Những ngành lao động HOT đối với thị trường Nhật

Tháng 9/2015, báo Ashahi đưa tin chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe thông báo đặt mục tiêu nâng GDP Nhật lên mức 600 nghìn tỷ yên vào năm 2020. Tuy nhiên, hầu hết doanh nghiệp Nhật phản đối mục tiêu này và khẳng định chính phủ Nhật đã quá “hão huyền” vì để làm được việc đó, kinh tế Nhật cần tăng trưởng ít nhất 3% mỗi năm, thành tích mà Nhật vẫn chưa có được suốt ¼ thế kỷ qua dù đã cố gắng rất nhiều.

 

nhung-nganh-lao-dong-hot-doi-voi-thi-truong-nhatThủ tướng Abe đối mặt với bài toán nhân lực trong ngành lao động điều dưỡng.

Đó là chưa kể đến việc Nhật cần có một gói kích cầu quy mô khoảng 110 nghìn tỷ yên và bổ sung thêm vài triệu lao động cho nền kinh tế. Đầu tháng này, một nhóm chuyên gia kinh tế đã đề xuất Đảng cầm quyền nâng lương tối thiểu thêm 18 yên/giờ cho người lao động để thu hút thêm nhiều người làm.

Thực tế, một câu chuyện tương tự đã từng xảy ra tại Seattle, Mỹ hồi năm ngoái. Tỷ lệ thất nghiệp trong vùng hạ xuống trông thất khi một số công ty nâng lương tối thiểu lên 15USD/giờ. Theo quan điểm của nhiều chuyên gia kinh tế, nếu không cải thiện chất lượng của lực lượng lao động thì Nhật sẽ không thể tăng được GDP. Mặc dù Nhật thật sự đang rất “khát” nguồn lao động, nhưng không vì thế mà yêu cầu về chất lượng lao động làm việc tại Nhật giảm đi hay được nới lỏng.

Cũng tháng 9/2015, theo báo Toyo Keizai, lĩnh vực xây dựng và an sinh xã hội hiện nay tại Nhật vô cùng thiếu nhân lực. Trong khi đó, từ năm 1990 cho đến trước năm 2011 số người được đào tạo trong ngành này giảm tương đối nhiều.

Năm 2011, nước Nhật đối mặt với thảm họa động đất, sóng thần. Hàng loạt công trình, trường học, đường xá bị phá hủy. Thời điểm đó, ước tính nước Nhật phải cần đến nửa triệu lao động ngành xây dựng trong khi thực tế là hơn 20% người lao động ngành xây dựng đã trên 60 tuổi. Và trong 1 thập kỷ nữa, Nhật sẽ thiếu khoảng 1 triệu lao động ngành xây dựng nếu như vẫn không có thêm công nhân nhập cư được tuyển dụng.

Bên cạnh đó, một báo cáo của Bộ Lao động Nhật Bản nhóm ngành chăm sóc sức khỏe cũng đang thiếu nhân lực trầm trọng và sẽ cần thêm ít nhất 2,53 triệu lao động từ nay đến năm 2025. Đặc thù của ngành là phải công việc quá vất vả trong khi mức lương xuất khẩu lao động nhật bản quá thấp dẫn đến ngày càng nhiều người bỏ nghề.

Ngành lao động vận chuyển cũng đang thiếu nhân lực trầm trọng. Hiện tại, Nhật Bản đang thiếu đến hơn 100 nghìn nhân viên vận chuyển hàng hóa đến nỗi những nhân viên chăm sóc sức khỏe phải kiêm luôn cả nhiệm vụ vận chuyển hàng.

Hiện tại, giới doanh nghiệp và chính phủ Nhật đang có nhiều bất đồng về mặt quan điểm tuyển dụng. Theo một cuộc khảo sát gần đây, với cùng một mục tiêu đó là bù đắp sự thiếu hụt nguồn lao động, 76% doanh nghiệp Nhật muốn tuyển lao động nước ngoài. Trong khi chính phủ thì vẫn cương quyết phản đối việc nới lỏng chính sách nhập cư để có thêm người lao động.

Bên cạnh đó thì chính phủ Nhật cũng đưa ra một số giải pháp nhằm thu hút lao động người Nhật làm việc. Mới đây Thủ tướng Shinzo Abe đã công bố chương trình hỗ trợ cha mẹ của người lao động giúp họ yên tâm làm việc. Ngoài ra, chính phủ Nhật cũng đang có ý định khuyến khích các công ty tuyển dụng lao động tuổi trung niên và người già về hưu cũng như đưa ra những chính sách để lôi kéo phụ nữ đi làm sau khi họ lập gia đình và sinh con.

Theo số liệu từ Mitsubishi UFJ Research Institute, hiện có khoảng 3,26 triệu phụ nữ Nhật đang tìm kiếm việc fulltime và 3,24 triệu phụ nữ Nhật khác đang tìm việc partime. Nếu Nhật tận dụng tốt được lực lượng lao động này sẽ có khả năng cân bằng được thị trường lao động cũng như là phát triển kinh tế.

Chúng tôi, Công ty CP đầu tư và hợp tác Quốc tế Thăng Long là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cung ứng nguồn nhân lực sang các thị trường khác, đặc biệt là Nhật Bản với nhiều ngành lao động . Chúng tôi cam kết về chất lượng dịch vụ cũng như định hướng ngành nghề cho người lao động.

xem thêm: 1 man nhật bằng bao nhiêu tiền Việt

 

 

© 2015 NAMCHAUIMS. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.