Nên đi du học hay tu nghiệp sinh tại Nhật Bản

Thời gian vừa qua, Đội ngũ tư vấn viên của Công ty CP đầu tư và hợp tác Quốc tế Thăng Long đã nhận được rất nhiều cuộc gọi trực tiếp, email của các bạn xin được tư vấn“nên lựa chọn đi du học hay tu nghiệp sinh tại Nhật Bản?”. Nhiều bạn đã tìm hiểu qua internet và một số người quen tuy nhiên vẫn chưa thực sự hiểu lắm nên vẫn còn nhiều băn khoăn phải nhờ đến sự tư vấn từ phía chuyên gia của công ty. Để giải đáp thắc mắc của nhiều bạn cũng như giúp các bạn có một cái nhìn đúng đắn và đầy đủ về vấn đề này để có thể đưa ra lựa chọn cho riêng mình, chúng tôi đã viết bài viết này với hy vọng có thể giúp ích cho các bạn.

1. Đi tu nghiệp tại Nhật là gì?

Đi tu nghiệp (tiếng Nhật: 研修 Kenshuu NGHIÊN TU) tức là đi học hỏi kỹ năng một ngành nghề nào đó, bạn sẽ đến làm việc tại một công ty nào đó bên Nhật (ví dụ công ty về cơ khí) để học hỏi kỹ năng của họ. Hay nói cách khác, đi tu nghiệp tức là một hình thức đi xuất khẩu lao động.

Người đi tu nghiệp được gọi là “tu nghiệp sinh” (tiếng Nhật: 研修生 Kenshuusei NGHIÊN TU SINH).

- Mục đích, nội dung của đi tu nghiệp

Mục đích của việc đi tu nghiệp chủ yếu là để kiếm tiền. Đi xuất khẩu lao động Nhật thường là bạn sẽ làm việc trong xưởng hoặc công ty của Nhật trong thời gian 3 năm. Nội dung tu nghiệp:

+ Thời gian tu nghiệp: 3 năm

+ Yêu cầu về tiếng Nhật: Không cần (vì đã có người quản lý biết tiếng Nhật)

+ Yêu cầu chuyên môn: Đáp ứng được yêu cầu về tay nghề của các xưởng, công ty

+ Đầu tư ban đầu: Số tiền đặt cọc vào khoảng 8 ngàn USD

+ Thu nhập kiếm được: Xem tính toán bên dưới

- Bài toán tài chính cho việc đi tu nghiệp

Đây là chia sẻ của một tu nghiệp sinh đã làm việc tại một nhà máy cơ khí ở Saitama. Các bạn có thể tham khảo để lên kế hoạch tài chính cho riêng mình.

+ Địa điểm đi tu nghiệp: Tỉnh Saitama

+ Đi tu nghiệp năm: 2009

+ Đặt cọc ban đầu: 8000 USD

+ Lương năm đầu tiên: 70 ngàn Yên/tháng

+ Tiền nhà năm đầu tiên: do công ty chi trả

+ Lương năm thứ 2 và 3 là: 139,000 Yên/tháng

+ Tiền nhà năm 2, 3: bạn tự trả. Sau khi trừ các chi phí tiền nhà, điện, nước còn dư ra khoảng 105,000 Yên/tháng

mời các bạn xem thêm: Mức lương đi xuất khẩu lao động nhật bản

Làm thêm:

+ Năm đầu tiên: Lương làm thêm là 400 yên/giờ, từ năm 2: 1000 yên/giờ

+ Thời gian làm thêm: thường là 2 giờ/ngày, có thể xin làm cả ngày thứ 7 và chủ nhật

+ Ngày nghỉ: được nghỉ 2 thứ 7 và 4 ngày chủ nhật

+ Khi về được trả cọc: có thể được trả hết hoặc trả thành nhiều đợt tùy từng công ty.

+ Tiền vé máy bay: tu nghiệp sinh sẽ không phải trả

+ Tiền ăn trung bình một tháng khoảng 10 đến 20 ngàn Yên/tháng.

  • Tiền tiết kiệm được ước tính (sau 3 năm): 5 x 12 + 8 x 24 = 2,500,000 ~ 3,000,000 Yên

Kết luận:

Nếu lựa chọn đi tu nghiệp bạn có thể làm quen với cuộc sống Nhật Bản, được giao tiếp với người bản địa và kiếm được một số tiền kha khá. Bạn có thể theo học các lớp tiếng Nhật tình nguyện (ở quận/huyện nơi bạn sống tổ chức) để rèn luyện và nâng cao trình độ tiếng Nhật của mình lên.

nen-di-du-hoc-hay-tu-nghiep-sinh-tai-nhat-ban

2. Du học Nhật Bản là gì?

Bạn sang Nhật để học tiếng Nhật, học nghề, học Cao đẳng, học Đại học tại Nhật thì visa (hay còn gọi là thị thực tức là giấy phép cho bạn nhập cảnh và cư trú vào Nhật Bản) của bạn chính là visa du học. Thông thường bạn sẽ phải gia hạn visa theo từng năm hoặc 2 năm một lần (tùy từng trường hợp).

Nếu tiếng Nhật bạn đủ cao thì bạn có thể thi vào trường nghề, trường Cao đẳng hay trường Đại học mà không cần học tiếng Nhật tại Nhật. Bạn sẽ phải thi kỳ thi Du học sinh (日本留学試験 Nihon Ryugaku Shiken, hay còn gọi là “thi Ryu”), điểm thi này sẽ dùng để đăng ký để thi vào trường Cao đẳng, trường Đại học của Nhật.

Đối với những bạn chưa biết nhiều về tiếng Nhật, bạn nên đăng ký vào học tại một trường Nhật ngữ trong khoảng tối đa 2 năm (vì visa cho việc học tiếng Nhật sẽ chỉ được cấp tối đa 2 năm). Đồng thời trong 2 năm đó bạn sẽ thi lên một trường nghề, trường Cao đẳng hay trường Đại học nào đó để học tiếp. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể ở lại xin việc và đi làm tại Nhật hoặc về nước.

Nội dung du học tại Nhật

+ Thời gian du học tại Nhật: Tối đa là 2 năm học tiếng Nhật + Thời gian học Đại học, Cao đẳng…  = 4 ~ 7 năm

+ Yêu cầu tiếng Nhật: Sơ cấp trở lên (Nếu bạn không biết gì thì cũng không sao nhưng nếu bạn biết 1 chút rồi sẽ tốt hơn)

+ Đầu tư ban đầu: khoảng 900 ngàn Yên tương đương 200 triệu (thời điểm tháng 4/2013) bao gồm tiền nhập học, học phí 1 năm, tiền nộp ký túc xá 6 tháng.

+ Kết quả: Vốn tiếng Nhật, bằng cấp chuyên môn, kinh nghiệm sinh sống, làm thêm tại Nhật, cơ hội tìm được công việc lương cao tại Nhật

- Kết luận:

Mặc dù có thể khá vất vả vì bạn vừa học vừa làm nhưng du học mang lại kinh nghiệm tuyệt vời cho bạn và thành quả bạn thu được là không nhỏ và lâu dài.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi, hy vọng sẽ giúp ích nhiều cho các bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, hãy liên lạc ngay với chúng tôi để được đội ngũ chuyên gia của công ty tư vấn miễn phí nhé!

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ VÀ HỢP TÁC QUỐC TẾ THĂNG LONG

VPGD: Tầng 8, Số 6, Đường Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy , Hà Nội (gần bến xe Mỹ Đình)

ĐT: 0466 866 770

© 2015 Thăng Long. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.