Săn bằng được học bổng chính phủ MEXT với những kinh nghiệm sau đây

Như chúng ta đã biết học bổng MEXT được chính phủ Nhật Bản đưa ra nhằm thu hút các đối tượng học sinh, sinh viên nước ngoài tham gia. Giá trị học bổng khá lớn và có nhiều cấp bậc học bổng. Tùy vào mục đích và các trường bạn theo học để lựa chọn hình thức học bổng phù hợp nhất. Với học bổng Mext bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều khoản chi phí và giảm bớt được gánh nặng kinh tế cho gia đình. Chính vì thế khi có ý định đi du học Nhật Bản thì săn học bổng Mext là mục tiêu hàng đầu mà các bạn sinh viên hướng đến. Vậy làm thế nào để săn được học bổng Mext? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm các hình thức du học Nhật Bản khác

Săn học bổng chính phủ Mext

Để săn được học bổng MeXT bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ thật đẹp

Các bạn vào trang web của bộ giáo dục Moet.gov.vn sẽ có hướng dẫn chi tiết về mẫu hồ sơ đăng ký học bổng và các ngành có học bổng từ trung cấp đến cao đẳng, đại học và thạc sĩ.
Cần lưu ý là mỗi năm sẽ có mẫu đơn khác nhau nên các bạn cần tìm đúng ngành, đúng năm mình muốn thi để không mất công làm lại và bị fail hồ sơ.

Đối với học bổng hệ đại học:

Hồ sơ càng đẹp thì càng dễ trúng tuyển chính vì thế ngoài một bảng điểm cao chót vót thì tốt nhất bạn nên cố gắng phấn đấu để có thêm được các loại bằng khen từ tỉnh, thành phố hay quốc gia để có nhiều hơn cơ hội nhé. Nếu trong trường hợp điểm học bạ không được cao thì các bạn có thể bù lại bằng thành tích tiếng nhật hoặc tiếng anh trong các kỳ thi JLPT tiếng Nhật, IELTS, TOEIC…
Nên có thêm thư giới thiệu (được viết bởi những người có học vị cao như giáo sư, tiến sĩ hay thầy cô trưởng khoa …) kèm theo bản liệt kê các hoạt động xã hội.

Đối với học bổng hệ sau đại học

Với hệ đại học thì bản điểm là nhân tố quyết định là đề cương nghiên cứu và thành tích nghiên cứu mà bạn đạt được trong thời gian học đại học mới là yếu tố quyết định. Nếu đã sớm có ý định săn học bổng du học Nhật Bản Mext thì bạn nên tham gia nhiều công trình nghiên cứu liên quan đến ngành học mà mình theo đuổi nhé.
Lưu ý: khi chọn các đề án nghiên cứu thì nên chọn những đề án mang tính thực tế và áp dụng được vào trong đời sống. Như vậy đề án của bạn sẽ được đánh giá cao hơn.

Trình bày hồ sơ

Hồ sơ đăng ký học bổng cần được trình bày ngắn gọn và rõ ràng thể hiện được điểm mạnh và năng lực của bản thân.
Thư giới thiệu cần được niêm phong và có dấu giáp lai bảo mật của trường, người giới thiệu.
Việc chuẩn bị hồ sơ là khâu vô cùng quan trọng, nó là bước tiền đề quyết định để bạn có qua được vòng loại hay không. Chính vì thế các bạn cần chuẩn bị thật tỉ mỉ, không để sảy ra sai sót. Nên nộp hồ sơ trước khi hết hạn 2 – 3 tháng để có thời gian bổ sung hồ sơ nếu còn thiếu.

