Kinh nghiệm thuê nhà trọ khi du học Hàn Quốc bạn cần biết

Với số lượng KTX có giới hạn tại các trường đại học, cao đẳng Hàn Quốc, không phải sinh viên quốc tế nào đến học tập, nghiên cứu tại quốc gia này cũng có cơ may giành được cho mình một suất sinh hoạt tại đây. Khi đó, thuê nhà trọ trở thành một mối bận tâm không kém phần quan trọng mà du học sinh nào khi lựa chọn du học Hàn Quốc cũng đều cần phải biết. Công ty du học Thăng Long trong bài viết này sẽ chia sẻ những kinh nghiệm tìm phòng trọ phù hợp nhằm giải quyết mối lo cho các tân sinh viên.

Những hình thức thuê nhà trọ khi du học Hàn Quốc

Thông thường các trường Đại học, cao đẳng tại Hàn Quốc đều có khu kí túc xá riêng dành cho sinh viên quốc tế đến học tập, nghiên cứu. Tuy nhiên trong thực tế, số lượng chỗ trong KTX đều có giới hạn. Đặc biệt, việc sống tập thể với nhiều người trong cùng một phòng không phải là điều sinh viên nào cũng thích ứng được, nhất là khi trong thời gian đầu có nhiều bất đồng trong ngôn ngữ, lối sống. Bởi vậy nhiều du học sinh lựa chọn cách ra ở ngoài và tìm một căn hộ trong khu dân cư để sinh sống.

Nhưng tìm nguồn thông tin phòng trọ ở đâu? Đây là băn khoăn đầu tiên của hầu hết các sinh viên thiếu kinh nghiệm. Thăng Long OSC khuyên bạn, hãy ưu tiên những thông tin từ người quen đang sống tại Hàn Quốc hoặc từ những tiền bối là cựu du học sinh Hàn Quốc. Bạn có thể vào các diễn đàn của du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc để tìm hiểu cũng như chắt lọc thông tin từ những người đã có kinh nghiệm, hoặc có thể trực tiếp kết bạn, hỏi han thông tin từ họ.

Trong trường hợp không có người quen hoặc thông tin hữu ích tại nơi mà bạn muốn thuê nhà trọ thì  bạn có thể tìm nhà thông qua công ty môi giới bất động sản. Khi thông qua các công ty môi giới này, họ sẽ giúp bạn chuẩn bị giấy tờ cần thiết khi tìm nhà, ký hợp đồng thuê nhà. Tất nhiên bạn phải trả tiền hoa hồng cho các công ty đó. Tuy nhiên bạn cũng nên tìm hiểu về công ty đó trước khi quyết định nhờ họ tìm giúp nơi ăn chốn ở tại Hàn nhé!

Còn nếu bạn muốn thuê nhà sau khi đã đến Hàn Quốc, bạn cũng có thể xem thông tin ở những tờ thông báo dán trên đường hay báo thông tin khu vực ở những khu chợ rồi đến tận nơi để xem nhà và thỏa thuận giá cả với chủ nhà. Trong trường hợp này, bạn phải thạo tiếng Hàn một chút để có thể mặc cả, ra giá và tìm được nhà phù hợp.

Ở Hàn Quốc, có hai loại hình thức thuê nhà là “Jeon-se” và “Wo-lse”, cụ thể:

- Jeon- se là hình thức thuê làm hợp đồng thuê nhà có tiền đặt cọc dài hạn và khi hết thời hạn hợp đồng bạn sẽ nhận lại toàn bộ tiền đặt cọc đó

- Wol-se là hình thức thuê nhà theo tháng. Sau khi trả trước tiền đặt cọc nhất định rồi hàng tháng trả tiền thuê.

Tùy vào khả năng tài chính cũng như những dự định tương lai mà bạn có thể lựa chọn 1 trong hai hình thức thuê trên.

Những điểm lưu ý khi thuê nhà ở Hàn Quốc

Kiểm tra trực tiếp trang thiết bị trong nhà và môi trường xung quanh nhà cần thuê. Bạn đừng nên tin vào những lời quảng cáo hay giới thiệu mà hãy đến xem trực tiếp và kiểm tra thật cẩn thận trong và ngoài ngôi nhà đã rồi hãy quyết định có nên thuê hay không.

Biết chính xác xem chủ nhà là ai và phải ký hợp động trực tiếp với chủ nhà, tránh tình trạng khi ký hợp đồng với người đang thuê trong nhà đó, về sau chủ nhà không chấp nhập hợp đồng này và không trả lại tiền đặt cọc. Bạn cũng có thể yêu cầu chủ nhà xem các giấy tờ xác minh quyền sở hữu của họ đối với ngôi nhà để tránh các sự việc rắc rối về sau.

Để biết được chính xác chủ nhân ngôi nhà cần thuê là ai có thể kiểm tra Cuốn sổ đăng ký nhà. Bạn có thể trực tiếp đến Sở đăng ký hỏi thông tin hoặc nhận thông tin qua internet để kiểm tra tên, địa chỉ, diện tích nhà cần thuê và tình hình tài chính, tiền nợ của chủ nhà.. Có thể bạn thấy khá phiền phức và không cần thiết nhưng việc kiểm tra sẽ giúp bạn khỏi “dính bẫy” của những chủ nợ lừa đảo.

Tiền ký hợp đồng là 10% tiền đặt cọc, số còn lại bạn hãy thỏa thuận với chủ nhà là sẽ trả trong ngày bạn chuyển đến. Chú ý phải giữ hóa đơn.

Khi viết hợp đồng cần phải kiểm tra các thông tin như:

+ Địa chỉ nhà trọ trong hợp đồng có trùng với địa chỉ ghi trong thông tin trên Cuốn sổ đăng ký nhà không

+ Tiền ký hợp đồng có đúng không

+ Ngày trả tiền ký hợp đồng, tiền đặt cọc, tiền thanh toán giữa kỳ và tiền còn lại

+ Thời hạn hợp đồng

+ Cả hai bên thuê và bên cho thuê phải trực tiếp ký tên và đóng dấu

+ Hợp đồng làm 3 bản, một bản chủ nhà giữ, một bản người thuê nhà giữ và một bản cho người làm chứng ( có thể là công ty bất động sản)

Sau khi chuyển đến nhà trọ, bạn cần đến “đông-sa-mu-sô”, một cơ quan tương tự UBND phường ở Việt Nam để đăng ký chuyển về ở. Sau đó đóng dấu, ghi ngày tháng chuyển đến vào hợp đồng. Như thế mới có thể nhận lại tiền đặt cọc trong trường hợp xảy ra rắc rối.

Liên hệ hotline 0466866770 để được tư vấn về chi phí du học Hàn Quốc, hồ sơ thủ tục xin visa du học, … và các vấn đề liên quan khác. Hiện tại Thăng Long OSC đang triển khai tuyển sinh du học Hàn Quốc vừa học vừa làm kỳ tháng 9/2016. Nhanh tay đăng ký với chúng tôi để nhận được một suất học bổng học tiếng Hàn miễn phí tại Trung tâm Thăng Long nhé!

 

© 2016 NAMCHAUIMS. Thiết kế Website bởi THANGLONG OSC.