Lễ hội Onbashira Matsuri Nhật Bản

Đất nước Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với sự phát triển trước thời đại mà còn gây tò mò với mọi người thông qua những lễ hội đặc sắc duy nhất trên thế giới. Trong số đó không thể không nhắc tới Lễ hội Onbashira Matsuri – được mệnh danh là lễ hội nguy hiểm nhất nhưng vẫn thu hút hàng ngàn người tham dự. Vậy lễ hội này có điều gì độc đáo đến vậy? Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau đây.

Tham khảo thêm:

Lễ hội cá chép Koinobori

Lễ hội đom đóm Hotaru

Lễ hội tuyết tại Sapporo

Lễ hội Kanamara

Lễ hội Obon

1 – Lễ hội Onbashira Matsuri Nhật Bản có ý nghĩa gì?

Nếu bạn là người yêu thích đất nước xứ sở anh đào chắc chắn đã tìm hiểu sơ qua về các lễ hội đặc sắc tại đây. Bạn từng nghe Lễ hội Onbashira Matsuri Nhật Bản chưa? Chắc chắn là có vì đây là lễ hội được cho là nguy hiểm nhất có lẽ ít quốc gia nào tổ chức. Lễ hội Onbashira Matsuri diễn ra tại hồ Suwa Nagano, được tỉnh Nagano coi là tài sản văn hóa phi vật thể và xếp vào danh sách 3 lễ hội lớn nhất tại Nhật Bản.

Lễ hội Onbashira Matsuri

Lễ hội này cũng tổ chức rất lâu 6 năm mới có 1 lần, vào những năm Thân và Dần theo địa chỉ lịch của người trung hoa. Trước đây, lễ hội diễn ra liên tục trong vòng 1200 năm với ý nghĩa làm mới một cách tượng trưng ngôi đền Suwa Taisha.
Điểm độc đáo nhất của Lễ hội có lẽ là trò chơi mạo hiểm. Các cột gỗ sẽ được thả xuống đồi sau đó những chàng thanh niên trai tráng sẽ cưỡi lên cột để thể hiện sự can đảm của mình. Lễ hội sẽ kéo dài khoảng 2 tháng và chia làm 2 phần chính: Yamadashi và Satobiki. Trong đó, phần Yamadashi sẽ được tổ chức vào khoảng đầu tháng 4 gồm có các hoạt động như lễ khai mạc, đốn gỗ theo thần đạo. Những cây gỗ lớn sẽ được mang từ núi qua địa hình hiểm trở khác nhau, sau đó đi qua sườn dốc xuống 4 ngôi đền Suwa Taisha. Còn phần Satobiki diễn ra tầm tháng 5 gồm công việc như cót và dựng những cột gỗ mới làm bằng tay.
Nhìn chung cả 2 phần đều diễn tả rất chân thực và sôi động, trong đó phần nguy hiểm cũng khá nhiều và sẽ là cơ hội tốt cho những ai mong muốn được thể hiện lòng dũng cảm của mình.

2 – Điểm đáng chú ý nhất tại Lễ hội Onbashira Matsuri Nhật Bản

Không giống những lễ hội thường, Lễ hội Onbashira Matsuri Nhật Bản này độc đáo ở sự phiêu lưu và mạo hiểm. Số lượng người tham dự thu hút hơn 45 nghìn người tham gia tập trung tại thành phố Suwa cách thủ đô Tokyo 200km.

Cây nhựa ruồi chính là loại cây tượng trưng cho lễ hội độc đáo này. Sau khi người dân đi đốn những cây nhựa ruồi trong rừng, họ sẽ đem chúng vượt qua nhiều dòng sông lạnh giá, băng qua những địa hình hiểm trở và trở đến khu điện thờ cách đó rất xa. Những người tham gia sẽ phải vượt qua những địa hình hiểm trở khác nhau này như dốc thẳng đứng, có nhiều chỗ thậm còn nguy hiểm tới tính mạng con người. Thế nhưng mọi người lại càng quyết tâm hơn và họ luôn tin vào sự che chở của thần linh đối với con dân Nhật Bản. 

Nếu bạn là người ngoại quốc tham gia lễ hội này chắc chắn bạn sẽ sốc khi chứng kiến những cảnh tượng mạo hiểm ở trong lễ hội. Đó là hình ảnh người đàn ông ngồi trên đỉnh đồi cùng thanh niên khác trượt xuống đỉnh đồi. Mọi người tham gia lễ hội này đều mặc trang phục truyền thống để thể hiện lòng dũng cảm và tinh thần võ sĩ đạo của mình. Nếu không có sức khỏe, sự khéo léo và tự tin sẽ có thể gặp phải nguy hiểm.
Nhưng từ lâu Lễ hội Onbashira Matsuri Nhật Bản vẫn luôn coi là nét đặc trưng văn hóa tại đây. Nếu có cơ hội bạn hãy tham gia 1 lần cho biết nhé!

Cơ hội tham gia lễ hội Onbashira khi đi Du học Nhật Bản hay Xuất khẩu lao động Nhật Bản

© 2019 NAMCHAUIMS. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.