Lễ hội búp bê Hina Matsuri của người Nhật

Lễ hội búp bê Hina Matsuri dành riêng cho bé gái là nét văn hóa đặc trưng của người Nhật. Mục đích của lễ hội này là cầu phúc, may mắn cho sức khỏe của bé gái, và sau này có một cuộc sống hôn nhận hạnh phúc gia đình sung túc. Lễ hội được tổ chức trên toàn quốc diễn ra từ ngày 3/3 hàng năm.

Tham khảo thêm:

Lễ hội hoa anh đào của Nhật Bản – lễ hội Hanami

Sushi trinh nữ nghệ thuật ẩm thực độc đáo của Nhật Bản

Những loại rượu ngon của Nhật Bản nhất định phải thử

Đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản 

Nguồn gốc lễ hội búp bê cho bé gái Hina Matsuri

Có từ rất lâu đời, truyền thống này bắt nguồn từ tập tục trầm mình trong nước loại bỏ đi điều không may của người trung quốc, sau này người ta sẽ thay bằng búp bê. Người Nhật Bản thường dùng những con búp bê hình người rồi làm sạch để xua đuổi những điều không may vào lúc giao mùa. Từ thời Edo Nhật Bản đã có phong tục này và họ cho rằng búp bê sẽ bảo vệ chủ nhân và xua đi những điều khogon may mắn.
Chơ tới tận bây giờ, mỗi dịp 3/3 xuân về là người Nhật Bản lại tổ chức phong tục này. Hina Matsuri sẽ cầu phúc, may mắn và sức khỏe tới các bé gái trong gia đình và búp bê Hina chính là vật trang trí chính trong phòng. Búp bê Hina được phân loại theo bộ, bộ 3 búp bê bao gồm bộ 2 búp bê, 5 búp bê và bộ 7 – 15 búp bê. Một bộ đầy đủ nhất gồm 15 búp bê và trang trí trên kệ 7 tầng phủ thảm đỏ.
Tầng trên cùng: Vua và Hoàng Hậu. Nhìn thẳng thì Vua bên trái hoàng hậu bên phải. Sau lưng là bình phong Byobu (屏風. Hai bên là 2 cây đèn đứng Bonbori (雪洞 có hoa văn đẹp mắt là hoa anh đào hoặc hoa đào. Trước mặt vua hoàng hậu là Sanpokazari và Hishidai. Sanpokazari – bình hoa cắm nhánh hoa đào. Hishidai là hai bệ đựng món ăn truyền thống Omochi.
- Tầng thứ 2 gồm 3 búp bê, là 3 cung nữ hầu rượu sake (Sannin-kanjo, 三人官女). Búp bê ngồi giữa còn 2 người đứng 2 bên. Có một chiếc bàn đứng đặt bánh Omochi 2 tầng trắng và hồng.
- Tầng thứ 3 gồm 5 búp bê (Gonin-bayashi). Là 5 nhạc công nam có 3 người chơi trống 1 người thổi sáo và ca sỹ cầm quạt.
- Tầng thứ 4 là 2 búp bê Đại thần (Zuijin). Đại thần già bên phải và đại thần trẻ bên phải nếu nhìn thẳng.
- Tầng thứ 5 gồm 3 búp bê (Sannin-jichou). Đây là hộ vệ cho vua và hoàng hậu khi ra ngoài. Trên được trang trí bằng chậu hoa đào và chậu quất.
- Tầng thứ 6 & tầng dưới cùng dùng để trang trí nhiều vật dụng khác nhau.

Lễ hội búp bê Hina Matsuri

Người Nhật thường làm gì trong lễ hội búp bê Hina Matsuri?

Là một ngày cầu nguyện duy nhất cho các bé gái bởi vậy trong những ngày này, tất cả những bé gái sẽ được mời bạn bè tới nhà để ăn bánh kẹo đã được dâng cho búp bê. Các bé có thể tự mình làm những món bánh đó và cho bạn bè cùng thưởng thức. Các bé được uống loại rượu ngọt đặc trưng Shirozake và ăn bánh hishi-mochi, các loại kẹo trái cây, xôi đỗ và các loại thạch … món ăn này sẽ được trưng bày màu sắc rất đẹp và chế biến chủ yếu từ lá cỏ tốt cho sức khỏe và loại bỏ bệnh tật.

Lễ hội búp bê Hina Matsuri

Ngoài ra có một món nữa là hoa đào chưng không thể thiếu trong lễ hội Hina Matsuri bởi vậy có thể gọi theo tên khác là Momo-no-sekku (Lễ hội hoa đào). Hoa đào ở Nhật tượng trưng cho cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, biểu tượng không thể thiếu cho con gái, người phụ nữ nhẹ nhàng, quý phái, ôn hòa.
Đó là những thông tin quan trọng về Lễ hội búp bê Hina Matsuri tại Nhật Bản, nếu có cơ hội bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn bằng việc khám phá thực tế nhé!

© 2019 NAMCHAUIMS. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.