Nhật ký: “Bánh vẽ” du học Nhật Bản

Hiện nay du học nói chung và du học Nhật Bản nói riêng bống nổi như cồn thậm chí ở các vùng quê, nông thôn với những câu chuyện thú vị. Mời các bạn đón đọc nhật ký: “Bánh vẽ” du học Nhật Bản

 

Về quê “săn” du học sinh

Địa điểm chúng tôi đến là huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương – nơi được giới làm “du học” nói vui “quảng cáo du học còn nhiều hơn quảng cáo khoan cắt bê tông”.
Quả đúng không sai, thị trấn Tứ Kỳ bé cỏn con, chúng tôi đi một vèo đã hết nhưng chỉ trong vòng bán kính chưa đến 1 km2, đếm sơ sơ đã có hơn 10 trung tâm, văn phòng tư vấn tuyển sinh du học vừa học vừa làm, chủ yếu là du học Nhật Bản.
 
Riêng xóm An Nhân, thị trấn Tứ Kỳ có tới 6 công ty, văn phòng tư vấn, chi nhánh lớn nhỏ mọc lên san sát, căng băng rôn, quảng cáo, với những lời mời chào hấp dẫn như: Chi phí thấp nhất, đỗ visa cao nhất; đảm bảo có việc làm thêm tối thiểu từ 1.500 USD/tháng; đi ngay trong tháng 10…
Còn nhớ, 3 năm trở về trước, Tứ Kỳ là “quê hương” của xuất khẩu lao động, bây giờ làn sóng đó đã nhanh chóng bị “du học” soán ngôi. Thay vì đi xuất khẩu lao động, các gia đình nông dân đua nhau cho con đi “du học”.
 
Cũng giống như ở Hải Dương, tại tỉnh Vĩnh Phúc, “phong trào đi du học” được tuyên truyền rầm rộ tại các trường THPT, từ thành phố xuống đến các huyện. Chúng tôi đến Trường THPT Vĩnh Yên (P.Hội Hợp, TP.Vĩnh Yên) khi học sinh đã nghỉ hè. Sân trường vắng lặng, không có gì đáng chú ý ngoài tấm biển quảng cáo “Du học Nhật, Úc, Hàn” khổ lớn đặt ở vị trí bắt mắt trên tầng 2. Trên các thân cây là phướn quảng cáo: gần 100% đỗ visa; 100% hỗ trợ việc làm… Còn bên ngoài cổng, tấm biển quảng cáo khá lớn “Tuyển sinh du học” của Trung tâm tư vấn du học VHC (Công ty cổ phần công nghệ cao Vĩnh Phúc).

Loạn giá du học

Trong vai thanh niên nông thôn đang có nhu cầu đi du học Nhật Bản, chúng tôi đến văn phòng Công ty VTC1 có trụ sở hoành tráng ngay sát cổng Trường THPT Tứ Kỳ. Cô nhân viên tư vấn tên Thảo cho biết văn phòng liên kết với Trường THPT Tứ Kỳ mới mở khoảng 6 tháng, hiện tại Nhật Bản ưu tiên tuyển người Việt nên giá “du học” giảm nhiều so với trước. Nếu đăng ký ngay sẽ đi vào dịp tháng 10, giá trọn chỉ còn 200 triệu đồng bao gồm 1 năm học phí. “Mọi thủ tục gia đình không cần bận tâm, công ty sẽ lo toàn bộ, từ dịch thuật, chứng thực, chứng minh tài chính, gần như 100% đăng ký ở công ty được đi hết”, Thảo nói.
 
Cách đó không xa là văn phòng tư vấn du học Việt Trí MD. Tại đây giá du học Nhật Bản được thổi lên 220 triệu đồng. Bà Phương Liên, phụ trách văn phòng giới thiệu từng đi xuất khẩu lao động tại Nhật 3 năm cho biết: “Thực ra người Việt sang bên đó đi làm là chính chứ mấy ai du học thật sự. Nếu quyết định đi, phải làm hồ sơ gấp, chi phí khoảng 220 triệu đồng”. Bà Liên khẳng định, theo quy định, độ tuổi đi “du học” từ 18 – 28 nhưng nhiều trường hợp trên 35, có gia đình vẫn đi được, công ty sẽ có cách xử lý hồ sơ. Thậm chí, nếu không có bằng tốt nghiệp THPT vẫn có thể chạy với giá khoảng 10 triệu đồng…
 
Còn tại Vĩnh Phúc, các trung tâm không chỉ cạnh tranh nhau về giá mà còn kèm theo các chương trình khuyến mãi.
Đơn cử như Trung tâm tư vấn du học VHC, trụ sở tại Khu đô thị Chùa Hà Tiên (TP.Vĩnh Yên) đưa ra mức giá trọn gói “du học” Nhật Bản từ 150 triệu đồng cho học phí 6 tháng và 200 triệu đồng cho học phí cả năm. Nếu ai đăng ký trước 31.5 sẽ được miễn phí 5 triệu đồng tiền ký túc xá và tiền học 3 tháng.
 
