Nhật Bản xây dựng trang web tìm kiếm và thu hút nhân tài Việt

Khi mối quan hệ Việt – Nhật ngày càng thắt chặt và phát triển lên một tầm cao mới, thì những thuận lợi, cơ hội cũng mở ra ngày một nhiều hơn cho lao động Việt Nam. Cùng mới các chính sách thoáng hơn như tăng thời hạn tu nghiệp từ 3 lên 5 năm, mở rộng thêm các ngành nghề tuyển dụng,… mới đây, chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ xây dựng một trang website dành cho học sinh, sinh viên, du học sinh Việt Nam kết nối với các doanh nghiệp Nhật Bản khi có nhu cầu tìm kiếm cơ hội việc làm tại quốc gia này.

nhat-ban-xay-dung-trang-web-tim-kiem-va-thu-hut-nhan-tai-viet

Cụ thể, trong thời gian tới, Chính phủ Nhật Bản sẽ triển khai xây dựng một trang web chuyên trách thông tin việc làm dành cho các sinh viên, du học sinh người Việt Nam. Đây là một sáng kiến nhằm giúp nhà tuyển dụng Nhật Bản là các doanh nghiệp, nghiệp đoàn,… dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm và thu hút nhân tài nước Việt.

Dự kiến, website này sẽ được đưa vào hoạt động từ tháng 7/2016 và. Kênh thông tin này được xây dựng nhằm mục đích thu thập thông tin về các doanh nghiệp Nhật Bản đang có nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam, đính kèm là nội dung chi tiết về yêu cầu công việc và những kĩ năng cần thiết mà nhà tuyển dụng mong muốn lao động đáp ứng. Ngoài ra, website này cũng sẽ là cầu nối giúp doanh nghiệp Nhật Bản và người tìm việc là du học sinh, sinh viên Việt Nam có thể trao đổi trực tiếp về nội dung công việc, cách thức tham gia tuyển dụng…. xem thêm  Kết nối du học sinh Việt Nam với các doanh nghiệp Nhật Bản

Ông Motoo Hayashi – Bộ trưởng Bộ Kinh tế – Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết những thực tập sinh Việt Nam làm việc tại Nhật Bản sau khi về nước đã giúp ích cho sự phát triển của nhiều doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam. Đây quả thực là tín hiệu tốt cho cả hai bên khi Nhật đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng và vừa hay  dân số Việt Nam hiện nay tương đối trẻ, lực lượng lao động dồi dào với hơn 2 triệu sinh viên đại học sắp tốt nghiệp có thể cung ứng cho Nhật Bản.

Trong bối cảnh hiện nay, khi doanh nghiệp Nhật Bản đang phải cạnh tranh rất gắt gao với các doanh nghiệp tới từ Hàn Quốc, Trung Quốc, cũng như các quốc gia Châu Á khác trong việc tuyển dụng lao động chất lượng cao người Việt Nam. Đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam của các doanh nghiệp Nhật đang tăng rất cao kể từ sau khi kí kết Hiệp định Đối tác Thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP), thì việc xây dựng lên một trang mạng việc làm trực tuyến như thế này sẽ giúp các doanh nghiệp của Nhật dễ dàng hơn trong việc tiếp cận và thu hút các nhân tài Việt Nam đầu quân cho mình.

Trước đó, theo tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngày 17/3 tại Osaka, Nhật Bản, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đã tổ chức buổi giao lưu và kết nối sinh viên Việt Nam và doanh nghiệp Nhật Bản. Có hơn 20 doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản đã đầu tư hoặc có kế hoạch mở rộng kinh doanh ở Việt Nam tham gia buổi giao lưu để tìm kiếm những sinh viên Việt Nam ưu tú trong nhiều lĩnh vực. Nhiều doanh nghiệp đã tận dụng cơ hội tiếp xúc này để lựa chọn và phỏng vấn các ứng viên có chất lượng, đáp ứng được nhu cầu cho vị trí việc làm trong nước cũng như kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Việt Nam trong tương lai. Các doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ mong muốn thay thế nhân viên nước ngoài bằng nguồn nhân lực có chất lượng đến từ Việt Nam.

Có thể thấy, Nhật Bản đang rất quan tâm tới nguồn nhân lực chất lượng cao và đang đầu tư rất nhiều cho việc thu hút nhân tài từ nước ta. Đây là một tín hiệu tốt, cho thấy lao động Việt Nam đang ngày càng chiếm được lòng tin của đối tác Nhật, giúp việc mở rộng thị trường xuất khẩu lao động sang Nhật Bản và du học Nhật Bản thuận lợi hơn.

Tự hào là đại diện tuyển sinh chính thức của hơn 300 trường đại học, cao đẳng hàng đầu Nhật Bản, đồng thời là đơn vị xuất khẩu lao động Nhật Bản được người lao động tin tưởng nhất hiện nay, Thăng Long OSC xứng đáng là nơi bạn lựa chọn để gửi gắm ước mơ sinh sống và học tập tại xứ sở Phù Tang. Thông tin chi tiết về chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản tự túc và các đơn hàng xuất khẩu lao động mới nhất xin vui lòng liên hệ với cán bộ tuyển dụng của Thăng Long OSC để được tư vấn miễn phí.

© 2016 NAMCHAUIMS. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.