Tại sao nền giáo dục Nhật Bản lại khiến cả thế giới ghen tị

Nếu bạn đang có dự định du học Nhật Bản 2017 , ThangLong OSC xin chúc mừng bạn bởi bạn đang có tư duy muốn tiếp nhận kiến thức, kỹ năng từ một nền giáo dục được đánh giá là tốt nhất nhì trên thế giới với xếp hạng về các chỉ tiêu chất lượng cao ngất ngưởng. Từ lâu, Nhật Bản vốn được coi là một quốc gia có nền giáo dục chuẩn mực khi trẻ em được phát triển đầy đủ cả về nhân cách và kiến thức. Cùng với tuổi thọ, sự lịch thiệp, thái độ sống tốt thì kiến thức chính là những điều khiến người Nhật luôn tự hào với bạn bè quốc tế

Những câu chuyện về cuộc sống của người dân Nhật Bản, từ những thói quen nhỏ nhất cho đến tư tưởng của cả cộng đồng luôn khiến cả thế giới phải ngả mũ thán phục. Để đạt được những thành tựu về khía cạnh con người mà không phải quốc gia nào cũng làm được như thế,  đất nước mặt trời mọc đã đầu tư vào nền giáo dục toàn dân từ những thế kỷ trước để giờ đây, nhiều người phải trầm trồ ngạc nhiên về nền giáo dục được coi là chuẩn mực này. Vậy có điều gì bí mật khiến nền giáo dục Nhật Bản trở thành hình mẫu lý tưởng cho cả thế giới học tập? Cùng xem 10 điều đã tạo nên sự khác biệt của nền giáo dục đỉnh cao này nhé!

Ở Nhật trẻ em luôn được dạy học làm người trước khi học để lấy kiến thức

Tại các trường học Nhật Bản, học sinh không phải thi cho tới khi lên lớp 4 (10 tuổi). Trên thực tế, các em chỉ phải làm các bài kiểm tra nhỏ. Người Nhật tin rằng 3 năm đầu cấp 1 là thời điểm để trẻ nhỏ rèn luyện nhân cách, xây dựng những đức tính tốt và phát triển con người theo hướng toàn diện. Trẻ em được học cách tôn trọng người khác, yêu thương động vật và thiên nhiên. Nhà trường cũng dạy cho các em cách sống rộng lượng, cảm thông và biết chia sẻ. Chính những định hướng tập trung phát triển nhân cách này đã tránh được những vấn đề nan giải của giáo dục mà các quốc gia khác mắc phải như: chạy theo bệnh thành tích giáo dục, gian lận trong thi cử, tạo tâm lý ganh đua hoặc kỳ thị lực học  khi học sinh còn quá nhỏ, tình trạng học quá tải,…

Học sinh Nhật sẽ phải tự làm vệ sinh và dọn dẹp trường học

Nhà trường Nhật Bản giáo dục tinh thần tự giác và trách nhiệm cho học sinh ngay từ những việc đơn giản nhất. Có thể dễ dàng để nhận ra rằng trường học của người Nhật không hề có bóng dáng của các cô lao công, tất cả các công việc quét dọn vệ sinh lớp học, sân trường hay thậm chí trong toilet đều do học sinh phụ trách. Mỗi lớp học được chia thành các nhóm nhỏ và từng nhóm sẽ luân phiên trực nhật trong năm.Việc phải tự mình dọn vệ sinh giúp các em học được cách làm việc nhóm hiệu quả và phân chia công việc hợp lí. Bên cạnh đó, phải đổ mồ hôi và vất vả dọn dẹp là cách giáo dục các em tôn trọng công việc của người khác và ý thức về trách nhiệm của bản thân hơn

nen-giao-duc-nhat-ban-lai-khien-ca-the-gioi-ghen-ti

Khai giảng năm học mới khi hoa anh đào khoe sắc khắp xứ Phù Tang

Trong khi các trường trên toàn thế giới thường bắt đầu một năm học mới vào tháng 9 hoặc tháng 10 thì trẻ em Nhật Bản tới trường vào tháng 4. Thời gian cho năm học mới cũng trùng với thời điểm hoa anh đào nở rộ trên khắp nước Nhật Bản. Với người Nhật hoa anh đào không chỉ là niềm tự hào của mọi người dân mà còn là biểu tượng của quốc gia, giữ ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống tinh thần của mỗi người dân Nhật. Hàng năm người Nhật không chỉ tổ chức lễ hội ngắm hoa anh đào mà còn chọn dịp này để các em học sinh khởi đầu một năm học mới. Khung cảnh ngàn hoa đua nở rực rỡ như mở ra một bước tiến triển đầy màu sắc đồng thời tạo cảm giác thăng hoa và khơi nguồn cảm hứng cho học sinh Nhật Bản.Đó chính là lý do người Nhật chọn thời điểm đó để bắt đầu một năm học mới, một bước tiến mới trong cuộc đời của học sinh.

Bữa trưa vui vẻ, gắn kết với thực đơn đủ tiêu chuẩn dinh dưỡng

Nền giáo dục Nhật Bản luôn nỗ lực hết mình để đảm bảo trẻ em được ăn uống khỏe mạnh và có các bữa ăn đủ chất dinh dưỡng. Tại các trường công, bữa ăn luôn được chế biến theo những quy chuẩn về dinh dưỡng bởi các đầu bếp và chuyên gia dinh dưỡng. Học sinh sẽ ăn cùng nhau và với giáo viên. Nhờ vậy, khả năng gắn kết các học sinh trong lớp sẽ cao hơn nhiều.