Còn Công ty hợp tác giáo dục Hikari, địa chỉ tại số nhà 23-S3 Khu đô thị Chùa Hà Tiên, quảng cáo miễn toàn bộ chi phí tương đương 6,5 triệu đồng tiền giới thiệu việc làm thêm tại Nhật, kể cả những du học sinh kém năng lực tiếng Nhật. Đảm bảo sau 1 tháng khi sang đến Nhật sẽ có việc làm thêm; có thể chuyển đổi visa du học sinh sang hợp đồng lao động dài hạn 5 năm tại Nhật; tặng vé máy bay 1 chiều cho du học sinh đỗ đại học, tặng 100.000 yen cho những người có thành tích xuất sắc và có chứng chỉ tiếng Nhật N4.
 
Nhiều thanh niên nông thôn chân lấm tay bùn, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, bỗng nghe công ty tư vấn du học quảng cáo: “Du học có thể kiếm tiền tỉ…”, nên đã cầm cố đất đai; bán lợn, gà để hiện thực hóa giấc mơ làm giàu. Nhưng họ đâu ngờ, đó chỉ là “chiếc bánh vẽ” mà các công ty du học đưa ra.
 
nhat-ky-banh-ve-du-hoc-nhat-ban

Du học 4 năm kiếm được 7 tỉ đồng !?

Theo địa chỉ trên băng rôn quảng cáo tại Trường THPT Vĩnh Yên, chúng tôi đến Trung tâm tư vấn du học VHC có trụ sở hoành tráng tại khu đô thị Chùa Hà Tiên (TP.Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc). Tiếp chúng tôi là 2 cán bộ tổ tư vấn trạc tuổi ngũ tuần. Sau khi nghe trình bày ý định đi du học, người phụ nữ tên là Toan giới thiệu là cán bộ Sở GĐ-ĐT về hưu, vồn vã: “Các em đến đây là đúng cửa rồi đấy. Đây là cơ sở uy tín duy nhất được Bộ LĐ-TB-XH cấp phép đi Nhật và được Sở GĐ-ĐT cho phép đào tạo tuyển sinh. Bên Nhật người ta không làm với cơ quan nhà nước mà chỉ làm việc với công ty. Nếu đi theo Bộ LĐ-TB-XH mất khoảng 330 triệu đồng, còn đi qua công ty rẻ hơn 100 triệu đồng”.
 
Nói đoạn, chỉ tay vào đồng nghiệp đi cùng, bà Toan khích lệ: “To khỏe như cậu này, sang Nhật mỗi ngày vừa làm vừa chơi cũng đút túi 4 – 5 triệu đồng chứ chả ít. Hai năm thôi, cậu có thể bảo lãnh vợ sang cùng. Bên đấy có người đã làm được 200, 300 đến 500 triệu/tháng, thế mới đổi đời được chứ. Cậu thật là người biết đi trước thời đại”. Bà Toan thao thao bất tuyệt kể về một người thân học hành không biết gì, nhưng sang Nhật du học 4 năm đã kiếm được 7 tỉ đồng khiến cho chúng tôi mắt chữ O, mồm chữ A vì kinh ngạc.
 
Còn ông Hà, giới thiệu nguyên là giáo viên Trường trung cấp Kỹ thuật Vĩnh Phúc, chỉ dẫn cho chúng tôi đường đi nước bước làm thủ tục hồ sơ. Sau khi nghe chúng tôi kể gia cảnh, ông Hà khuyên nên kê khai nhà làm nông nghiệp vườn ao chuồng, kê số lợn khoảng 300 – 400 con, có thêm ruộng vườn…
 
“Đây chỉ là chứng minh tượng trưng, vô thưởng vô phạt ai kiểm tra gì đâu. Còn nếu không chúng tôi sẽ nhờ công ty nào đó xác minh, bố mẹ cậu là trưởng phòng hay đốc công gì đấy. Chỉ cần mất một chút phí cảm ơn người ta là OK”, ông Hà giải thích.
 
