Thủ tục đăng ký làm thêm dành cho du học sinh Hàn Quốc

Hàn Quốc nổi tiếng là đất nước có nền kinh tế, văn hóa – giáo dục hàng đầu châu Á và thường xuyên lọt top những cường quốc có tốc độ phát triển nhanh nhất, sức sáng tạo cao nhất thế giới. Có được vị trí này là nhờ Chính phủ Hàn Quốc luôn chủ trương coi đào tạo nhân tài, tập trung đầu tư cho giáo dục là mục tiêu quan trọng. Ngoài những thành tựu đáng nể trong giáo dục, việc xứ sở kim chi luôn có những chính sách ưu đãi hấp dẫn về việc làm, định cư sau khi tốt nghiệp, đã thu hút hàng ngàn sinh viên đến học tập nghiên cứu tại quốc gia này.

Tuy nhiên, du học Hàn Quốc vừa học vừa làm chưa bao giờ là dễ dàng và rộng mở với tất cả mọi người. Ngoài visa du học, chứng minh tài chính, chi phí du học,… còn khá nhiều vấn đề khác ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của lộ trình này. Trong đó có việc làm thêm khi du học Hàn Quốc. Làm thế nào để vừa học, vừa làm thêm khi du học Hàn Quốc? Làm sao được ở lại Hàn Quốc lao động sau khi tốt nghiệp theo đúng quy định của pháp luật? Hãy tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây.

thu-tuc-dang-ky-lam-them-danh-cho-du-hoc-sinh-han-quoc

Luật pháp quy định về vấn đề làm thêm khi du học Hàn Quốc

Sinh viên quốc tế du học tại Hàn Quốc muốn làm thêm phải tuân thủ quy định của Bộ Tư pháp. Những sinh viên nước ngoài đang đào tạo chính quy tại Hàn Quốc trong học kỳ được phép làm thêm 20 giờ/tuần và hoàn toàn không giới hạn thời gian làm thêm trong kỳ nghỉ.

Những sinh viên muốn đi làm thêm phải có visa du học loại D-2, được giáo sư hướng dẫn giới thiệu. Phải đang học tại các trường đại học và cao đẳng chuyên nghiệp trở lên, đã học xong một học kỳ (6 tháng).

Ban thẩm tra tư cách cư trú của người nước ngoài thuộc Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh sẽ đảm nhận việc thẩm tra và cấp phép cho các sinh viên được đi làm thêm hay không.

Tại Hàn Quốc, bạn có thể gọi điện thoại theo số: 02-2110-3454 hoặc truy cập vào trang web: http://www.immigration.go.kr để biết thêm chi tiết.

Đối tượng được phép làm thêm tại Hàn Quốc

Theo Luật Quản lý xuất nhập cảnh thì những người được phép làm việc tại Hàn Quốc bao gồm những đối tượng:

 • Visa E-1: sang Hàn Quốc để giảng dạy ngoại ngữ hoặc dạy chuyên môn
 • Visa E-2: cho phiên dịch viên hoặc hướng dẫn viên du lịch biết ngoại ngữ
 • Visa E-3: cho đối tượng là nghiên cứu sinh, cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ
 • Visa E-4: cho chuyên viên hướng dẫn kỹ thuật
 • Visa E-5: cho những lao động trong các ngành nghề chuyên môn tại Hàn
 • Visa E-6: với mục đích biểu diễn nghệ thuật
 • Visa E-7: dành cho các hoạt động chuyên biệt

Ngoài những đối tượng trên còn cấp thẻ vàng (goldcard) cho sinh viên nước ngoài các chuyên ngành như: điện tử kỹ thuật số, môi trường, năng lượng, thương mại điện tử, cơ khí vận tải, vạt liệu mới, IT. Những đối tượng trên sẽ được phép đổi visa để được ở lại Hàn Quốc xin việc làm thêm theo quy đinh xin việc mới đối với sinh viên nước ngoài.

Bộ phận đảm nhận giải quyết thủ tục cấp thẻ vàng cho sinh viên nước ngoài là Bộ Tài nguyên Công nghiệp.

Bạn có thể xem thông tin chi tiết về chế độ thẻ vàng trên trang web: http://www.goldcard.or.kr

Để được đi làm thêm hợp pháp, các bạn cần phải đáp ứng các yêu cầu sau:

– Có visa du học D-2.
– Được giáo sư hướng dẫn giới thiệu.
– Đang học tại các trường đại học và cao đẳng chuyên nghiệp trở lên.
– Đã học xong một học kỳ (06 tháng).

Hồ sơ và thủ tục đăng ký làm thêm tại Hàn Quốc

– Hộ chiếu.
– Giấy chứng nhận đang là học sinh của trường.
– Giấy tiến cử của giáo sư.
– Giấy khám sức khỏe (tại bệnh viện chỉ định của Cục Quản lý XNC).
– Hồ sơ Tiền án tiền sự (trong quá trình sống ở Việt Nam, lên ĐSQ Việt Nam tại Hàn Quốc xin).
– Đơn xin làm thêm viết theo mẫu. Bạn có thể tự down mẫu đơn về và hoàn thiện.

Sau đó, các bạn download mẫu đơn của Cục Quản lý XNC Hàn Quốc, điền vào và nộp lên văn phòng của Cục Quản lý XNC Hàn Quốc gần nơi bạn học. Ban thẩm tra tư cách cư trú của người nước ngoài, thuộc Cục Quản lý XNC Hàn Quốc sẽ tiến hành thẩm tra và cấp giấy phép đi làm thêm nếu bạn đủ tư cách.

Một số trang web tìm việc làm thêm tại Hàn Quốc:

 1. jobkorea.co.kr
 2. saramin.co.kr
 3. incruit.com
 4. work.go.kr
 5. cafe.daum.net

Hàn Quốc nổi tiếng là đất nước có nền kinh tế cũng như văn hóa – giáo dục hàng đầu châu Á, coi giáo dục là mục đích lớn nhất trong việc đào tạo nhân tài. Hàn Quốc còn có những chính sách ưu đãi hấp dẫn về việc làm, định cư sau khi tốt nghiệp. Vì vậy, du học Hàn Quốc là mơ ước của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Tuy nhiên vấn đề gặp phải đối với du học sinh muốn đi Hàn Quốc là chứng minh tài chính, trình độ ngôn ngữ và chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK.

Đến với công ty du học Thăng Long bạn sẽ không phải lo lắng về những vấn đề nan giải khó khăn đó khi du học Hàn Quốc. Chúng tôi sẽ đưa ra các giải pháp hữu ích về chứng minh tài chính du học Hàn Quốc và chuẩn bị cho bạn những vốn liếng nhất định về ngoại ngữ, bằng cấp, giấy tờ một cách tốt nhất với chi phí thấp. Bên cạnh đó, các vấn đề về xin học bổng tại các trường danh tiếng, thủ tục chứng minh tài chính, thủ tục xin các loại visa D5, E7, làm thêm, làm việc sau tốt nghiệp và định cư đều được trao đổi trực tiếp cùng cán bộ tư vấn du học Hàn Quốc nhiều năm kinh nghiệm của Thăng Long OSC

© 2016 NAMCHAUIMS. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.