Số lượng du học sinh Việt tại Nhật Bản tăng mạnh

Trong mấy năm trở lại đây việc đi du học nước ngoài không còn trở lên xa lạ với người dân Việt Nam, thậm chỉ từ vùng quê nông thôn cũng nhiều con em đi du học tự túc và một trong những nước có số lượng du học sinh đông nhất hiện nay là Nhật Bản

Ông Yonekawa Hideki, chủ tịch Hiệp hội Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO), cho biết lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật hiện đứng thứ ba sau Trung Quốc, Hàn Quốc và có xu hướng tăng mạnh. 

so-luong-du-hoc-sinh-viẹt-tại-nhat-ban-tang-manh

Từ năm 2011 đến năm 2012, số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật tăng gần gấp đôi, lên tới 11.174 du học sinh.

Đó là thông tin trong nghiên cứu “Thực trạng và các vấn đề về đào tạo nhân lực toàn cầu tại Nhật Bản” mà ông Yonekawa Hideki, chủ tịch Hiệp hội Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO), phát biểu tại hội thảo khoa học quốc tế VJIC 2015 diễn ra sáng 19-9.

Ông Yonekawa Hideki cũng cho biết hình thức du học theo chương trình hiện đang tăng đột biến tại Nhật Bản, bao gồm các chương trình phái cử ngắn hạn như kỳ thực tập, thăm các di sản văn hóa Nhật Bản, chương trình ngôn ngữ trong học kỳ hè…  Trong đó, học sinh – sinh viên sẽ lấy học vị và nghiên cứu nếu cần thiết để lấy học vị.

Theo nghiên cứu của JASSO, tại Nhật Bản và phần lớn các nước trên thế giới có ba hình thức du học là du học theo đuổi tri thức tiến bộ, du học theo đuổi học vấn và du học theo hình thức chương trình.

Trong đó, du học theo đuổi tri thức tiến bộ và theo đuổi học vấn là hình thức du học truyền thống mà các quốc gia đang phát triển phái cử các sinh viên được tuyển chọn sang du học tại các nước hiện đại, hoặc các sinh viên chủ động du học nhằm muốn đạt trình độ cao hơn.

Những năm gần đây, số lượng sinh viên tham gia các chương trình du học ngắn hạn có chiều hướng tăng, không chỉ du học theo chiều từ các nước đang phát triển sang các nước phát triển mà còn có chiều ngược lại nhằm trao đổi nguồn nhân lực toàn cầu.

Chính sách cơ bản để thúc đẩy việc du học Nhật Bản là “Đề án 300.000 du học sinh” (đến năm 2025) của thủ tướng Fukuda Yasuo khởi xướng năm 2008. Chính phủ Nhật Bản triển khai hàng loạt chính sách để thu hút nhân lực ưu tú của nước ngoài, nâng cao khả năng cạnh tranh quốc tế của các cơ quan đào tạo ĐH, CĐ trong nước, quốc tế hóa các trường đại học.

Số lượng sinh viên được nhận học bổng do ngân sách của Bộ Khoa học và đào tạo Nhật Bản:

Các loại học bổng

2013

2014

2015

Học bổng chính phủ Bộ Khoa học và đào tạo

11.006

11.260

11.263

Học bổng khuyến học (JASSO)

10.100

7.785

7.070

Chế độ hỗ trợ du học nước ngoài (tiếp nhận ký kết) (JASSO)

5.000

5.000

5.000

Chế độ hỗ trợ du học nước ngoài (phái cử ký kết) (JASSO)

10.000

20.000

22.000

Chế độ hỗ trợ du học nước ngoài (lấy học vị sau đại học) (JASSO)

200

250

270

theo báo Tuổi Trẻ

© 2015 Thăng Long. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.