Những nét thú vị trong truyền thống Nhật Bản ( P.1)

Nhật Bản có hàng trăm nét truyền thống liên quan đến các nghi lễ nghi thức, lễ hội, lễ kỷ niệm, hoạt động kinh doanh và cuộc sống hằng ngày nói chung. Rất nhiều những giá trị tạo nên cuộc sống thêm thú vị.  Mặt khác liên quan đến những nghi thức, lễ phép, tôn giáo và lối mê tín xa xưa.

Dưới đây là một số điển hình thể hiện nét văn hóa truyền thống phổ biến tại Nhật Bản.

1. Tiệc Bonenkai

Bonenkai là lễ hội của dân văn phòng Nhật Bản được tổ chức vào tháng 12. Thật ngữ này theo nghĩa đen có nghĩa là “ quên đi lễ hội năm”. Hầu hết các công ty tổ chức ít nhất một lần. Nhiều trường hợp họ tổ chức tại chính công ty, văn phòng. Mọi người tham gia lễ hội Bonenkai với bạn bè. Các bữa tiệc này rất khó có thể đặt phòng tại izakaya vào tháng mười hai.

2. Cành tre may mắn Fukusasa

Một số đền thờ ở Nhật Bản tổ chức các phiên chợ để bán những cành tre được trang trí với nhiều vật phẩm mang ý nghĩa may mắn cho những người kinh doanh địa phương vào tháng Giêng. Điều đáng chú ý nhất là lễ hội này thu hút hơn một triệu người mỗi dịp tổ chức. Đội quan Miko được thuê để trang trí những cành tre được biết đến với cái tên Fukusasa.

canh-tre-may-man-fukusasa

3. Zabuton Throwing

Đấu trường Sumo thường được làm bằng tấm nệm tatami và gối ngồi zabuton . Một phong tục thể hiện sự thất vọng của bạn về kết quả của trận đấu sumo bằng cách ném chiếc gối ngồi zabuton của bạn.

4. Ngọn núi bốc lửa Yamayaki.

Ngôn ngữ Nhật Bản có một từ dành cho ngọn núi bốc lửa : Yamayaki. Yamayaki là một lễ hội liên quan đến việc đốt cháy thảm thực vật trên các ngọn núi vào thời điểm trước mỗi mùa xuân. Dưới đây là một hình ảnh trực quan tuyệt đẹp và lễ hội này thường đi kèm với tiết mục trình diễn bắn pháo hoa. Nhiều những câu chuyện được truyền miệng để giải thích về sự ra đời của lễ hội này từ những câu chuyện về sự tranh trấp đất đai thời cổ xưa cho đến chuyện về những chú lợn rừng.

5. Ném đậu Mamemaki.

Setsubun là lễ hội Nhật Bản được tổ chức vào buổi tối trước dịp xuân hàng năm theo lịch âm của Nhật Bản. Theo truyền thống họ tin rằng thế giới thần linh đến gần thế giới thực tại của chúng ta vào thời điểm đó và rằng ma quỷ sẽ xuất hiện. Vào lễ hội Setsubun, Các bậc cha mẹ trên khắp Nhật Bản đeo lên những chiếc mặt nạ oni và cố gắng dọa những đứa trẻ của họ. Tới lượt những đứa trẻ sẽ ném đậu nành rang để dọa những con quỷ đi.

6. Làm Mochi

Mochi là loại bánh gạo theo truyền thống được làm bằng cách đập giống lúa được gọi là Mochigome  với một vồ gỗ lớn. Sau khi đập nhuyễn sẽ được cho vào khuôn để định hình cho bánh. Mochi là một thành phần trong một loạt các loại thức ăn chế biến đơn giản mà rất phổ biến. Cũng giống như bánh mì, Rất hiếm khi gặp ai mà lại không thích Mochi.

Nhà máy sản xuất Mochi và đồ gia dụng Mochi được làm rộng rãi. Tuy nhiên nhiều gia đình thích làm điều đó theo cách truyền thống cho những dịp đặc biệt như Năm mới.

6-lam-banh-mochi

7. Bánh cuộn sushi Ehomaki

Ehomaki là một truyền thống Setsubun liên quan đến việc ăn toàn bộ những miếng shushi cuộn chưa cắt. Việc làm này được thực hiên duy nhất một lần tại Osaka nhưng sau đó đã lan rộng ra toàn quốc trong những năm gần đây bởi những nỗ lực maketing của các của hàng tiện ích Nhật Bản. Ăn Ehomaki là một hoạt động tốt lành và khi tham gia hoạt động này mọi người đều phải giữ im lặng.

8. KFC vào tối giáng sinh.

Người Nhật đã quen với việc các khách hàng tây âu ăn thịt gà tây vào bữa tối đêm giáng sinh. Tuy nhiên gà tây rất khó có thể tìm thấy ở Nhật Bản và hầu hết các lò nướng trong các căn hộ, gia đình Nhật Bản quá nhỏ để nướng gà tây. Như một sự thay thế,  Nhiều người chuẩn bị bữa tối bằng món gà nướng thay cho gà tây. Nhiều người thì chọn ăn KFC vào đêm giáng sinh đến nỗi mọi người phải xếp hàng dài để đợi được ăn KFC trong đêm giáng sinh.

9. Muối Sumo

Những đấu sĩ sumo tẩy sạch bụi trần bằng cách tung những nắm muối lên không trung. Một số đô vật đặc biệt thực hiện tốt việc này bằng cách tung lượng muối đáng kể cao lên phía trần nhà. Truyền thống này có liên quan đến một nghi lễ gọi là Harae đó là sử dụng để thanh tẩy Đền thờ Shinto. Mặc dù nó thường được dịch là “thanh lọc”, Harae thực sự là một exorcism mà người ta tin để xua đuổi ma xấu.

10. Tắm sông hơi tại Osen

Onsen là một trong những thú tiêu khiển yêu thích của người Nhật Bản. Theo truyền thống địa phương nước onsen phải còn nguyên chất và mọi người hoàn toàn cảm thấy được tắm trước khi ngâm mình vào nước. Mọi người mang một chiếc khăn nhỏ vào khu vực tắm . Chiếc khăn được sử dụng để rửa và không nên nhập vào nước tắm. Điều khó khăn cho mọi người bởi vì thường không có chỗ để đặt khăn. Các giải pháp truyền thống là đặt nó trên đầu của bạn.

còn nữa…

 

—sưu tầm —

© 2015 Du học Nam Chau IMS. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.