Tín hiệu đáng vui của đồng Yên Nhật (JPY) trong năm 2016

Đồng Yên Nhật với những biến động lên xuống tưởng chừng chỉ là chuyện chung nhưng thực chất lại tác động và ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống của từng du học sinh đang học tập và sinh sống tại Nhật Bản.

Sau đợt suy thoái kinh tế vừa qua, đồng thời chấm dứt đợt sụt giá đến 40% so với USD 4 năm qua, Yên Nhật (JPY) năm 2016 đã đủ sức để vươn lên so với các đồng tiền khác.

Thông qua gói kích thích tiền tệ do Chính phủ Nhật Bản ban hành, cùng với tốc độ tăng trưởng thặng dư của tài khoản vãng lai, sẽ là động cơ khiến giảm bớt đi khả năng suy giảm tỷ giá của đồng Yên Nhật. Bên cạnh đó chính phủ Nhật Bản cũng ngày càng chú trọng hơn vào chi tiêu và cải cách để thúc đẩy phát triển kinh tế. Tất cả hứa hẹn xuất hiện nhiều hơn những tín hiệu đáng vui của đồng Yên trong năm nay.

Một chuyên gia tài chính tại Nhật Bản cho biết: “Chúng tôi cho rằng đồng Yên sẽ vượt xa các đồng tiền khác, sẽ mạnh hơn đô la Mỹ vào năm 2016”. Chuyên gia cũng nêu thêm nhận định: “Trong năm 2016, chuyện đồng Yên bị mất giá vì chính sách nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng trung ương là chuyện hơi khó và chúng tôi tin JPY sẽ trở thành một trong những đồng tiền mạnh nhất của các nước G-10”

Mặc dù hiện nay, theo đánh giá chung thì nội tệ Nhật Bản sẽ đến gần với mức thấp nhất trong 13 năm qua, 1USD = 125,86 JPY tháng 6, 1 USD = 122 JPY ngày 14/12/2015. Nhưng càng ngày càng có nhiều chuyên gia cho rằng đồng Yên sẽ leo đến 120 JPY/ 1 USD vào cuối năm 2016.

Thậm chí nhiều ngân hàng trên thế giới còn có những dự báo khá tham vọng về tỷ giá đồng Yên cuối năm 2016, mà mỗi dự báo đều chứa đựng những tín hiệu khả quan. Ngân hàng Morgan Stanley cho rằng 115 JPY = 1 USD, Ngân hàng JPMorgan Chase lại cho rằng 110 JPY = 1 USD.
 
Theo thống kê thì những dự báo của 2 ngân hàng này từ trước đến nay đều đúng, khá sát với tỷ giá thực tế. Cuối năm 2014, cả hai ngân hàng Morgan Stanley và Ngân hàng JPMorgan Chase đều cho rằng đồng Yên Nhật sẽ đạt mức 123 JPY = 1 USD trong quý 2 và thực tế là 122,5 JPY = 1 USD. Tháng 6/2015, hai ngân hàng này lại cho rằng đến ngày 31/12 giao dịch sẽ đạt mức 121 JPY = 1USD, con số trên chỉ thấp hơn 1 JPY so với thực tế ngày 14/12.
 
Năm 2016, Ngân hàng trung ương Nhật Bản đã triển khai gói kích thích tiền tệ lớn nhất từ trước đến nay, đồng Yên Nhật đã quay trở lại ổn định sau 3 năm liên tiếp sụt giá so với 16 đồng tiền chính trên thế giới.

Hi vọng những tín hiệu khả quan trên sẽ là động lực giúp mỗi du học sinh đang học tập, sinh sống tại xứ sở Phù Tang hoặc những bạn trẻ Việt Nam đang ấp ủ dự định du học Nhật Bản nỗ lực hơn nữa cho quyết định, cho giấc mơ của mình.

Nguồn: Báo Nhật

 

© 2016 NAMCHAUIMS. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.