Tham khảo thêm cách nộp đơn xin học bổng chính phủ Nhật Bản

Chọn trường học phù hợp và có liên kết với chương trình học bổng Mext

Những tiêu chí được đưa ra để chọn trường học:
1. Nên chọn trường công lập hoặc quốc lập vì học phí thấp hơn và đảm bảo uy tín hơn do với các trường dân lập.
2. Chọn trường có tỉ lệ chọi thấp thì cơ hội đỗ của các bạn sẽ cao hơn.
3. TÌm hiểu đầy đủ các thông tin của trường đó như trường đó có nhận du học sinh nước ngoài không? Có sinh viên nhận được học bổng hàng năm không? Mỗi năm nhận được trợ cấp là bao nhiêu? Có nhiều sinh viên Việt Nam được nhận hay không ….
4. Địa điểm trường bạn chọn ở đâu, cân nhắc chi phí sinh hoạt ở từng địa điểm để chọn được trường phù hợp(Ví dụ: chọn những trường ở trung tâm thành phố thì chi phí sinh hoạt sẽ đặt đỏ hơn nhiều so với các trường tầm trung như vậy mức tiền học bổng bạn nhận được có thể không đủ chi trả)
5. Nên chọn các trường có ký túc xá cho du học sinh bởi tiền thuê nhà ở Nhật Bản cũng là một vấn đề vô cùng đáng lo ngại

Tiêu chí chọn trường có học bổng Mext

Vượt qua các kỳ thi để dành được học bổng chính phủ Mext

Nếu vượt qua được vòng loại hồ sơ thì bạn sẽ bước vào 2 phần thi viết và vấn đáp có tính chất quyết định là bạn có được nhận học bổng du học của chính phủ Nhật Bản hay không. Các kỳ thi này được tổ chức tại Đại sứ quán Nhật Bản

Phần thi viết.

Đối với bậc đại học
Khối Khoa học xã hội: Thi 3 môn Toán, Anh, tiếng Nhật mỗi môn 60 phút.
Khối Khoa học tự nhiên: Khối này được chia thành 2 khối nhỏ. Khoa học tự nhiên 1 (Toán, Lý, Hóa, Anh, tiếng Nhật mỗi môn 60 phút) và Khoa học tự nhiên 2 (Toán, Hóa, Sinh, tiếng Anh, tiếng Nhật mỗi môn 60 phút).
Đối với bậc sau đại học các bạn chỉ cần thi 2 môn tiếng anh và tiếng nhật mỗi môn 60 phút
Để có được kết quả tốt nhất thì các bạn hãy chăm chỉ làm đi làm lại nhiều lần các bộ đề thi ôn luyện của các năm trước để nắm bắt được dạng đề cơ bản và mỗi lần làm đề cũng là một lần ôn luyện kiến thức. Đối với cuộc thi xin học bổng thì bắt buộc các bạn cần biết tiếng Nhật mặc dù có thể khi sang Nhật các bạn theo học theo chương trình tiếng anh.

Kỳ thi vấn đáp

Vấn đáp chỉ là những câu hỏi đơn giản về bản thân, phương hướng học tập, kế hoạch trong tương lai. Hãy chân thành chia sẻ về bản thân cũng như các hoạt động xã hội, sinh hoạt nhóm, đoàn đội mà mình đã tham gia. Nên nhắc đến những kỷ niệm liên quan đến nước Nhật, người Nhật, món ăn Nhật… điều gì đã thôi thúc bạn muốn đi du học Nhật Bản vì điều này có thể sẽ làm cho người phỏng vấn hào hứng hơn khi nghe bạn nói.
Khi đi thi vấn đáp nên ăm mặc lịch sự, trả lời ngắn gọn, rõ ràng. Đặc biệt hãy đến đúng giờ nhé.

Trên đây là một số kinh nghiệm bỏ túi cho bạn. Để được chia sẻ sâu hơn và biết được hết những điểm nhấn có thể giúp bạn vợt được học bổng Mext thì các bạn hãy tìm cho mình một đàn anh đã từng nhận được Mext bởi họ có kinh nghiệm thực chiến. Chắc chắn các bạn sẽ nhận được những bài học vô cùng quý giá. Chúc các bạn thành công.

 

© 2020 NAMCHAUIMS. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.