10 bí quyết giúp bạn chiến thắng kỳ thi TOPIK

Bạn có biết một yêu cầu bắt buộc đối với tất cả sinh viên ngoại quốc muốn tham gia học tập, sinh sống tại Hàn là phải đạt chứng chỉ TOPIK cấp 3 hoặc cấp 4 trở lên? TOPIK là một chứng chỉ vô cùng quan trọng minh chứng cho quá trình phấn đấu học tiếng Hàn  không ngừng nghỉ của bạn, đồng thời cũng là chìa khóa mở ra những cơ hội tốt hơn cho tương lai nghề nghiệp của mỗi du học sinh. Hiểu rõ điều này, rất nhiều bạn trẻ đang có dự định du học Hàn Quốc dồn mọi nỗ lực để ôn luyện nhằm đạt kết quả cao nhất kỳ thi năng lực tiếng Hàn TOPIK. Trong bài viết này Thăng Long OSC sẽ chia sẻ đến bạn 10 bí quyết giúp bạn tự tin chiến thắng kì thi cam go này và chạm tay vào giấc mơ Hàn Quốc.

Cùng lưu lại vào sổ tay 10 bí quyết ôn luyện này nhé!

10-bi-quyet-giup-ban-chien-thang-ky-thi-topik

1.      Xác định rõ mục tiêu khi đi thi TOPIK

Hãy xác định rõ mục tiêu trước khi thi TOPIK bởi tùy theo mục tiêu mà cách tiếp cận đề thi năng lực tiếng Hàn TOPIK của bạn cũng sẽ khác nhau.

Ví dụ, nếu bạn thi để lấy chứng chỉ thì cách làm đề thi cần từ dễ đến khó, tập trung vào những câu phù hợp với năng lực của mình. Khi đó bạn hoàn toàn không nên tập trung vào các câu khó vì sẽ rất mất thời gian, trong khi điểm là bằng nhau. Còn nếu chỉ là để kiểm tra xem năng lực tiếng Hàn của mình thì nên làm theo trình tự, từ từ và đúng như những gì bạn đã được học.

2.      Nguyên tắc làm bài thi TOPIK

Bạn nên làm từ dễ đến khó, mỗi câu chỉ có khoảng hơn 1 phút làm bài, lại chia thành cấp 3-6, vì vậy tính phân loại của nó rất cao (cấp 3-4 làm ½ bài thi, cấp 6 làm hết tất cả ).

Bên cạnh đó bạn cũng nên căn cứ vào mục tiêu cụ thể của mình để xác định vùng bài thi cần làm. Ví dụ nếu năng lực mình chỉ ở cấp 3-4 thì nên làm khoảng từ câu 1-35 trở xuống, cấp 5-6 thì nên cố gắng làm hết. Nếu sức học hạn chế thì không nên làm hết tất cả bài thi.

3.      Kỹ năng làm bài thi TOPIK

Ở thời điểm ôn thi, bạn cần phải xác định rõ rằng bạn đang học, luyện kỹ năng làm bài thi và ôn tập kiến thức chứ không phải là thời điểm học mở rộng kiến thức. Bởi lẽ đây chính là thời điểm bạn dễ bị rối kiến thức hơn cả.

Trong thời điểm này bạn chỉ nên luyện tập lại kỹ năng làm của mình. Ví dụ như với những câu yêu cầu chọn chủ đề thì làm thế nào, câu sắp xếp thứ tự thì cách làm thế nào, câu tìm câu đúng thì cách làm thế nào,…

4.      Học từ vựng thi TOPIK

Thực ra yếu tố quan trọng quyết định đến việc thành/bại của bài thi lại nằm ở khối lượng từ vựng bạn có. Chính vì vậy nên tập trung học từ vựng nhiều nhất có thể mà không cần quá chú tâm vào ngữ pháp. Thông thường khối lượng từ vựng tiếng Hàn phục vụ cho thi TOPIK đến cấp 6 sẽ rơi vào khoảng 3000-4000 từ. Tùy vào khối lượng từ vựng bạn có để xác định nên thi cấp nào. Hoặc nếu cấp nào thì phải học bao nhiêu từ vựng.

5.      Nên ôn những đề thi TOPIK gần nhất

Cấu trúc, kiểu ra đề thi lần 1-10 thì rất khác nhau, từ 20-30 cũng rất khác nhau. Tuy nhiện, nội dung, kết cấu, kiến thức, kiểu ra đề bài thi các đợt gần nhau là giống nhau. Chính vì vậy bạn nên ôn thi bằng cách luyện những đề gần nhất mới ra. Nếu không có thời gian thì không nên ôn các loại đề do các nhà xuất bản khác làm (chỉ nên dùng tham khảo) vì các loại đề thi này ra không khoa học lắm, hơi thiếu tính logic, lan man và rất khó.

6.      Làm bài thi TOPIK theo phương pháp loại trừ

Đây là phương pháp cổ điển nhưng thực ra rất hiệu quả trong các tình huống quá “bí đỏ”. Bạn có thể mặc định nó là sai hoặc đúng, từ đó dùng phương pháp chứng minh loại trừ.

7.      Chú ý các cấu trúc ngữ pháp tiếng Hàn đơn giản

Gần đây, đề thi bỏ đề thi ngữ pháp, phần ngữ pháp được chuyển sang phần đọc hiểu, đặc biệt là các câu từ 1-10. Vì vậy bạn cũng nên ôn các cấu trúc ngữ pháp. Không cần quá nhiều nhưng bạn phải đảm bảo rằng mình đã hiểu cấu trúc ngữ pháp trung cao trở lên.

8.      Ôn thi TOPIK càng sớm càng tốt

Cũng như tất cả các môn học khác, bạn càng dành nhiều thời gian cho việc ôn luyện kiến thức thi thì khả năng đạt kết quả cao càng nhiều.

Thêm vào đó, nếu cứ chần chừ đến khi sắp thi mới ôn thì kiến thức không vào bao nhiêu, ôn thi chỉ là luyện kỹ năng trên nền tảng kiến thức đã có sẵn.

9.      Dùng âm Hán Việt xử lý tình huống khi thi TOPIK

Nguyên tắc tư duy để đoán từ vựng khi gặp từ vựng lạ, chưa gặp bao giờ đó là dùng âm Hán Việt. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng ngữ cảnh nhưng không hoàn toàn đúng (nếu có điều kiện nên học lớp âm Hán Việt trong tiếng Hàn).

10.  Đề thi sử dụng nhiều quán dụng ngữ

Các mẫu câu như: 국수를 먹다( kết hôn, lấy nhau), 손이 크다, vvv… loại kiến thức này thường được ra khá nhiều trong các bài thi. Ngoài ra, đề thi còn sử dụng một số kiến thức, giá trị văn hóa Hàn Quốc trong bài thi. Đây chính là nguyên nhân khiến cho học viên bị “choáng” ( ví dụ cách đi tàu điện, cách tư duy của người Hàn, giới thiệu địa điểm nào đó của Hàn Quốc vv..) vì vậy cũng cần phải tìm hiểu trước.

Du học Hàn Quốc tự túc cùng Thăng Long OSC bạn sẽ được học tiếng Hàn và ôn luyện thi TOPIK miễn phí. Hiện nay, công ty du học Thăng Long đang triển khai nhiều ưu đãi hấp dẫn cho chương trình tuyển sinh du học Hàn Quốc vừa học vừa làm. Mọi thắc mắc liên quan đến tuyển sinh, thủ tục hồ sơ du học, chi phí du học, hay cách chọn ngành, chọn trường và tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc,… vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tâm.

© 2016 NAMCHAUIMS. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.