Ngoài các môn học truyền thống, học sinh Nhật Bản phải học thư pháp và thi ca

Thư pháp Nhật Bản hay còn gọi là Shodo gắn liền với hình ảnh cây bút tre chấm trong nghiên mực để viết lên những tờ giấy gạo từng nét chữ uốn lượn. Với người Nhật, Shodo là 1 môn nghệ thuật không còn quá phổ biến. Haiku thì khác; đây là một thể loại thơ truyền thống sử dụng lối biểu đạt đơn giản để truyền tải những thông điệp sâu sắc.

Để duy trì và thể hiện sự tôn trọng truyền thống văn hóa lâu đời của đất nước, học sinh Nhật được dạy viết thư pháp và làm thơ Haiku từ khi còn rất nhỏ. Bên cạnh đó, các trường trung học ở đây cho mở rất nhiều câu lạc bộ nghệ thuật, điển hình như cắm hoa, trà đạo, hội họa,.. để giúp học sinh đánh thức những tiềm năng của bản thân. Chúng không bị đóng khung bởi các kiến thức phổ thông mà có thể phát triển và theo đuổi đam mê của mình, từ đó xây dựng định hướng cho tương lai.

Các lớp học thêm rất phổ biến tại Nhật Bản

Để chuẩn bị cho cuộc sát hạch khắt khe vào một trường cấp 3 hạng ưu, phần lớn học sinh Nhật Bản thường đi học thêm ở các trung tâm bên ngoài sau giờ học. Các lớp học thêm như vậy được tổ chức vào buổi tối. Người Nhật tin rằng việc học thêm giờ như vậy rèn cho học sinh sự cần cù chăm chỉ, vốn là đức tính đặc trưng của người dân xứ sở hoa anh đào.  Việc học sinh Nhật Bản trở về nhà vào tối muộn sau các lớp học thêm là điều hoàn toàn bình thường. Ngoài việc học 8 tiếng trên lớp, các em sẽ học thêm bên ngoài, kể cả trong kì nghỉ hay cuối tuần.

Tỷ lệ học sinh đi học đầy đủ, đúng giờ ở Nhật Bản là 99,99%

Có lẽ bất cứ ai trong chúng ta cũng có một vài lần trốn học. Tuy nhiên, học sinh Nhật Bản gần như ít khi bỏ lớp hay đi muộn. Và có khoảng 91% học sinh cho biết họ chưa bao giờ bỏ qua những điều giáo viên giảng trên lớp. Quả là một con số quá ấn tượng.

Hầu hết học sinh sẽ phải mặc đồng phục tới trường

Hầu như tất cả học sinh Nhật Bản phải mặc đồng phục tới trường. Trong khi một vài trường có đồng phục riêng thì mẫu đồng phục truyền thống phổ biến là áo kiểu quân đội cho nam và đồng phục thủy thủ cho nữ. Ý nghĩa của bộ đồng phục không đơn giản chỉ tạo ra tính nghiêm túc trong việc học hành. Đồng phục còn là 1 yếu tố quan trọng giúp loại bỏ rào cản xã hội trong trường học cho trẻ em. Bên cạnh đó, mặc đồng phục cũng giúp nâng cao tính cộng đồng cho học sinh Nhật Bản.

Học sinh Nhật Bản phải tham dự 1 kỳ thi quan trọng quyết định tương lai của mình

Cuối trung học, học sinh Nhật phải tham dự 1 kỳ thi quan trọng quyết định tương lai của các em. Mỗi học sinh có thể lựa chọn nộp vào 1 trường mà các em muốn, tùy vào quy định điểm số mỗi trường. Tỷ lệ cạnh tranh ở Nhật rất cao khi chỉ có 76% học sinh tốt nghiệp trung học tiếp tục học lên bậc đại học. Do vậy, áp lực trước kì thi là rất lớn tại đất nước này.

Học đại học là “kỳ nghỉ” tuyệt vời nhất trong cuộc đời sinh viên Nhật Bản

Sau khi đã trở thành “cá chép vượt vũ môn” để bước vào cánh cửa đại học, sinh viên Nhật Bản thường dành chút thời gian để nghỉ ngơi và “bung lụa” cho thỏa những tháng ngày “dùi mài kinh sử”. Tại Nhật, đại học được ví như khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong cuộc đời sinh viên. Họ bắt đầu sống tự lập, tự do trải nghiệm và thực tập ở nhiều môi trường khác nhau trước khi chính thức bước vào guồng quay hối hả của công việc và cuộc sống.

Để tạo nên một nền giáo dục chất lượng và có nhiều khác biệt thì ngay trong phương pháp giáo dục đã có những điều đặc biệt chú trọng đến phát triển con người. Nhật Bản đã vận dụng rất tốt “nguyên lý” này. Để tiệm cận với nền giáo dục chuẩn mực và tốt bậc nhất thế giới ấy không nhất thiết bạn phải tìm mọi cách để săn học bổng bởi không phải ai cũng đủ điều kiện, năng lực để có được may mắn ấy. Du học Nhật Bản tự túc chính là hướng đi mới giúp bạn có cơ hội tiếp thu kiến thức, kỹ năng và làm việc tại xứ sở hoa anh đào. Gọi ngay hotline 0466866770 để biết thêm chi tiết về chương trình tuyển sinh du học Nhật tại ThangLong OSC nhé!

nguồn: internet

 

© 2016 Thăng Long. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.