Tìm hiểu ý nghĩa của hoa cúc – quốc hoa nhật bản

Nhật Bản – một đất nước nổi tiếng với những loài hoa đẹp trong đó có hoa anh đào, một biểu tượng không thể quên mỗi khi hình ảnh Nhật Bản xuất hiện. Mặc dù hoa anh đào phủ sóng rộng rãi trên khắp đường phố Nhật Bản nhưng hoa này lại không phải là quốc hoa Nhật Bản mà là một loài hoa khác được chọn lựa. Đó chính là hoa cúc! Vậy tại sao hoa cúc là quốc hoa nhật bản và ý nghĩa của hoa cúc là gì?

Ý nghĩa của loài hoa cúc tại Nhật Bản

Đến với Nhật bản chắc chắn bạn sẽ rất háo hức đi ngắm hoa anh đào một lần, bởi đâu đâu người ta cũng thấy sự hiện diện của chúng. Và Nhật Bản cũng chính là đất nước duy nhất trên thế giới có thể trồng hoa anh đào cho nên cái tên xứ sở hoa anh đào thường được nhắc tới Nhật Bản. Vì vậy mà nhiều người coi đây là quốc hoa nhưng sự thật thì quốc hoa của Nhật chính là hoa cúc.

Hoa cúc là loài hoa tượng trưng cho sự trường tồn vĩnh cửu. Loài hoa này cũng đồng nghĩa với việc nhật bản muốn họ sẽ mãi trường tồn vĩnh cửu và thể hiện nét đẹp của con người Nhật Bản trên toàn thế giới. Vì vậy, hoa cúc chính là loài hoa thần tượng đại diện cho quốc hồn của người dân.

Hoa cúc quốc hoa Nhật Bản

Hoa cúc tượng trưng cho sự phúc hậu, đầy đặn và bản chất tốt đẹp của người dân. Hoa cúc khi nở luôn đầy đặn, bừng sáng và nổi bật dù ở đâu đi chăng nữa, và điều này cũng là biểu tượng cho phẩm chất của người dân Nhật về sự phúc hậu, bản chất tốt đẹp của mọi người để đi đâu các quốc gia cũng đều nể phục và kính trọng.

Hoa cúc biểu tượng cho sự uy quyền của hoàng gia. Trước đây thì hoa cúc chỉ được trồng trong cung đình và trong nhà của giới quý tộc bởi vậy loài hoa này chính là thể hiện sự uy quyền của người sở hữu.

Hoa cúc tượng trưng cho mùa thu dịu mát. Nếu hoa anh đào báo hiếu cho mùa xuân nảy lộc thì hoa cúc lại là tượng trưng cho mùa thu của đất nước Nhật Bản, mang trong mình vẻ đẹp huyền ảo, đại diện cho sức sống mãnh liệt và một vẻ đẹp trường tồn.

Tham khảo thêm những nét văn hóa đặc trưng của xứ sở mặt trời mọc Nhật Bản. 

Văn hóa trà đạo

Văn hóa tín ngưỡng với những ngôi đền nổi tiếng

Hoa cúc quốc hoa của

Hoa cúc còn là loài hoa vinh dự nhất trên thế giới khi được xuất hiện trong huy hiệu của hoàng gia Nhật Bản. Huy hiệu cúc văn được Thiên Hoàng và thành viên trong hoàng gia sử dụng lâu đời và chính thức trở thành quốc huy của Nhật Bản. Huy hiệu này là dạng hình hoa cúc có 16 cánh được xếp xen kẽ nhau và vẽ dưới dạng những vân tròn. Chúng mang ý nghĩa đặc biệt ấn tượng chính là chiếu sáng, đại diện cho Nhật Bản – đất nước có mặt trời mọc.

Hoa cúc xuất hiện vào khi nào trong năm?

Như đã nói ở trên, nhìn thấy hoa cúc tức là bạn đã cảm nhận được Thu đã về, vì vậy vào khoảng tháng 10 hoặc tháng 11 hàng năm bạn sẽ thấy trên khắp con đường, tuyến phố của Nhật Bản sẽ diễn ra các lễ hội triển lãm hoa cúc của người dân. Nhất là lễ hội búp bê hoa cúc tại thành phố Nihonmatsu, Fukushima.

Quả thực hoa cúc đã trở thành loài hoa được cả người dân Nhật Bản nâng niu khi dành riêng một văn hóa lễ hội tái hiện hình ảnh các nghệ sĩ nổi tiếng của Nhật Bản qua hình nhân búp bê mặc áo truyền thống kimono và kết hoàn toàn bằng hoa cúc tươi có kích thước y như người thật, được thể hiện một cách sống động vô cùng.

Nếu bạn có cơ hội tới Nhật Bản làm việc, học tập hay du lịch thì hãy lựa thời điểm vào tháng 10, 11 để có thể ngắm trọn vẹn những bông hoa cúc đẹp tuyệt ở xứ sở mặt trời mọc này nhé.

Nếu bạn đặt chân đến Nhật Bản, đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay đi du học Nhật Bản thì bạn nên tìm hiểu những nét văn hóa đặc trưng của đất nước này để không bị bỡ ngỡ  nhé. 

© 2019 Du học Nam Chau IMS. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.