về chất lượng và thu hút sinh viên tới học.

Cuộc sống sinh viên đại học tại Hàn rất tự do

Sinh viên Hàn Quốc đã quá quen với việc học tập không ngừng nghỉ sau những năm trung học. Cho đến khi lên đại học, nhiều người lần đầu tiên sống xa nhà và có ít áp lực học hành như trước. Do vậy, họ tổ chức tiệc tùng khá thường xuyên. Giống như Nhật Bản, sinh viên Hàn Quốc cũng coi những năm học đại học là kỳ nghỉ xả hơi sau những năm tất bật, vất vả cho học hành vậy.

Những áp lực đến từ các sinh viên năm cuối

Ở các trường trung học, học sinh các khối hiếm khi học cùng nhau, tuy nhiên ở trường đại học thì ngược lại. Sinh viên lớp dưới gọi sinh viên lớp trên là tiền bối, xem như cố vấn và làm theo mọi thứ được chỉ dẫn. Điều này bao gồm việc bị rủ rê nhậu nhẹt đến tận nửa đêm. Văn hóa Hàn Quốc rất coi trọng những người lớn tuổi, những người làm lâu năm trong một lĩnh vực nào đó hoặc một người học trước mình. Bởi vậy lời của những người đi trước thường rất có trọng lượng và đôi khi vô hình chung trở thành một áp lực với các hậu bối.

Nhận được sự giúp đỡ từ tiền bối

Tuy nhiên, các tiền bối (sunbae) cũng rất thường đãi hậu bối (hubae) bữa trưa, bữa tối hoặc mời uống nước, chia sẻ kinh nghiệm, lắng nghe những vấn đề mà hậu bối gặp phải. Các tiền bối rất nghiêm túc trong việc giúp đỡ đàn em và sẵn sàng giúp đỡ khi có yêu cầu. Nếu du học Hàn Quốc hãy cố gắng mở rộng quan hệ với các bậc tiền bối nhé, bạn sẽ được chỉ dẫn nhiều để nhanh chóng hòa nhập cuộc sống và tiến bộ trong học tập tại Hàn Quốc đấy.

Việc làm thêm khi du học Hàn Quốc

Không chỉ du học sinh đến Hàn học tập mà rất nhiều sinh viên đại học ở Hàn Quốc cũng làm thêm để trang trải chi phí. Ngoài việc hỗ trợ các bạn du học sinh tìm việc làm thêm ở ngoài, nhiều trường cũng có nhu cầu thuê lượng lớn sinh viên làm những việc lặt vặt trong khuôn viên trường. Là người nước ngoài, những cơ hội làm thêm này luôn chào đón bạn. Thông thường những công việc ở ngoài sẽ khó kiếm hơn hoặc vất vả hơn một chút, bởi vậy nếu có cơ hội làm thêm cho trường hãy nắm bắt nhé!

Thử hẹn hò theo phong cách Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, việc đi lướt qua người bạn thích, đưa số điện thoại, khẽ hất đầu kèm lời nhắn “gọi cho tôi nhé” thường không diễn ra. Cách phổ biến nhất là tham gia các cuộc hẹn theo nhóm. Một nhóm nữ sẽ gặp gỡ một nhóm nam, qua cuộc hẹn sẽ cảm nhận ai là người phù hợp với mình. Cũng có những cuộc hẹn riêng tư hơn, được gọi là blind date (buổi hẹn của những đôi chưa bao giờ gặp nhau) do bạn bè sắp xếp. Các tổ chức sinh viên cũng là nơi người độc thân có cơ hội tìm được một nửa của mình.

Chuyển trường ở bậc đại học không dễ như bạn nghĩ

Bộ Giáo dục Hàn Quốc giới hạn số lượng sinh viên người Hàn Quốc được chuyển trường mỗi năm. Lý do là phần lớn sinh viên mong muốn được chuyển sang những trường có chất lượng tốt hơn trường mình theo học. Với sinh viên nước ngoài, bạn cần học đại học ít nhất hai năm trước khi chuyển vào một trường đại học của Hàn Quốc. Nếu muốn chuyển giữa các trường đại học ở đất nước này thì phải học lại từ đầu, không thể chuyển ngang.

 Ở Hàn Quốc việc đỗ đại học chưa đồng nghĩa được học ngành mình muốn

Điều này chỉ đúng với sinh viên Hàn Quốc. Sinh viên ngoại quốc có những ngoại lệ và cơ hội dễ chịu hơn. Ngay cả khi đã được nhận vào trường, sinh viên người Hàn sẽ phải làm một bài thi chất lượng nhằm xác định chuyên ngành có đủ khả năng theo học. Trường hợp mong muốn trở thành kỹ sư nhưng không đủ điểm ở môn toán cơ bản, bạn sẽ không được theo học ngành đó. Nếu bạn đạt kết quả tốt với ngành kế toán và thiếu điểm với ngành sư phạm, hoặc là bạn phải học ngành đủ điểm, hoặc bạn phải theo học trường khác.

Bạn cần ít nhất một ngành chính và một ngành phụ

Hầu hết sinh viên đại học ở các trường S.K.Y cần đăng ký một ngành chính và một ngành phụ. Chẳng hạn bạn có thể phải học Kinh tế khi đăng ký chuyên ngành Xã hội học. Điều này đồng nghĩa bạn phải hoàn thành nhiều bài tập hơn so với giáo trình học ở nước mình.

Luôn điều chỉnh và thích nghi để thành công tại Hàn

Đừng cố gắng biến cuộc sống sinh viên ở Hàn Quốc thành như ở quê nhà. Khả năng điều chỉnh để thích nghi với nhịp sống của sinh viên Hàn Quốc là chìa khóa thành công khi sống ở đất nước này. Bạn sẽ trải qua những cú sốc văn hóa, kể cả khi đã xem rất nhiều bộ phim Hàn Quốc thì cuộc sống thực tế ở đây vẫn khiến bạn phải vất vả để làm quen. Hãy học cách thuận theo dòng chảy tự nhiên, trở thành du học sinh Hàn Quốc sẽ là trải nghiệm tuyệt vời giúp bạn trưởng thành và thành công hơn đấy!

Tham khảo thông tin tuyển sinh du học Hàn Quốc vừa học vừa làm với chi phí siêu hợp lý tại ThangLong OSC  hoặc gọi đến hotline 0466 866 770 để được tư vấn tận tâm.

 

© 2016 Du học Nam Chau IMS. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.