Làm thêm “việc nhà nông” thu nhập cực khá khi du học Hàn Quốc 2017

Người Việt gắn liền với nền văn minh lúa nước nên chuyện đồng áng khá quen thuộc với mỗi người. Bởi vậy khi ra nước ngoài học tập, từ du học Hàn Quốc đến du học Nhật, rất nhiều bạn đã lựa chọn công việc đồng áng là việc làm thêm để trang trải học phí và chi phí sinh hoạt nơi đất khách, đồng thời kiếm thêm thu nhập để phụ giúp gia đình. Đồng áng là công việc chính của nhiều người Việt nhưng ở Hàn lại là việc làm thêm cực thú vị của nhiều du học sinh.

Tại Hàn Quốc, một ngày vất vả ngoài đồng từ sáng đến chiều tối, sinh viên sẽ được miễn phí 3 bữa ăn và trả công gần 2 triệu đồng theo tiền Việt. Thu nhập cao gấp nhiều lần tại Việt Nam đúng không nào? Báo VnExpress đã phỏng vấn một số du học sinh đang theo đuổi công việc làm thêm này  và ghi nhận được rất nhiều câu chuyện thú vị.

Nguyễn Hà Ly, du học sinh tại Daegu (Hàn Quốc) gắn bó với xứ sở kim chi một năm, trải qua nhiều việc làm thêm tại Hàn Quốc từ phục vụ nhà hàng thịt nướng đến thu hoạch tỏi, hái táo… Ly thích làm đồng vì dù vất vả nhưng thu nhập tốt hơn, không bị gò bó như ở nhà hàng.

Hà Ly theo chân nhà nông đi thu hoạch tỏi vào vụ mùa vừa qua, kéo dài từ tháng 5 đến tháng 7. Sáng sớm, cô dậy từ 5h kém, lên xe buýt đến chỗ làm để kịp có mặt ở đồng lúc 6h. “Mang tiếng là đi làm đồng suốt 12 tiếng, nhưng bạn sẽ được phục vụ bữa sáng, bữa trưa và cả ăn nhẹ buổi chiều với các món đặc trưng Hàn Quốc như kimbap, bánh gạo”, Ly kể.

Cầm trên tay chiếc kéo chuyên dụng để cắt hoa và củ tỏi, Ly ngồi trên một chiếc ghế con, hoặc đôi khi ngồi bệt dưới đất và bắt đầu công việc. Chủ đồng tỏi trực tiếp làm cùng và hướng dẫn người mới thu hoạch.

Làm thêm “việc nhà nông” thu nhập cực khá khi du học Hàn Quốc 2017

Để tỏi lớn nhanh và nhiều dinh dưỡng, người ta phải cắt hoa đi. Phần hoa này có thể xào như một món rau hấp dẫn. Tỏi là gia vị có giá trị dinh dưỡng cao, có khả năng phòng chữa bệnh, do đó người Hàn thường ăn sống hoặc nướng, nghiền, sử dụng trong hầu hết món ăn, tạo nên hương vị đặc trưng.

Ly cho biết, khi du học Hàn Quốc, du học sinh muốn làm thêm đúng luật thì phải đăng ký với Cục Xuất nhập cảnh bởi đất nước này quy định thời gian làm thêm một tuần là 20-28 tiếng. Với việc hái tỏi, tuy kiếm được ít nhất 7.000 won mỗi giờ (tương đương 140.000 đồng) nhưng Ly thường chỉ làm vào cuối tuần do vướng lịch học. Sau một ngày chăm chỉ, Ly được trả công ít nhất khoảng 1,8 triệu đồng và có thể tiết kiệm để trả tiền nhà với mức giá khoảng 34 triệu đồng một năm (chia sẻ với hai bạn cùng phòng).

Ngoài tỏi, thành phố Daegu, tỉnh Gyeongsangbuk-do nơi Ly đang sống còn chuyên trồng các loại hoa quả như táo, dưa lê, nho, đào… Đến mùa thu hoạch từng loại quả, nhu cầu thuê người làm thêm rất lớn. Do vậy, du học sinh ở Hàn Quốc không thiếu cơ hội kiếm thêm thu nhập.

Để hái đào, sinh viên phải đeo găng tay, trèo lên cây, tuy nhiên không nguy hiểm bởi cây đào rất thấp. Sau thu hoạch, bạn có thể cùng chủ mang đào ra bán ở ven đường. Cảm giác bán những quả đào tươi mọng do mình hái là một trong những trải nghiệm thú vị mà nhiều du học sinh chưa từng trải qua khi ở nhà.

Những công việc làm nông mang đến nhiều bài học thực tế cho sinh viên, tuy nhiên nếu muốn cải thiện vốn tiếng Hàn thì đây không phải môi trường phù hợp bởi người tuyển dụng không cần bạn biết tiếng. Khi làm thêm ở nhà hàng thịt nướng, bạn có cơ hội trau dồi ngoại ngữ rất nhanh, gặp được nhiều người nổi tiếng.

Mức lương cơ bản phải trả cho người lao động ở Hàn Quốc là 6.030 won (khoảng 120.000 đồng/tiếng), tuy nhiên nhiều nhà hàng có thể ép giá với sinh viên nước ngoài còn 100.000 đồng. Đổi lại, làm việc ở các nhà hàng giúp du học sinh học được tính quy củ và nguyên tắc của người Hàn. Chẳng hạn, bạn phải nhớ chính xác loại hành thái chéo dùng cho vào món canh, hành tỉa bằng máy dùng trang trí trong món trộn, không được phép nhầm lẫn. 

Dù làm việc dưới nắng đồng hay trong nhà hàng, điều quan trọng nhất là phải nghiêm túc và chăm chỉ. Thứ bạn thu lại được không chỉ là tiền mà còn là những bài học về nâng cao chất lượng nông sản, cách đặt trọn tâm sức lên từng món ăn và cách coi trọng sức lao động của mình.

(Theo VnExpress)

Đi du học Hàn Quốc vừa học vừa làm bạn sẽ được trải nghiệm rất nhiều công việc làm thêm thú vị để vừa kiếm thêm thu nhập vừa nâng cao vốn ngoại ngữ của mình. Hiện tại Thang Long OSC đang triển khai tuyển sinh du học Hàn kỳ tháng 6 và tháng 9/2017 với chi phí đi cực rẻ và nhiều ưu đãi hấp dẫn. Đặc biệt, với các bạn đăng ký tham gia trực tiếp tại công ty hoặc tại website này sẽ được hỗ trợ 10 triệu chi phí.  

Tư vấn du học hàn Quốc miễn phí:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Thăng Long

Địa chỉ: số 7, tầng 8 tòa nhà Hội LHPN, đường Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 0868.986.528 – 0981057683 – 0981 079 362 – 0981052583

© 2017 NAMCHAUIMS. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.