Hai tư vấn viên kẻ tung, người hứng “nổ” vang trời. Khi chúng tôi thắc mắc về khoản chứng minh thu nhập, bà Toan tiếp tục trấn an, chỉ cần đóng trước 5 triệu đồng làm hồ sơ, còn lại mọi việc quá nhẹ nhàng kể cả khoản 500 triệu đồng chứng minh tài chính, công ty lo hết. “Chị là người bảo lãnh ở đây, chị sẽ cho em chứng chỉ đi được, không ai trượt đâu”. Ông Hà tiếp tục thuyết phục: “Riêng chỗ này không có gì phải nghĩ ngợi. Mình đóng 5 triệu đồng tiền hỗ trợ thi năng lực tiếng Nhật (chi phí chống trượt) lãnh đạo công ty giảng dạy ở Trường ĐH Ngoại ngữ, chỉ cần mình bỏ phí, yên tâm đỗ 100%”.
 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết các công ty, văn phòng, trung tâm tư vấn du học ở Vĩnh Phúc và Hải Dương đều hứa hẹn sẽ tìm việc làm thêm với mức thu nhập từ 1.500 – 2.500 USD (tương đương từ 30 – 50 triệu đồng).

Tuyển sinh “du học chui”

Mặc dù theo quy định các đơn vị hoạt động tư vấn du học phải đăng ký với Sở GD-ĐT, nhưng tại các địa phương vẫn có không ít đơn vị không phép ngang nhiên hoạt động. Từ địa chỉ trên danh thiếp mà nhân viên tư vấn văn phòng VTC1 ở H.Tứ Kỳ (Hải Dương) cung cấp, chúng tôi tìm đến địa chỉ 304 Điện Biên Phủ, TP.Hải Dương. Tuy nhiên, trên biển hiệu lại đề Công ty CP du lịch và thương mại Hoàng Long tuyển du học Nhật Bản. Bên trong cửa sắt khóa trái, chúng tôi đã gọi điện theo số trên biển hiệu nhưng không ai bắt máy. Hỏi người dân xung quanh thì được biết, công ty này thuê địa điểm để tổ chức tư vấn du học. Trong khi đến văn phòng Công ty VTC1 (trụ sở tại 342 Nguyễn Lương Bằng, TP.Hải Dương), nhân viên công ty một khẳng định, công ty chỉ có địa chỉ ở Hà Nội và TP.Hải Dương.
 
Tương tự, Trung tâm ngoại ngữ quốc tế Việt Trí 9 tại tầng 2, số 326 Nguyễn Lương Bằng, nhân viên tư vấn cho hay không liên quan đến văn phòng Việt Trí MD tại Tứ Kỳ (Hải Dương) còn đăng ký đi du học sẽ làm thủ tục tại Công ty TNHH tư vấn giáo dục Hoàng Trí trên tầng 3. Chúng tôi ngỏ ý muốn tham quan Công ty Hoàng Trí, ngay lập tức bị nhân viên ngăn cản. Đáng chú ý, trong danh sách 17 đơn vị đHoàng Longược Sở GD-ĐT Hải Dương cấp phép hoạt động tư vấn du học không có tên Hoàng Trí,  và Việt Trí MD, song các công ty này vẫn ngang nhiên tuyển sinh đưa người đi du học.
 
Ông Nguyễn Văn Thụy, Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp và giáo dục thường xuyên (Sở GD-ĐT Hải Dương), cho hay: “Các tổ chức hoạt động tư vấn du học trên không có sự liên kết với các cơ sở đào tạo ở nước ngoài, thường thông tin sai sự thật, nhân viên làm tư vấn không có nghiệp vụ, không có quỹ phòng chống rủi ro để đảm bảo quyền lợi cho du học sinh nếu bị xâm hại… Tình trạng trên gây mất trật tự kỷ cương trên lĩnh vực hoạt động tư vấn du học”.
 
Theo ông Thụy, Sở đã có công văn gửi phòng giáo dục các huyện, thị xã, thành phố không tiếp tay cho các công ty tuyển sinh du học “chui”.
Còn theo bà Vũ Thị Huyền Anh, chuyên viên Phòng Giáo dục chuyên nghiệp (Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc), sở không liên kết với bất cứ trung tâm nào để tuyển sinh du học.
 
Đọc xong bài viết này các bạn có cảm nghĩ gì? chắc là bức xúc lắm đúng không? Đúng là một số thông tin trên từ các đối tượng cò mồi, cty du học kém uy tín đưa ra là hoàn toàn sai. Chính vì thế nếu không tìm hiểu kỹ thông tin chính xác trước khi làm thì rất dễ gặp những tình huống dở khóc dở cười như trên. Để làm hồ sơ đi du học Nhật Bản không hề đơn giản, tuy nhiên nếu cẩn thận đầu tư công sức thời gian thì không có gì là khó khăn cả
 
 
theo báo Thanh Niên

© 2015 Du học Nam Chau IMS. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.