Lễ hội cá chép Koinobori dành cho bé trai tại Nhật

Một trong những lễ hội nổi tiếng ở Nhật Bản là lễ hội cá chép Koinobori dành riêng cho các bé trai tại Nhật. Đây là lễ hội diễn ra khá dài trong suốt 2 tháng từ cuối tháng 3 – giữa tháng 5 hàng năm tại tỉnh Gunma. Tại lễ hội này có rất nhiều hoạt động rất thú vị, cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết ngay sau đây.

Tham khảo một số lễ hội khác

Lễ hội búp bê Hina matsuri Nhật Bản

Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản – Lễ hội Hanami  

Ý nghĩa lễ hội cá chép Koinobori

Theo phong tục ngàn đời tại Nhật Bản, thì các bé trai kể từ khi mới sinh thường được ông bà mình mua tặng hình cá chép bằng vải có tên Koinobori và búp bê võ sỹ. Sở dĩ món quà này được coi là không thể thiếu bởi cá chép là hình mẫu tượng trưng cho sự dùng cảm, tính ngoan cường của người đàn ông. Cá chép dám bơi ngược dòng và vượt ngược cả thác ghềnh. Do vậy, với những bé trai có được tính cách này là rất tốt.
Vào dịp lễ hội cá chép, những gia đình có con trai sẽ có treo trước nhà những dải cờ hình cá chép. Nhà nhiều con trai thì treo nhiều cờ. Cờ này trang trí rất tỉ mỉ và đẹp được bay phấp phới trước của nhà. Vốn dĩ truyền thuyết này xuất phát từ Trung Quốc và khi du nhập sang Nhật thì chiếc cờ cá chép sẽ tượng trưng cho những bé trai khỏe mạnh. Ngày tết Đoan Ngọ những chiếc cờ này bắt đầu được treo lên theo cầu nguyện của cha mẹ về sức khỏe và có 1 tương lai tốt đẹp.

Lễ hội cá chép Koinobori

Hình ảnh “Cá chép hóa rồng” trở thành biểu tượng cho sức mạnh và lòng dung cảm vượt mọi khó khăn. Và những bé trai Nhật Bản luôn phải mạnh mẽ và thành công như cá chép. Tục lệ treo cờ cá chép ngày tết thiếu nhi nhật bản vô cùng ý nghĩa và hướng tới sự cầu mong cho bé trai mạnh mẽ và thành công.
Cờ cá chép này có 3 màu cơ bản đỏ, xanh, đen làm bằng vải hoặc giấy dài từ 1,5m – 10m. Màu đỏ tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở và biểu hiện cho trí tuệ; màu xanh màu của mùa xuân biểu hiện cho sự phát triển; màu đen mùa đông tĩnh lặng, tượng trưng cho người trầm tính và sự sống. Khi bắt đầu tới lễ hội thì gia đình nào có con trai sẽ tự động treo cờ tạo nên hình ảnh cực kỳ đẹp.

Một vài hoạt động phổ biến trong ngày lễ hội cá chép

Trước tiên là treo đèn lồng cá chép trên dây, ngoài ngõ hoặc cột cao hoặc gần ao hồ. Tương ứng với số bé trai sẽ có từng ấy chiếc đèn lồng cá chép. Sau lễ hội thì cá chép sẽ được cất đi cho mùa lễ hội năm sau.
Tiếp theo là làm những chiếc bánh mocha, obento và các món ăn khác có hình dạng cá chép để gửi gắm hy vọng và mong muốn tốt đẹp tới các bé trai trong gia đình.

Lễ hội cá chép Koinobori

Búp bê kintarou cũng là một hình phổ biến trong lễ hội này.
Người dân nhật sẽ tắm nước nóng, đun nước nóng bằng lá cây thạch xương bồ là phương tốt rất tốt phòng ngừa bệnh tật ở trẻ em.
Mọi người trong gia đình sẽ quây quần đoàn tụ bên nhau để thưởng thức những món ăn làm bánh đậu xanh và bánh mật đặc trưng.
Nếu như bạn thích thú với lễ hội này và muốn ngắm nhìn tận nơi những chiếc đèn lồng cá chép thật đẹp có thể tới những địa điểm như:

Đàn cờ cá chép Koinobori 333 tại Tokyo Tower, Tokyo

Lễ hội Koinobori no Sato, tỉnh Gunma

Cờ cá chép trên sông Niyodogawa, tỉnh Kochi

Lễ hội Tsuetate-onsen Koinobori, tỉnh Kumamoto …

Hình ảnh những chiếc đèn lồng tuyệt đẹp ở đây chắc chắn sẽ là một kỷ niệm khiến bạn không bao giờ quên về đất nước Nhật Bản. Nếu có cơ hội hãy cảm nhận thật nhất về những nét đặc sắc riêng trong văn hóa nhật bản này nhé.

Tham khảo thêm chương trình

1. Xuất khẩu lao động Nhật Bản

2. Du học Nhật Bản 2019

© 2019 NAMCHAUIMS. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.