Đăng ký thẻ cho người nước ngoài khi đi du học Nhật Bản như thế nào?

Trương Quỳnh Vy (Hà Nội): Em chào các anh/chị! Sắp tới em có tham gia ôn luyện tiếng Nhật để đi du học nhưng hiện tại vẫn còn mông lung nhiều vấn đề chưa hiểu rõ. Nghe nói khi đi du học Nhật Bản, du học sinh sẽ phải đăng ký thẻ cho người nước ngoài hay còn gọi là chứng minh thư người nước ngoài có đúng không ạ? Nhờ anh/ chị tại Thang Long OSC tư vấn giúp em cách làm thẻ này với. Em cảm ơn ạ!

Thang Long OSC: Chào bạn Quỳnh Vy, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chuyên mục Tư vấn du học nhật bản của Thang Long OSC!

Khi sang Nhật học tập, làm việc dù theo diện du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn bắt buộc phải luôn mang theo “chứng minh thư người nước ngoài” hầu hết mọi lúc, mọi nơi. Tùy theo mức độ cần thiết mà có trường hợp bạn sẽ được yêu cầu xuất trình thẻ cho cảnh sát, lúc đó nếu như không mang theo “chứng minh thư người nước ngoài”, bạn sẽ phải viết bản tường trình giải thích lý do không mang thẻ và cam kết đã có thẻ. Bởi vậy, nhất định đừng quên “vé thông hành” này nhé. Và nhớ là, để phòng khi mất thẻ sẽ có nhiều hệ lụy, rắc rối bạn nhất định phải ghi lại số đăng kí của thẻ vào sổ tay hoặc vật dụng ghi nhớ nào nhé. Dưới đây Thang Long OSC sẽ hướng dẫn bạn cách đăng ký chứng minh thư cho người nước ngoài trong các trường hợp: đăng ký mới, đăng ký thay đổi, xin cấp lại,…

1. Trường hợp đăng ký làm chứng minh thư cho người nước ngoài

Nơi đăng ki: Ủy ban quận, thành phố nơi cư trú. Những thủ tục, giấy tờ cần thiết phải có: Hộ chiếu và 2 ảnh chụp trong vòng 6 tháng (ngang 3.5cm x dọc 4.5cm). Cho đến trước khi hoàn thành đăng kí, bạn sẽ không thể chứng minh được thân phận của bản thân nên khi ra ngoài bắt buộc phải mang theo hộ chiếu. Thời gian từ sau khi đăng kí đến khi hoàn thành “thẻ đăng kí” sẽ mất khoảng 2 tuần.

Thời gian hiệu lực của chứng minh thư cho người nước ngoài là 5 năm. Sau 5 năm bạn bắt buộc phải đến cơ quan chức năng đăng kí (chứng nhận) làm mới chứng minh thư người nước ngoài mới tiếp tục được công nhận.

2. Đăng kí thay đổi chứng minh thư cho người nước ngoài tại Nhật

Khi có sự thay đổi về các mục ghi trên thẻ như tư cách cư trú, thời gian cư trú, địa chỉ… trong vòng 14 ngày bạn phải đăng kí thay đổi tại ủy ban quận, thành phố nơi bạn đăng kí chứng minh thư người nước ngoài. Tuy nhiên, khi đăng kí thay đổi địa chỉ, đăng kí tại ủy ban quận, thành phố nơi mới chuyển đến chứ không cần đến ủy ban quận, thành phố nơi trước khi chuyển.

Những giấy tờ, thủ tục cần thiết để đăng ký thay đổi chứng minh thư cho người nước ngoài gồm có:  Hộ chiếu (trường hợp thay đổi tư cách cư trú hoặc thời gian cư trú) và Chứng minh thư người nước ngoài (đã có trước đó).

3. Đăng ký cấp lại thẻ khi đánh mất chứng minh thư người nước ngoài

Trước tiên bạn hãy đến ngay Sở cảnh sát, đồn cảnh sát khu vực bạn cư trú hoặc khu vực đánh mất thẻ và nộp “báo cáo thất lạc” hoặc “báo cáo mất cắp”. Muốn khai báo, bạn bắt buộc phải trực tiếp đến đồn cảnh sát và điền vào tờ khai được chỉ định và nộp cho cảnh sát, khai báo qua điện thoại sẽ không được tiếp nhận. (Ngoài chứng minh thư người nước ngoài, khi đánh rơi hoặc mất cắp ví hay hộ chiếu, bạn cũng phải khai báo theo hình thức này.)

Sau khi giải thích với ủy bạn quận, thành phố nơi bạn đăng kí người nước ngoài, bạn phải làm đăng kí cấp lại thẻ. Khi đăng kí cấp lại thẻ, nếu bạn nhớ được số đăng kí của thẻ cũ thì thủ tục sẽ thuận lợi hơn nhiều. Để phòng trường hợp này, bạn nhất định phải ghi lại số đăng kí của thẻ vào sổ tay các loại nhé.  Những thứ cần thiết khi đăng kí cấp lại: Hộ chiếu và 2 ảnh chụp trong vòng 6 tháng (ngang 3.5cm x dọc 4.5cm)

4. Trả lại chứng minh thư người nước ngoài khi về nước

Sau khi kết thúc quá trình du học Nhật Bản và quay trở về nước, hoặc bạn quyết định đi du học ở một đất nước khác lúc hoàn toàn rời khỏi Nhật Bản bạn bắt buộc sẽ phải trả lại chứng minh thư người nước ngoài tại quầy kiểm tra xuất nhập cảnh ở sân bay.

Hi vọng những tư vấn trên sẽ giúp Quỳnh Vy và nhiều bạn đang quan tâm hiểu hơn về cách thức đăng ký và sử dụng thẻ chứng minh thư cho người nước ngoài tại Nhật. Để tham khảo chương trình tuyển sinh du học Nhật tự túc với chi phí du học nhật bản siêu tiết kiệm và ưu đãi lên tới 30 triệu đồng, vui lòng liên hệ hotline 0981 057 683 hoặc truy cập website http://thanglongosc.edu.vn/ để biết thêm chi tiết. 50 suất học bổng miễn phí 100% khóa học tiếng Nhật tại Trung tâm Nhật ngữ Thăng Long đang chờ đón các bạn, nhanh tay lên nhé!

 

© 2016 NAMCHAUIMS. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.